ผอ.เขตธนบุรี ลงพื้นที่พบเจ้าอาวาสวัดบางสะแก เคลียร์ปมสวดศพเสียงดัง

กรุงเทพฯ 20 ก.ค. – จากกรณีผู้ใช้ติ๊กต๊อกโพสต์เรื่องราวพิพาทระหว่างวัดและผู้อาศัยในคอนโดที่ใกล้เคียง เกี่ยวกับเรื่องเสียงจากการสวดศพของทางวัด ก่อนจะมีชายคนหนึ่งพยายามอธิบายขอให้พระสวดงานศพครึ่งชั่วโมง จนเกิดการโต้เถียงกันนั้น


ว่าที่ ร.ต.สรวุฒิ วิเศษสงวน ผู้อำนวยการเขตธนบุรี เดินทางเข้าพบพระอธิการสมคิด ญาณทีโป เจ้าอาวาสวัดบางสะแกนอก เพื่อหารือถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาดังกล่าว พระอธิการสมคิด ญาณทีโป กล่าวว่า ทางวัดได้พยายามแก้ไขปัญหาอยู่แล้ว แต่ขณะนี้ทางประชาชนไม่สามารถจัดกิจกรรมใช้เสียงได้ ทั้งที่เคยทำมาตลอด เช่น การแห่ และมีความประสงค์อยากให้ประเพณียังคงอยู่เหมือนเดิม โดยฝั่งธนบุรีนั้นเป็นเช่นนี้แทบทุกวัด จึงอยากฝากถึงผู้คนที่หาที่พักว่าควรศึกษาพิจารณาว่าที่พักและประเพณีของชุมชนโดยรอบเหมาะสมกับตนเองหรือไม่ หากไม่ทำการศึกษาเสียก่อน ก็จะเกิดปัญหาเช่นนี้ เพราะแต่ละคนมีประเพณีวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน

ขณะที่ ว่าที่ ร.ต.สรวุฒิ กล่าวว่า ทั้งนี้ ในการร้องเรียนไปยังสำนักพุทธ ยังไม่ทราบว่าหญิงสาวคนดังกล่าวเป็นผู้ร้องไปยังสำนักพุทธฯ หรือไม่ แต่ความเข้าใจของชาวบ้านคิดว่าผู้หญิงในคลิปเป็นผู้ร้อง ซึ่งเจ้าอาวาสก็ต้องปฏิบัติตามคำสั่งของสำนักพุทธฯ ชาวบ้านจึงเกิดความสงสัยว่าทำไมต้องลิดรอนประเพณีที่ทำกันมานาน จึงเกิดปัญหาขึ้น ซึ่งสิ่งที่มีปัญหาไม่ใช่ทางวัด แต่เป็นทางคนในชุมชนกับผู้หญิงในคลิปอยากให้มาพูดคุย ทำความเข้าใจกัน ซึ่งทางคอนโดหรือนิติบุคคลไม่ได้มีปัญหากับวัด อาจจะมีปัญหาเฉพาะตัวบุคคล ตอนนี้ทางคอนโดก็กำลังหาทางออกเช่นเดียวกัน ส่วนการที่คอนโดตั้งอยู่ใกล้วัดนั้นต้องสอบถามสำนักงานโยธา อย่างไรก็ตามสำหรับปัญหาลักษณะนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะเขตธนบุรี พื้นที่เขตอื่นที่มีการสร้างคอนโดติดกับวัดก็จะมีปัญหาลักษณะนี้ ผู้อยู่อาศัยอาจไม่เข้าใจประเพณีของวัด ทั้งนี้ วันที่ 24 กรกฎาคมนี้ เวลา 17.00 น. จะมีการประชุมหารือร่วมกันทุกฝ่าย ทั้งฝ่ายผู้ร้อง ชุมชน สำนักงานเขต และทางวัด เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาดังกล่าว ซึ่งหากสำนักพุทธฯ เข้าร่วม ก็จะเป็นผลดีช่วยให้เข้าใจกันทุกฝ่ายมากขึ้น ทั้งนี้ อาจต้องเข้าใจหญิงสาวที่ปรากฎในคลิปว่าขณะนั้นอาจมีเสียงดังรบกวน เพราะเรื่องโสตประสาทเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ส่วนฝั่งหญิงสาวก็ต้องเข้าใจในเรื่องของประเพณี ที่ผ่านมาคาดว่ามีการร้องเรียนมายังสำนักงานเขตในเรื่องการก่อสร้าง ซึ่งจากการสอบถามทางชุมชนก็อดทนและเข้าใจคอนโดเช่นกัน. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

สงกรานต์ภูเก็ตสุดคึกคัก นักท่องเที่ยวแห่เล่นน้ำฉ่ำ

สงกรานต์ภูเก็ตปีนี้คึกคัก หาดป่าตองเล่นสงกรานต์กันยันสว่าง ขณะที่ช่วงเช้ามีการทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ และรำวงแบบไทย ภายใต้อุโมงค์น้ำริมชายหาด บรรยากาศครึกครื้น

สีสันปี๋ใหม่เมือง สงกรานต์ล้านนา

เริ่มแล้ว ประเพณีปี๋ใหม่เมือง หรือสงกรานต์ล้านนา ที่เชียงใหม่ ตระการตาสีสันวัฒนธรรมล้านนา พร้อมชมความงามของแม่หญิงขี่รถถีบกางจ้อง หนึ่งเดียวในไทย ขณะที่รอบคูเมืองเชียงใหม่-ลานประตูท่าแพ เล่นน้ำสงกรานต์คึกคัก

“ทักษิณ” คุย “มิน อ่อง หล่าย” อยากเห็นสันติสุขในเมียนมา

“ทักษิณ” เผยคุย “มิน อ่อง หล่าย” อยากเห็นสันติสุขในเมียนมา ปูทางเปิดเจรจา แนะคุยชนกลุ่มน้อย-ปล่อยนักโทษการเมืองก่อนเลือกตั้ง

นายกฯ อวยพรสงกรานต์ 2568 เติมเต็มพลังใจวันหยุดยาว

นายกรัฐมนตรี กล่าวอวยพรเนื่องในโอกาสประเพณีสงกรานต์ ปี 2568 ขอให้ทุกคนมีความสุขสันต์ในวันสงกรานต์ กลับบ้านปลอดภัย เติมเต็มพลังใจ ใช้เวลากับครอบครัวตลอดช่วงวันหยุดยาวนี้อย่างอบอุ่น