เพชรบุรีมอบเสื้อลายอัตลักษณ์ของจังหวัดให้ ครม.ใส่ลงพื้นที่

ทำเนียบ 12 พ.ค.-“เพชรบุรี จัดให้” มอบลายเสื้อ “สุวรรณวัชร์-ต้นตาลโตนด วัวลาน” อัตลักษณ์ของจังหวัด ให้ ครม.ใส่ลงพื้นที่และประชุม ครม.สัญจร 13-14 พ.ค.นี้

นางรัดเกล้า อินทวงศ์ สุวรรณคีรี รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โชว์เสื้อที่ทางจังหวัดเพชรบุรี เตรียมมอบให้นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรี ที่มาลงพื้นที่ และเตรียมประชุม ครม.สัญจร ที่จังหวัดเพชรบุรี ได้สวมใส่ โดยในวันจันทร์ที่ 13 พฤษภาคมนี้ นายกฯ และรัฐมนตรี จะได้สวมใส่เสื้อลายตาลโตนด ระหว่างที่ชมการสาธิตวัวลาน โดยเสื้อถูกออกแบบจากแรงบันดาลใจ มีลวดลายต้นตาลโตนด อัตลักษณ์ที่โดดเด่นของจังหวัดเพชรบุรี และยังมีขนมหม้อแกง รวมถึงศิลปะและวัฒนธรรม ลายบนเสาไม้ที่ศาลาการเปรียญวัดใหญ่สุวรรณารามวรวิหาร ผสานกับกีฬาโบราณพื้นบ้าน วัวลาน นำมาออกแบบลวดลายเพื่อให้ดูเก๋ไก๋ เป็นสากล เหมาะสำหรับสวมใส่ทั้งผู้ชายหรือผู้หญิง


ขณะที่การประชุม ครม.ในวันอังคารที่ 14 พฤษภาคม นายกฯ และคณะรัฐมนตรี จะได้สวมใส่เสื้อผ้าลายสุวรรณวัชร์ ผ้าอัตลักษณ์ประจำจังหวัดเพชรบุรี ซึ่งนำมาตัดเย็บเป็นเสื้อ มอบเป็นของที่ระลึกให้ ครม. โดยความเป็นมาลายผ้าสุวรรณวัชร์ เป็นลายที่ประยุกต์มาจากลายกรวยเชิงที่ลายเสาในพระอุโบสถวัดใหญ่สุวรรณาราม ซึ่งจะมีเสาอยู่ทั้งหมด 5 คู่ เสาทุกต้นจะมีลายกรวยเชิงเหมือนกันอยู่ด้านล่าง นักวิจัยเห็นพ้องต้องกันว่า ลายกรวยเชิงเป็นลายที่สามารถนำมาไว้บนผืนผ้าได้ และมีความเหมาะสมสำหรับการสวมใส่

ส่วนความหมายของลายผ้าสุวรรณวัชร์ คำว่า “สุวรรณ” หมายถึงวัดใหญ่สุวรรณาราม ซึ่งเป็นวัดที่มีศิลปกรรมที่สมบูรณ์ของจังหวัดเพชรบุรี ส่วนคำว่า “วัชร์” แปลว่า เพชร หมายถึง จังหวัดเพชรบุรี ดังนั้น คำว่า “สุวรรณวัชร์” จึงหมายถึง ผ้าจากลายวัดใหญ่สุวรรณาราม และเป็นผ้าอัตลักษณ์ประจำจังหวัดเพชรบุรี


นางรัดเกล้า ระบุว่า แนวคิดการคัดเลือกลายผ้าสุวรรณวัชร์ เป็นลายผ้าที่ผ่านการวิจัยจากมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี โดยการคิดค้นลายผ้า ซึ่งเป็นอัตลักษณ์ของเพชรบุรี ที่มาจากศิลปกรรมของวัดใหญ่สุวรรณาราม และเป็นตัวแทนของคนเพชรบุรี เป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมสมัยอยุธยามากมายและชัดเจน มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี จึงได้ทำการวิจัยลายที่ปรากฏที่เสาพระอุโบสถวัดใหญ่สุวรรณาราม โดยมีชื่อลายว่า “เพชรราชภัฏ” คำว่า ราชภัฏ แปลว่า คนของพระราชา เพชร มาจากลายที่มาจากวัดใหญ่สุวรรณาราม คนเพชรบุรีทั้งหมดถือว่าเป็นเพชร คำว่า “เพชรราชภัฏ” หมายถึง ผ้าของคนของพระราชา และจากการประชุมเพื่อพิจารณาและรับรองลายผ้าอัตลักษณ์ประจำจังหวัดหวัดเพชรบุรี เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2565 ที่ประชุมมีมติรับรองให้ใช้เป็นลายผ้าอัตลักษณ์ของจังหวัดเพชรบุรี โดยเห็นชอบให้มีการประยุกต์จากลายกรวยเชิงที่ลายเสาในพระอุโบสถวัดใหญ่สุวรรณาราม ซึ่งจะมีเสาอยู่ทั้งหมด 5 คู่ เสาทุกต้นจะมีลายกรวยเชิงเหมือนกันอยู่ด้านล่าง และสามารถนำมาไว้บนผืนผ้าได้ มีความเหมาะสมสำหรับการสวมใส่ โดยใช้ชื่อลายว่า “สุวรรณวัชร์”

