ผู้หนีภัยสู้รบคลายกังวล ขอกลับเมียนมา

ตาก 10 พ.ค. – ผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมา คลายความกังวล ขอกลับมาตุภูมิด้วยความสมัครใจ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่ปรากฏข่าวสารสถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ยังคงตึงเครียด โดยกองกำลังกลุ่มต่อต้านรัฐบาลเมียนมาได้เปิดฉากโจมตีฐานทหารเมียนมา ที่บ้านตานเหล่ อ.แลงปอย จ.ผาอัน รัฐกะเหรี่ยง ตรงข้ามบ้านแม่ต้าน หมู่ที่ 1 ต.แม่ต้าน อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ห่างจากแนวชายแดนประมาณ 7 กิโลเมตร หน่วยเฉพาะกิจราชมนู กองกำลังนเรศวร และหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 35 ร่วมกับฝ่ายปกครองอำเภอท่าสองยาง และกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 344 ได้เพิ่มความเข้มข้นในการลาดตระเวนและเฝ้าตรวจตามแนวชายแดน พร้อมนำอาวุธยิงสนับสนุนเข้าประจำที่ตั้งตามแผนเผชิญเหตุ เพื่อป้องกันการรุกล้ำอธิปไตยและดูแลความปลอดภัยให้แก่ประชาชนตามแนวชายแดนตลอด 24 ชั่วโมง

ปัจจุบันหลังจากที่กองกำลังกลุ่มต่อต้านรัฐบาลเมียนมา สามารถเข้ายึดที่ตั้งฐานเรปะนาดิ อ.แลงปอย จ.ผาอัน รัฐกะเหรี่ยง ของทหารเมียนมา ได้สำเร็จ ซึ่งฐานฯ ดังกล่าวอยู่ตรงข้ามบ้านแม่ออกผารู ต.แม่หละ อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ห่างจากแนวชายแดนประมาณ 2.5 กิโลเมตร ปัจจุบันสถานการณ์เริ่มคลี่คลาย ผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมา (ผภสม.) ในพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราวสำนักสงฆ์บ้านแม่ออกผารู จำนวนทั้งสิ้น 121 คน คลายความกังวล จึงขอเดินทางกลับมาตุภูมิด้วยความสมัครใจ


โดยมีฝ่ายปกครองอำเภอท่าสองยาง หน่วยเฉพาะกิจราชมนู กองร้อยทหารพรานที่ 3508 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 35 ชุดปฏิบัติการกิจการพลเรือนที่ 304 กองกำลังนเรศวร เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ท่าสองยาง ร้อย.ตชด.344 ร่วมอำนวยความสะดวกในการเดินทาง คงเหลือ ผภสม. ในพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราววัดแม่หละ จำนวน 277 คน

ทั้งนี้ หน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ ขอให้พี่น้องประชาชนเชื่อมั่นในแผนการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ที่จะดูแลความสงบเรียบร้อย ปกป้องอธิปไตย และดูแลพี่น้องประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง.-313-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

KNLA เข้าโจมตีทั้งกลางวัน-กลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

เสียงระเบิดดังสนั่นชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ยังระอุ กกล. KNLA เข้าโจมตี ทั้งกลางวันและกลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

ไฟไหม้โรงงานยาง วอดเกือบหมด

ระทึกกลางดึก ไฟไหม้โรงงานยาง ในพื้นที่เกาะจันทร์ จ.ชลบุรี พนักงานกว่า 50 ชีวิต วิ่งหนีออกมาได้ทัน ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างสอบสวน

รวบผู้ช่วยทันตแพทย์ ลักทอง 16 บาท ในหมู่บ้าน

รวบสาวแสบผู้ช่วยทันตแพทย์ ย่องเข้าบ้านพัก ย่านนนทบุรี ลักทอง 16 บาท มูลค่ากว่า 8 แสนบาท เอาเงินไปใช้หนี้และวิ่งเต้นคดีความ สอบประวัติ พบก่อเหตุในคดีลักทรัพย์มาแล้ว 3 ครั้ง