ปรับนักท่องเที่ยวห้าวเบิ้ลเครื่องยนต์ใส่ช้างเขาใหญ่

เขาใหญ่ 7 พ.ย. – กรณีนักท่องเที่ยวทำพฤติกรรมเสี่ยงอันตราย เบิ้ลเครื่องรถกระบะพ่นควันดำใส่ช้างเขาใหญ่ แถมจอดรถถ่ายรูป ประจันหน้ากับช้าง ล่าสุดถูกลงโทษปรับแล้ว


จากคลิปนักท่องเที่ยวทำพฤติกรรมไม่เหมาะสม ขับรถกระบะตรงเข้าไปหาช้างเขาใหญ่ พร้อมกับเบิ้ลเครื่องยนต์เสียงดังยั่วยุ จนช้างที่อยู่กลางถนนวิ่งเข้าหา และเมื่อช้างมาหยุดประชิดรถ กลับไม่มีท่าทีหวาดกลัว คนขับจอดรถแล้วยังเปิดประตู ยกโทรศัพท์มือถือถ่ายภาพช้างที่กำลังโกรธอย่างไม่รู้ร้อนรู้หนาว

ต่อมาเพจเฟซบุ๊ก “อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่” เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฏคลิปวิดีโอในสื่อออนไลน์ เมื่อวันที่ 5 พ.ย.65 มีการเผยแพร่คลิปผ่านทาง TikTok ชื่อเจ้าของช่อง (@เอ็กซ์ ครยก) พร้อมบรรยายคลิปว่า “พฤติกรรมแย่ๆ ของนักท่องเที่ยวที่ฝ่าฝืนคำเตือนของเจ้าหน้าที่ หวิดโดนช้างป่าเขาใหญ่เหยียบ”


ในคลิปวิดีโอแสดงถึงพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวที่ท้าทายช้างป่า จอดรถถ่ายภาพขณะที่ช้างป่าอยู่ในระยะอันตราย พฤติกรรมนี้อาจทำให้เกิดความเสียหายต่อทรัพย์สิน และอันตรายต่อชีวิต ทั้งนี้ ยังส่งผลต่อพฤติกรรมของช้างป่าที่อาจเปลี่ยนไป”

กรณีดังกล่าว นายชัยยา ห้วยหงษ์ทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายอนุรักษ์ทรัพยากร ตรวจสอบและติดตามนักท่องเที่ยวในคลิปดังกล่าว เนื่องจากเป็นการกระทำผิด พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 มาตรา 20 บุคคลซึ่งเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติ ต้องปฏิบัติตามคำสั่งของพนักงานเจ้าหน้าที่ ซึ่งได้สั่งให้ปฏิบัติตามระเบียบที่อธิบดีกำหนด

ทั้งนี้ ช่วงบ่ายวานนี้ (6 พ.ย.65) นักท่องเที่ยวผู้ก่อเหตุได้เดินทางมารับทราบความผิด อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้ตักเตือนและเปรียบเทียบปรับตามระเบียบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว


ข้อปฏิบัติเมื่อเจอช้างป่า

  1. อย่าใช้แตรรถหรือส่งเสียงดังรบกวนช้างหรือไล่ช้าง
  2. หยุดรถให้ห่างจากช้างอย่างน้อย 30 เมตร หากช้างเดินเข้าหาให้เคลื่อนรถหนีโดยการถอยหลัง
  3. ห้ามใช้แฟลชถ่ายรูป
  4. หากพบช้างในเวลากลางคืน ให้เปิดไฟรถไว้เสมอ
  5. ให้ติดเครื่องรถยนต์ไว้เสมอ
  6. ไม่ควรจอดรถและลงไปถ่ายรูป
  7. ไม่ควรจอดรถดูช้าง
  8. หากรถคันหน้าถอย รถคันถัดไปก็ให้ถอยรถอย่างมีสติ
  9. หากตกอยู่ในวงล้อมของช้าง ออกทางที่ช้างน้อยที่สุด. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

บิ๊กอ๊อดรอดคุก

“บิ๊กอ๊อด” รอดคุก คดี “บอส อยู่วิทยา” อัยการเนตร คุก 3 ปี

“บิ๊กอ๊อด-ตร.” ทำคดี “บอส” รอดคุก ศาลยกฟ้อง ส่วน “อัยการเนตร” ศาลสั่งจำคุก 3 ปี และ “อัยการชัยณรงค์” จำคุก 2 ปี

รวบทันควัน คนร้ายบุกเดี่ยวชิงเงินธนาคาร

จับแล้ว คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารกลางเมืองเชียงใหม่ ได้เงินสดกว่า 40,000 บาท ก่อนวิ่งหลบหนี ล่าสุดจนมุมตำรวจรวบตัวได้ที่ศาลาริมทางข้างถนน

สป.สายไหม

“กัน จอมพลัง” หอบหลักฐานร้องสอบ สป.สายไหม เอี่ยวเว็บพนัน

“กัน จอมพลัง” หอบหลักฐาน ร้องตรวจสอบ สป.สายไหม เอี่ยวเว็บพนันออนไลน์ ยินดีให้ตำรวจตรวจสอบกลับ มั่นใจประวัติขาวสะอาด ย้ำ “ลูกพีช” ควรขอโทษอย่างจริงใจ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เตรียมเดินทางเยือนราชอาณาจักรกัมพูชา

นายกรัฐมนตรี มีกำหนดเดินทางเยือนราชอาณาจักรกัมพูชาอย่างเป็นทางการ ในโอกาสครบรอบ 75 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทย-กัมพูชา และการส่งเสริมความร่วมมือในการแก้ปัญหาและการพัฒนาของสองประเทศ โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยรายงาน

9 ทันโลก : เตรียมเริ่มกระบวนการเลือกโป๊ปองค์ใหม่

หลังจากสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส ประมุขแห่งศาสนจักรสิ้นพระชนม์ รายงาน 9 ทันโลกวันนี้จะพาไปรำลึกถึงพระองค์และติดตามกระบวนการเลือกพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่

พิพากษาแก๊งช่วยแก้ความเร็วรถ “บอส”

วันนี้คดีทายาทเครื่องดื่มชูกำลัง ขับรถชนตำรวจเสียชีวิต กลับมาถูกพูดถึงอีกครั้ง เมื่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ตัดสินจำคุกอดีตรองอัยการสูงสุด และอดีตอัยการอีก 1 คน ฐานความผิดแก้ความเร็วรถคันเกิดเหตุ หวังช่วยผู้ต้องหา