มหรสพสมโภชที่ท้องสนามหลวง วันที่ 4 คึกคัก

กทม. 14 ก.ค. – งานมหรสพสมโภชที่ท้องสนามหลวง วันที่ 4 เป็นไปอย่างคึกคัก ประชาชนสนใจเข้าชมนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติกันอย่างเนืองแน่น


มหรสพสมโภช เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 11 – 15 กรกฎาคมนี้ ที่ท้องสนามหลวง เพื่อเฉลิมพระเกียรติและน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ได้ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจนานัปการ เพื่อประโยชน์สุขของพสกนิกรชาวไทย

วันนี้งานจัดขึ้นเป็นวันที่ 4 มีประชาชนมาร่วมชมงานอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในส่วนของจัดแสดงนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ “ทศมินทรราชา 72 พรรษา มหาวชิราลงกรณ” เผยแพร่พระราชประวัติ พระราชกรณียกิจและน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่แบ่งออกเป็น 3 โซน ได้แก่ โซนที่ 1 พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทร มหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว


โซนที่ 2 พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 และส่วนโซนที่ 3 คือ 72 พรรษา มหาวชิราลงกรณ ประชาชนที่เข้าชมนิทรรศการ ต่างชื่นชมพระบารมีและซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ ที่พระองค์ทรงห่วงใยและช่วยเหลือประชาชนที่ทุกข์ยากมาโดยตลอด

อีกหนึ่งกิจกรรมที่ได้รับความสนใจอย่างมาก คือ “ตลาดวัฒนธรรม” ช้อปผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมไทย ของดีสภาวัฒนธรรมกรุงเทพฯ ผลิตภัณฑ์จากเครือข่ายวัฒนธรรมทั่วประเทศ ชิมอาหารไทย อาหารถิ่น รวมถึงการสาธิตอาหารในรูปแบบตลาดย้อนยุค มีการออกร้านจำหน่ายและสาธิตรวมกว่า 200 บูธ จาก 76 จังหวัด เช่น กระเป๋าใยตาล (โหนดทิ้ง) จากชุมชนเครือข่ายทางวัฒนธรรมสทิงพระ จ.สงขลา ผ้าฝ้ายปักลายวิถีชีวิตล้านนา จากชุมชนคุณธรรมบ้านหนองสมณะใต้ จ.ลำพูน ผ้าทอไทลื้อ จากชุมชนเครือข่ายทางวัฒนธรรมบ้านหล่ายทุ่ง จ.น่าน

สำหรับกิจกรรมไฮไลท์ในช่วงเย็นวันนี้ จะมีการแสดงละครเพลง “เทิดไท้ทศมินทรราชา” จากศิลปิน นักร้อง นักแสดง ที่จะมาขับร้องบทเพลงที่่ประพันธ์ขึ้นพิเศษ เพื่อใช้ในงานเฉลิมพระเกียรติครั้งนี้ ชื่อ “เทิดไท้ทศมินทรราชา” การแสดงดนตรี “มหาดุริยางค์ 4 เหล่า” จากกองทัพบก กองทัพอากาศ กองทัพเรือและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมเล่นดนตรี 72 ชิ้น พร้อมขับร้องบทเพลงพระราชนิพนธ์ และการแสดงดนตรี “สดับคีตศิลป์ทศชาติชาดก” (10 พระชาติชาดก เฉลิมพระเกียรติ) เป็นการแสดงดนตรีโอเปร่า ทศชาติชาดก นำเสนอเรื่องราวจาก 10 พระชาติสุดท้ายของพระโพธิสัตว์


ด้าน พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานปล่อยแถวคาราวานนำผู้ก้าวพลาดออกไปลอกท่อระบายน้ำ บริเวณถนนแจ้งวัฒนะ ภายใต้โครงการร่วมใจภักดิ์ รักษ์สิ่งแวดล้อมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคล เฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567

โครงการร่วมใจภักดิ์ รักษ์สิ่งแวดล้อม เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567 เป็นความร่วมมือกันของ 3 หน่วยงาน ประกอบด้วย กระทรวงยุติธรรม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดย 1 ใน 5 กิจกรรมหลัก คือ การขุดลอกท่อระบายน้ำสาธารณะ เพื่อบรรเทาและแก้ปัญหาน้ำท่วมขังให้กับชุมชนในพื้นที่ต่าง ๆ ที่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของประชาชน และในครั้งนี้กรมราชทัณฑ์ ได้ร่วมมือกับกรุงเทพมหานคร นำผู้ก้าวพลาดออกทำกิจกรรมสาธารณประโยชน์ โดยการทำความสะอาดท่อระบายน้ำบริเวณถนนแจ้งวัฒนะ ระยะทางกว่า 15 กิโลเมตร.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่กู้ภัยตึก สตง.ถล่ม

นายกรัฐมนตรี เยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่กู้ภัย ค้นหาผู้สูญหายเหตุตึก สตง.ถล่ม พร้อมสอบถามถึงอุปสรรคในการทำงานและความต้องการเพิ่มเติม

ปรับวิธีรายงานยอดผู้เสียชีวิต ให้นิติเวชยืนยันก่อน

รองผู้ว่าฯ กทม. เผยยอดผู้เสียชีวิตเหตุตึกถล่ม ที่ผ่านการพิสูจน์อัตลักษณ์แล้ว อยู่ที่ 16 ราย และอยู่ระหว่างการค้นหาอีก 78 ราย พร้อมแจงปรับวิธีรายงานยอดผู้เสียชีวิต ให้นิติเวชยืนยันก่อน

นายกฯ วางพานพุ่มดอกไม้ถวายราชสักการะ เนื่องในวันที่ระลึกมหาจักรีบรมราชวงศ์

นายกรัฐมนตรี วางพานพุ่มดอกไม้ถวายราชสักการะพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช เนื่องในวันพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช และวันที่ระลึกมหาจักรีบรมราชวงศ์ พุทธศักราช 2568 ณ ปฐมบรมราชานุสรณ์ สะพานพระพุทธยอดฟ้า