กรมการแพทย์ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้น

กรุงเทพฯ 7 ก.ค. – “นพ.สมศักดิ์” อธิบดีกรมการแพทย์ ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้นของการระบาด คาดต่อเนื่องอีกเกือบเดือน หลังพบผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว กำชับให้ รพ.ทุกแห่งในสังกัด เปิด ARI คลินิก รองรับผู้ป่วยโควิดเต็มรูปแบบ


นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เป็นประธานเปิดการประชุมวิชาการ ครั้งที่ 32 ประจำปี 2565 รพ.ราชวิถี ในหัวข้อ “Do Our Best in the Next Normal” เพื่อพัฒนาความรู้และถ่ายทอดประสบการณ์ทางวิชาการทั้งในระดับชาติและนานาชาติให้แก่บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข เผยแพร่ผลงานวิจัย นวัตกรรม เทคโนโลยีทางการแพทย์ ส่งเสริมความร่วมมือทางวิชาการระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งในและต่างประเทศ อีกทั้งส่งเสริมการมีส่วนร่วมและให้ความรู้การดูแลสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับประชาชน ในการเตรียมความพร้อมก้าวสู่วิถีชีวิตปกติ หลังต้องเผชิญกับวิกฤตโควิด-19 มากว่า 2 ปีครึ่ง

นพ.สมศักดิ์ ยังเปิดเผยถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สายพันธุ์ BA.4-BA.5 ว่าในช่วง 2 อาทิตย์มานี้ รพ.ในสังกัดกรมการแพทย์เกือบทุกแห่ง เช่น รพ.ราชวิถี, รพ.เลิดสิน และรพ.นพรัตนราชธานี มีจำนวนผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว จากวันละประมาณ 100 คน เพิ่มเป็น 200 คน จึงต้องเพิ่มบุคลากรการแพทย์ และขยายเตียงไอซียู รองรับผู้ป่วยหนักเพิ่มขึ้น พร้อมยอมรับโควิด-19 สายพันธุ์ BA.4-BA.5 มีอัตราการแพร่เชื้อเร็วกว่าสายพันธุ์โอไมครอน BA.2 แต่ความรุนแรงยังไม่แน่ชัด ส่วนตัวประเมินว่าช่วงนี้คือช่วงการระบาดขาขึ้น และจะต่อเนื่องไปอีก 3-4 สัปดาห์ สังเกตได้จากคนใกล้ตัวที่พบมีการติดเชื้อกันมากขึ้น


เบื้องต้นยังสามารถรับมือได้โดยมีการวางแผนรับมือมาแล้วตั้งแต่ 2-3 สัปดาห์ก่อน กำชับให้ในพื้นที่เขต รพ.ทุกแห่งต้องสวมแมสก์ และเร่งฉีดวัคซีนให้กับประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง ถ้าฉีดมาแล้วเกิน 3-4 เดือน ต้องไปฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นเพิ่ม และให้โรงพยาบาลทุกแห่งในสังกัดกรมการแพทย์ปรับตัว เปิดคลินิกคัดกรองโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ หรือ ARI คลินิก รองรับผู้ป่วยโควิดอย่างเต็มรูปแบบ

ขณะที่ นพ.จินดา โรจนเมธินทร์ ผอ.โรงพยาบาลราชวิถี เปิดเผยว่า สถานการณ์ในช่วง 2 สัปดาห์มานี้ มีผู้ป่วยโควิด ที่มารับการรักษาที่ ARI คลินิก เพิ่มขึ้นจากวันละ 50-100 คน เป็นวันละ 200-250 คน ส่งผลให้มีจำนวนผู้ป่วยหนักในกลุ่มสีเหลือง ส้ม และแดง เพิ่มขึ้นตามไปด้วย จึงต้องเพิ่มบุคลากรทางการแพทย์ และขยายเตียงไอซียูโควิดเพิ่มเป็น 75 เตียง จากก่อนหน้านี้ที่ลดเหลือ 60 เตียง ในช่วงที่สถานการณ์ดีขึ้น โดยตอนนี้มีอัตราครองเตียงอยู่ที่ 70-80% ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุและผู้ป่วยในกลุ่มเสี่ยง 608 ที่ยังเข้ารับการฉีดวัคซีนค่อนข้างน้อย. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ผบ.ตร.สั่งดำเนินคดีทุกข้อหาชายซิ่งเก๋งชนกระบะ ระบุน่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ

ผบ.ตร.จวกพฤติกรรมชายซิ่ง BMW ชนกระบะ “น่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ” สั่งดำเนินคดีทุกข้อหา แม้เป็นลูกหลานนักการเมืองดังไม่มีละเว้น

ค้านนำเข้าเนื้อวัวสหรัฐ

“สมาคมโคเนื้อ” นำมวลชนคัดค้าน “วัวอเมริกา”

สมาคมโคเนื้อแห่งประเทศไทย นำเกษตรกรผู้เลี้ยงโคจาก 60 กลุ่มทั่วประเทศ กว่า 100 คน ชุมนุมหน้ากระทรวงเกษตรฯ​ เพื่อยื่นหนังสือถึง​นายกฯ และ​รัฐมนตรี​ 3 กระทรวง​ คัดค้านนโยบายการเปิดนำเข้าเนื้อโคและเครื่องในโคจากสหรัฐ​ หวั่นราคาตกต่ำซ้ำรอย​และ​กระทบ​สุขภาพประชาชน

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด