เผยมือระเบิดที่เกาะบาหลีที่ถูกจำคุกได้ลดโทษ

ซิดนีย์ 19 ส.ค. – นายกรัฐมนตรีแอนโทนี อัลบาเนซี ของออสเตรเลียกล่าววันนี้ว่า ชายชาวอินโดนีเซียที่ถูกตัดสินลงโทษจำคุกในความผิดฐานพัวพันกับเหตุวางระเบิดที่เกาะบาหลี ในอินโดนีเซีย เมื่อปี 2002 ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตราว 200 ราย ได้รับการลดหย่อนผ่อนโทษ และอาจจะทำให้เขาได้รับการปล่อยตัวภายใต้เงื่อนไขทัณฑ์บนในเดือนนี้เป็นอย่างเร็วที่สุด


นายอัลบาเนซี กล่าวว่า นายอูมาร์ ปาเต๊ก ได้รับการลดโทษอีก 5 เดือน ซี่งเป็นส่วนหนึ่งของการให้อภัยโทษแก่นักโทษในวันประกาศเอกราชของอินโดนีเซียในวันที่ 17 สิงหาคม และระบุว่า นายปาเต๊ก ได้รับการอภัยโทษมาหลายครั้งในระหว่างที่ถูกคุมขังในเรือนจำ นายอัลบาเนซี กล่าวว่า เขาได้รับแจ้งเรื่องนี้จากรัฐบาลอินโดนีเซีย และได้แสดงความเห็นตอบกลับไปแล้ว เขากล่าวว่า การให้อภัยโทษเป็นระบบของอินโดนีเซียที่ดำเนินการอยู่ตามปกติ แต่สำหรับผู้ที่ก่ออาชญากรรมรุนแรง ใข้ระเบิดเข่นฆ่าประชาชนแล้ว ออสเตรเลียมีความเห็นแตกต่างออกไป การลดโทษครั้งนี้จะทำให้นายปาเต๊กได้รับอิสระภาพในเดือนนี้เป็นอย่างเร็วที่สุด นายอูมาร์ ปาเต๊ก ถูกศาลอินโดนีเซียตัดสินในปี 2012 ให้จำคุกเป็นเวลา 20 ปี หลังจากพบว่า เขามีความผิดในการทำระเบิดโจมตีไนท์คลับ 2 แห่งที่เกาะบาหลี เมื่อปี 2002 ทำให้มีผู้เสียชีวิต 202 ราย ซึ่งมีชาวออสเตรเลียรวมอยู่ด้วย 15 ราย นายปาเต๊ก เป็นสมาชิกของกลุ่มเจมาห์ อิสลามิยาห์ ที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มอัลกออิดะห์ และถูกจำคุกฐานมีส่วนร่วมในการวางระเบิดที่โบสถ์หลายแห่งในกรุงจาการ์ตา ในวันก่อนวันคริสต์มาส เมื่อปี 2000 และมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 15 ราย นายปาเต๊กหนีการจับกุมอยู่ 9 ปี และมีรางวัลนำจับ 1 ล้านดอลลาร์ ก่อนที่เขาจะถูกจับกุมได้ที่ปากีสถานเมื่อปี 2011.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มือฆ่า 3 ศพ ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป ยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่น

มือฆ่า 3 ศพ เปิดปากครั้งแรก ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป รู้ว่าไม่สมควร ยืนยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่นเพราะแม่เด็กยื้อแย่งปืน

จับแล้วหนุ่มใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่เสียชีวิต

ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา รวบตัว “นายก๊อง” ได้แล้ว หลังก่อเหตุใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่จนเสียชีวิต เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

ตร.ออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ ดับปริศนา

ตำรวจออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ เสียชีวิตปริศนาในโรงแรม พบเข้าไทยถูกกฎหมาย ชุดสืบฯ เตรียมรวบตัวเร็วๆ นี้ หลังพบพิกัดยังอยู่ในพื้นที่ กทม. เบื้องต้นทราบว่าเจ้าตัวไม่พร้อมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

ผู้ช่วย รมต.จีน บินลงพื้นที่แม่สอด เตรียมรับคนจีนกลับประเทศ

นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน บินลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เตรียมข้ามฝั่งพบ รมต.มหาดไทยของเมียนมา รับคนจีนกลับประเทศจีน