ขณะที่การถอดแบบลายผ้า ใช้เทคนิคการถอดแบบ โดยเลือกโครงร่างจากลายเสาในพระอุโบสถวัดใหญ่สุวรรณาราม คู่ที่ 2 นับจากประตูทางเข้า ลวดลายเทพพนมครึ่งองค์ในทรงพุ่ม ก้านแย่ง ปิดหัวท้ายด้วยกรวยเชิง ผู้ถอดแบบลายผ้าที่มีประสบการณ์และมีความชำนาญเฉพาะทางการถอดแบบลาย ใช้วิธีการร่างเส้นลงในกระดาษกราฟให้เป็นรูป ตามภาพที่ปรากฏตามโครงร่างจากลายเสาในพระอุโบสถที่เลือกไว้ จากนั้นจึงนำไปเป็นแบบในการทอผ้าและการพิมพ์ลาย รวมถึงเทคนิคในการผลิตด้วยวิธีอื่นๆ ส่วนวิธีการผลิต/เทคนิคการผลิต ใช้เทคนิคการพิมพ์ลายแบบ digital print ชนิดของผ้าเรียกว่า เรยอน สีของผ้าคือ สีเหลือง.-314.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทุจริตยาโรงพยาบาลทหารผ่านศึก

รวบ “พ.อ.หญิง-แพทย์หญิง” เครือข่ายทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ตำรวจ ปปป. และ ป.ป.ช. จับ “พ.อ.หญิง” และ “ แพทย์หญิง” เครือข่ายทุจริตยาโรงพยาบาลทหารผ่านศึก พบเส้นเงินเชื่อมโยง 10 ล้านบาท

ซบพรรคกล้าธรรม

“เอกราช” จ่อซบ “กล้าธรรม” ยันไม่ถึงขั้นแตกหัก “อนุทิน-ภท.”

“เอกราช” เตรียมย้ายซบ “กล้าธรรม” เพื่อความสบายใจในการทำงาน ยันไม่ถึงขั้นแตกหักกับ “อนุทิน-ภูมิใจไทย” คาดเตรียมขับออกเร็วๆ นี้ เผยผูกพันกับ “ธรรมนัส ” กว่า 10 ปี

ไฟไหม้ท้ายรถบัสทัศนศึกษา นักเรียน-ครู ปลอดภัย

หวิดเกิดเหตุสลด รถบัสทัศนศึกษากำลังกลับโรงเรียน เกิดไฟไหม้ท้าย โชคดีอพยพทัน นักเรียนชั้น ป.6 ทั้ง 35 คน กับครู 7 คน ปลอดภัย

รวบไรเดอร์-วิน จยย.รุมทำร้ายนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ไรเดอร์ร่วมกับวิน จยย. รุมทำร้ายนักท่องเที่ยวชาวเยอรมันจนน่วม ตำรวจตามจับได้ 3 คน ยังอ้างรุมทำร้ายโดยไม่รู้ที่มาที่ไป คิดว่าชายต่างชาติทำร้ายคนไทย ทนไม่ได้จึงเข้าช่วย

ข่าวแนะนำ

ผ่านร่างธุรกิจสถานบันเทิง

ครม.เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.ธุรกิจสถานบันเทิงฯ กาสิโนไม่เกิน 10%

“จิรายุ” เผย ครม.เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.ธุรกิจสถานบันเทิงฯ ตามข้อเสนอของกฤษฎีกา พร้อมส่งสภาฯ พิจารณาต่อไป ยืนยันเน้นลงทุนเพื่อการท่องเที่ยวเป็นหลัก “กาสิโน” ต้องไม่เกิน 10% ของเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ทั้งหมด

หนุ่มสิงคโปร์ฆ่าสาวไทย

ตร.เร่งล่าแฟนหนุ่มต้องสงสัยฆาตกรรมแฟนสาว ล่าสุดพบหลบหนีอยู่เชียงราย

เปิดภาพกล้องวงจรปิดชายต้องสงสัยคนสนิทสาวมิน ถูกพบเป็นศพในคอนโดหรู หอบกระเป๋าหลายใบขึ้นรถออกไป ขณะที่ผู้ตายเคยโพสต์ภาพนาฬิกายี่ห้อหรู ที่ได้เป็นของขวัญวันเกิดและอยากมีช่วงเวลาดี ๆ แบบนี้ตลอดไป

แก้ปัญหาปากท้อง

นายกฯ สั่งการ ครม. เร่งแก้ปัญหาทุกมิติ เศรษฐกิจ-ปากท้อง

นายกฯ ขอบคุณ ครม.และทุกส่วนราชการ ร่วมเแจงอภิปรายฯ พร้อมนำข้อแนะนำของฝ่ายค้านมาแก้ไขปัญหา สั่งการ ครม. เร่งแก้เศรษฐกิจ ปากท้อง ปัญหาทุกมิติของประเทศและ ปชช.

ฮั้ว สว.

“ภูมิธรรม” ไม่หวั่นศาล รธน.รับวินิจฉัย ชงปมฮั้ว สว. ยันบริสุทธิ์ใจ

“ภูมิธรรม” ไม่หวั่น หลังศาล รธน.รับวินิจฉัย คำร้องแทรกแซงการทำงาน กกต. ปม ฮั้วเลือกสว. บอกรอคำวินิจฉัย ยันบริสุทธิ์ใจ-ทำตามหน้าที่-ไม่กังวล