6 รายระยอง อาการไม่พึงประสงค์จากวัคซีน

สธ.21 เม.ย.-สธ.ฟันอาการอ่อนแรง ชาครึ่งซีก ปากเบี้ยวในบุคลากรทางการแพทย์เกี่ยวกับวัคซีนแต่เป็นอาการชั่วคราว 1-3 วันอาการดีขึ้น แจงไม่น่าเกี่ยวข้องลอตการผลิต เพราะฉีดไปแล้วกว่า 300,000 คน จากวัคซีน 500,000 โดส ชี้ยังสามารถรับวัคซีนต่อได้


นพ.ทวีทรัพย์ ศิรประภาศิริ นายแพทย์ทรงคุณวุฒิ กรมควบคุมโรค กล่าวว่า จากกรณีพบอาการไม่พึงประสงค์ในการฉีดวัคซีนที่จังหวัดระยอง 6 คน เป็นบุคลากรทางการแพทย์ 5 คน อีก 1 คนเป็นเจ้าหน้าที่ภายในโรงพยาบาล โดยพบว่าอาการที่เกิดขึ้นมีทั้งอ่อนแรง ชาครึ่งซีก หน้าเบี้ยว พูดไม่ชัด ซึ่งเกิดภายหลังรับวัคซีน 5-10 นาที และวันที่ฉีดเกิดขึ้นในช่วงวันที่ 5-9 เม.ย. ส่วนรายละเอียดของผู้รับวัคซีนทั้ง 6 คนพบมีป่วยเป็นมะเร็ง 1 คน ไขมันในเลือดสูง 1 คน กินยาคุมกำเนิด 4 คน

นพ.ทวีทรัพย์ กล่าวว่า นอกจากนี้ยังมีการติดตามคุณภาพวัคซีนอีกด้วยโดยพบว่าวัคซีนล็อตดังกล่าวคือ J202103001 และกระจายไปในหลายจังหวัด แต่กลับพบปัญหาอาการไม่พึงประสงค์เพียง 6 คนเท่านั้น วัคซีนลอตดังกล่าวขณะนี้มีการฉีดไปแล้วกว่า 300,000 คน จากวัคซีนทั้งหมด 500,000 โดส และตรวจคุณภาพวัคซีนไม่พบปัญหา และในการรักษาพยาบาลเพียง 1-3 วันอาการก็ดีขึ้นเป็นปกติ


ศ.พญ.กุลกัญญา โชคไพบูลย์กิจ คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล กล่าวว่า จากการพิจารณาของผู้เชี่ยวชาญ พบว่าอาการที่เกิดขึ้น น่าจะเกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีน เนื่องจากเกิดขึ้นภายใน 5-10 นาที และจากการตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ทางสมองก็ไม่พบความผิดปกติ และเป็นอาการที่เกิดขึ้นชั่วคราวหายภายใน 1-3 วัน ตอนนี้ทุกคนปกติแล้ว แต่เมื่อตอนแรกแพทย์ที่ดูแลอาการเห็นว่ามีอาการข้างเคียงภาวะหลอดเลือดสมองจึงให้ยาละลายลิ่มเลือด ส่วนเรื่องการกินยาคุมกำเนิด หรือการมีประจำเดือนก็พบว่าไม่เกี่ยวข้องกับการรับวัคซีน อย่างไรก็ตาม ทางผู้เชี่ยวชาญยังแนะนำให้มีการรับวัคซีนเข็มที่ 2 อย่างต่อเนื่อง เนื่องจากเห็นประโยชน์ในการป้องกันโรคมากกว่า ส่วนทั้ง 6 คนจะยังรับวัคซีนต่อหรือไม่เป็นเรื่องความสมัครใจ และไม่อยากให้ประชาชนตระหนก เพราะประโยชน์ของวัคซีนมีมากกว่า

ศ.พญ.กุลกัญญา กล่าวว่า ทั้งนี้เตรียมรวบรวมข้อมูลผลกระทบจากการรับวัคซีนส่งให้ อย.รวบรวมเพื่อเป็นข้อมูลประเทศ ซึ่งต่างประเทศก็ทำลักษณะเช่นนี้ทั่วโลก ส่วนอาการไม่พึงประสงค์ในวัคซีนซิโนแวค ก็พบในรายงานวารสารการแพทย์ว่ามีอาการชัดกระตุกชั่วคราว แต่อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าอาการที่เกิดขึ้นใน 6 คน ไม่ใช่อาการแพ้รุนแรง เป็นเพียงอาการไม่พึงประสงค์ หากเป็นอาการแพ้รุนแรง ต้องผื่นขึ้น หายใจไม่ออก แต่อาการที่พบคืออ่อนแรง ชาครึ่งซีก บางคนง่วงนอน ซึ่งทางผู้เชี่ยวชาญ ขอให้ผู้รับวัคซีนต้องสังเกตอาการหลังรับวัคซีน 30 นาที

พญ.ทัศนีย์ ตันติฤทธิศักดิ์ รองผู้อำนวยการด้านการแพทย์ สถาบันประสาทวิทยา กรมการแพทย์ กล่าวว่า อาการที่เกิดขึ้นคล้ายภาวะหลอดเลือดสมอง จากการวินิจฉัยเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ไม่พบความผิดปกติ สมองก็ปกติดี ไม่ได้ป่วยระบบประสาท ดังนั้นอาการที่เกิดขึ้นคิดว่าเกี่ยวข้องกับวัคซีน อย่างไรก็ตาม ต้องมีการศึกษาเพิ่มเติม และย้ำว่าการสังเกตอาการหลังรับวัคซีนเป็นสิ่งสำคัญ และหากมีอาการทางสมอง หรือมีอาการลักษณะนี้ต้องรีบพบแพทย์ทันที.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

5ตัวประกันถึงไทย

5 ตัวประกันถึงไทยแล้ว ปล่อยโฮโผกอดครอบครัว

5 ตัวประกันถึงไทยแล้ว ปล่อยโฮโผเข้ากอดครอบครัวด้วยความดีใจ “ทูตอิสราเอล” ก็มาส่งด้วย น้ำตาคลอคุยครอบครัวตัวประกัน “มาริษ” สัญญาจะนำอีก 1 คน และ 2 ร่างผู้เสียชีวิตที่เหลือกลับมาให้ได้ ด้าน 1 ในตัวประกัน พูดไม่ออก ขอบคุณทุกภาคส่วนที่ทำให้ได้กลับแผ่นดินแม่

ไทยตอนบนอุณหภูมิลด 1-3 องศาฯ อีสานอากาศเย็นถึงหนาว

กรมอุตุฯ รายงานไทยตอนบนอุณหภูมิลดลง 1-3 องศาฯ กับมีลมแรง อีสานอากาศเย็นถึงหนาว ส่วนภาคเหนือ กลาง รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล ตะวันออก และภาคใต้ตอนบน อากาศเย็นตอนเช้า ส่วนภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่