สหรัฐสั่งให้นักการทูตเดินทางออกจากเมียนมา

วอชิงตัน 31 มี.ค. – กระทรวงต่างประเทศสหรัฐ ออกคำสั่งย้ายนักการทูตที่ไม่จำเป็นออกจากเมียนมา ท่ามกลางสถานการณ์การใช้กำลังรุนแรงปราบปรามผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหารในเมียนมาที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายร้อยคน นับตั้งแต่เกิดการยึดอำนาจเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์


กระทรวงต่างประเทศสหรัฐ ระบุในแถลงการณ์ว่า กองทัพเมียนมาได้ยึดอำนาจและควบคุมตัวเจ้าหน้าที่รัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้ง จนทำให้เกิดการประท้วงต่อต้านรัฐประหารที่ยังคงดำเนินต่อไป ในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา กระทรวงฯ ได้ออกคำสั่งให้เจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐและครอบครัวออกจากเมียนมาโดยสมัครใจเป็นกรณีไม่ฉุกเฉิน แต่ตอนนี้ได้เปลี่ยนเป็นคำสั่งให้เดินทางออกจากเมียนมาแล้ว ขณะที่โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่า กระทรวงฯ ได้ตัดสินใจใช้คำสั่งย้ายนักการทูตที่ไม่จำเป็นออกจากเมียนมา เพื่อความปลอดภัยและสวัสดิภาพของเจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐและครอบครัว รวมถึงความปลอดภัยของชาวอเมริกันที่กระทรวงให้ความสำคัญสูงสุด ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า สถานะของคำสั่งดังกล่าวจะได้รับการทบทวนทุก ๆ 30 วัน

สหรัฐ อังกฤษ และสหภาพยุโรป ได้ประกาศใช้มาตรการคว่ำบาตรเมียนมา เพื่อตอบโต้การก่อรัฐประหารและการใช้กำลังรุนแรงปราบปรามกลุ่มผู้ประท้วง แต่แรงกดดันทางการทูตกลับไม่ทำให้กองทัพเมียนมาลดการใช้ความรุนแรงลงแม้แต่น้อย ขณะนี้มียอดผู้เสียชีวิตจากเหตุปราบปรามผู้ประท้วงในเมียนมากว่า 520 คน โดยที่ประเทศมหาอำนาจทั่วโลกต่างยกระดับการประณามการกระทำที่รุนแรงของกองทัพเมียนมา.-สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

พระยันตระ

ปิดตำนาน “อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตในวัย 73 ปี ที่สหรัฐ

“อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 73 ปี ที่วัดในสหรัฐอเมริกา ปิดตำนานอดีตพระภิกษุที่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดรูปหนึ่งของวงการสงฆ์ไทย

เงินหมื่นเฟส3

นายกฯ ไฟเขียว! เงินดิจิทัลเฟส 3 กลุ่ม 16-20 ปี 2.7 ล้านคน

บอร์ดกระตุ้นเศรษฐกิจ เห็นชอบ โอนเงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 กลุ่ม อายุ 16-20 ปี 2.7 ล้านคน หวังคนรุ่นใหม่ใช้ไอทีคล่องกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดี รองรับเปิดเทอม ยืนยันกลุ่มวัยทำงาน เฟส 4 ได้เงินแน่นอน

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น-อากาศร้อนในตอนกลางวัน

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิจะสูงขึ้น กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง