แห่ขอใบอนุญาตออกนอกพื้นที่คิวยาวเหยียด

ชลบุรี 7 ม.ค.- สำนักข่าวไทยพาไปสำรวจบรรยากาศการเดินทางไปขอใบอนุญาตออกจาก “พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด” ใน 5 จังหวัด พบว่าบางจุดแถวยาวเหยียดล้นออกมาจากที่ว่าการอำเภอ


เริ่มที่บริเวณที่ว่าการอำเภอเมืองชลบุรี พบประชาชนหลายร้อยคนเดินทางมาขอใบอนุญาตเดินทางออกนอกพื้นที่กันอย่างเนืองแน่น โดยเจ้าหน้าที่ได้ตั้งโต๊ะอำนวยความสะดวกให้บริการ ซึ่งอำเภอเมืองชลบุรีได้เปิดให้บริการตั้งแต่เมื่อเวลา 20.00 น.ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา และมีรายงานว่ามีประชาชนมาใช้บริการหนาแน่นเช่นกัน จนมีกระแสในโซเชียลที่ต้องการยื่นแบบฟอร์มขออนุญาตแบบออนไลน์มากกว่า เพราะจะได้ไม่ต้องเสี่ยงแออัดมาเข้าคิว

นายประกาศิต ศึกสงคราม ปลัดอำเภอเมืองชลบุรี บอกว่า อำเภอเมืองได้ตั้งโต๊ะบริการตลอด 24 ชั่วโมงจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง และขอให้นำบัตรประชาชนหรือเอกสารราชการมาทำใบขออนุญาตเดินทาง ซึ่งต้องมีเหตุผลตามสมควรจึงจะอนุญาต อย่างไรก็ตาม ขณะนี้จะออกใบอนุญาตแบบวันต่อวันไปก่อน ซึ่งประชาชนที่จะต้องออกนอกพื้นที่ทุกวัน อยู่ระหว่างพิจารณาว่าจะมีใบอนุญาตแบบรายสัปดาห์หรือไม่ และต้องรอการประกาศอีกครั้ง


ผู้สื่อข่าวสอบถามประชาชนที่มารอเข้าคิวบอกว่า มีคนมารอจำนวนมาก แต่ต้องมาเพราะไปเช้าและเย็นกลับ ยอมรับว่าเสียเวลาที่ต้องมาขอทุกวัน แต่จำเป็นต้องทำตามกฎหมาย

ขณะที่บรรยากาศการตั้งด่านกวดขันสูงสุด บริเวณปากซอย 14 ตำบลมะขามคู่ อำเภอนิคมพัฒนา จังหวัดระยอง บนถนนสาย 36 ซึ่งมียานพาหนะเข้าสู่จังหวัดระยอง ได้เริ่มปฏิบัติการอย่างเข้มข้นในวันนี้ โดยมีการตรวจคัดกรอง และวัดอุณหภูมิผู้คนที่นั่งมาในยานพาหนะ ตรวจเอกสารรับรองตามระเบียบของทางราชการที่อนุญาต พร้อมให้ทุกคนสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ “โควิด-19”

อย่างไรก็ตาม จากการสังเกตพบว่าส่วนใหญ่ใส่หน้ากากอนามัยทุกคน แต่มีข้อปฏิบัติบางอย่างที่บางรายยังไม่พร้อม เช่น ใบอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ในการเดินทางข้ามจังหวัด เนื่องจากเป็นไปได้ว่าเวลากระชั้นชิดสำหรับบางคน จึงแนะนำและประชาสัมพันธ์ให้เข้าใจมาตรการ


และที่ว่าการอำเภอเมืองสมุทรสาคร พบประชาชนจำนวนมากเดินทางไปเข้าคิว เพื่อขอใบอนุญาตขอเดินทางออกนอกพื้นที่ โดยทั้งหมดต้องสวมหน้ากากอนามัย รักษาระยะห่าง รวมถึงต้องคัดกรองโรคอย่างละเอียด อย่างไรก็ตาม ในวันแรกอาจชุลมุนเล็กน้อย เพราะมีประชาชนจำนวนมากแทบจะล้นพื้นที่ว่าการอำเภอเมือง ส่วนใหญ่ประชาชนจะเดินทางไปทำงาน ค้าขาย และทำธุระส่วนตัว

ด้านนายณัฐภัทร เอมอ่อน นายอำเภอเมืองสมุทรสาคร บอกว่า เบื้องต้นได้วางมาตรการแบ่งออกเป็น 3 ส่วนคือ 1.ผู้ประกอบการ จะมีแบบฟอร์มให้กรอกว่ามาจากบริษัทอะไร มีใครไปบ้าง และไปส่งสินค้าที่ไหน ปลายทางที่ใด และกลับเมื่อไร โดยผู้ประกอบการสามารถออกหนังสือรับรองตนเองได้ 2.สำหรับข้าราชการและประชาชนที่จะต้องเดินทางออกนอกจังหวัดเพื่อไปทำงานเป็นประจำทุกวัน ให้มาขอหนังสืออนุญาต ณ ที่ว่าการอำเภอ โดยจะออกคำสั่งครอบคลุมไปจนถึงวันที่ 31 มกราคม 2564 และ 3. สำหรับประชาชนทั่วไปที่ต้องเดินทางออกไปธุระเป็นครั้งคราวได้มอบอำนาจให้กับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หรือเทศบาล อบต. ออกหนังสืออนุญาต โดยไม่จำเป็นต้องมาที่ว่าการอำเภอ เพื่อลดความแออัด

สำหรับหนังสือรับรองความจำเป็นในการเดินทางข้ามเขตจังหวัดในพื้นที่ควบคุมสูงสุด จะมีช่องให้กรอกข้อมูลส่วนตัว เลขบัตรประชาชน ที่อยู่ และเบอร์โทรศัพท์ โดยจะต้องบอกว่าเดินทางจากที่ใดไปที่ใด รวมถึงต้องบอกห้วงเวลาว่าตั้งแต่เมื่อใด จากนั้นจะมีช่องให้ประเมินความเสี่ยงว่ามีการสัมผัสกับผู้ติดเชื้อ “โควิด-19” หรือไม่ ส่วนอีกช่องเป็นข้อตกลงยินยอมและเซ็นชื่อ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

สส.ปชน.โต้ “ทักษิณ” ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก

สส.เหนือ พรรคประชาชน โต้ “ทักษิณ” หลังซัด “เท้ง” สึ่งตึง “พุธิตา” ย้อน ตลกดี เป็นถึงผู้หลักผู้ใหญ่ ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก ลั่นดิสเครดิตแบบนี้ไม่ได้อะไร ไล่ไปทำหน้าที่รัฐบาลให้ดี เห็นมากี่ทีขอ สส.คืน

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ เขต 8

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8 หลัง “กล้าธรรม” ชิงประกาศชัยชนะ ผิดหวังภาคใต้ซื้อเสียงโจ๋งครึ่ม หวังประชาชนยังเทใจให้ชนะเลือกตั้งทั่วไป

ข่าวแนะนำ

แผ่นปูนตกใส่รถ

รับร่างเหยื่อแผ่นปูนพระราม 2 ภรรยาทำใจไม่ได้

ภรรยาเข้ารับศพเหยื่อแผ่นปูนพระราม 2 ตกใส่รถเสียชีวิต ยอมรับ ทำใจยากมาก ยังไม่กล้าบอกลูกด้วยตัวเอง ด้าน ผอ.แขวงทางหลวงสมุทรสาคร ส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบโครงสร้าง

ตั้งชาวจีนเป็นที่ปรึกษา

ผู้ว่าฯ ปราจีนบุรี ขออภัยในความผิดพลาด ตั้งชาวจีนนั่งที่ปรึกษา

ผู้ว่าฯ ปราจีนบุรี​ ทำหนังสือด่วนที่สุด​ ถึงปลัดมหาดไทย ขออภัยในความผิดพลาด ตั้งชายชาวจีนนั่งที่ปรึกษา​ ยันยกเลิกคำสั่งแล้ว หลังพบความไม่เหมาะสม หวั่นเกิดความเสียหายต่อทางราชการ​ ก่อนทิ้งท้าย​ขอความกรุณานำเรียน “อนุทิน”

เดินเข้าหาช้าง

เขาใหญ่ระทึก​ ชายพกมีดปรี่เข้าหา​ช้าง​ป่าระยะประชิด

ชายพกมีด ปรี่เข้าหา​ช้าง​ป่าเขาใหญ่ ระยะประชิด ไม่ฟังคำห้ามเจ้าหน้าที่ จากนั้นได้ขี่จักรยานยนต์หลบหนี ขณะนี้ จนท.ยังปิดล้อมพื้นที่ล่าตัว