คาดราคาน้ำมันขึ้นระยะสั้นกรณีสหรัฐถล่มซีเรีย

กรุงเทพฯ  7 เม.ย. – ไทยออยล์มองกรณีสหรัฐยิงจรวดซีเรีย ส่งผลราคาน้ำมันปรับขึ้นระยะสั้น  ประเมินราคาน้ำมันดิบ 50-55 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล


นายอธิคม เติบศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ไทยออยล์ (TOP) เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังเร็วเกินไปที่จะประเมินผลกระทบจากกรณีสหรัฐยิงจรวดไปซีเรีย ซึ่งไทยออยล์จะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยยังคงประเมินว่าราคาน้ำมันดิบอยู่ที่ประมาณ 50-55 ดอลลาร์สหรัฐ/บาร์เรล

นายฉัตรฐาพงศ์ วังธนากร รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ด้านการพาณิชย์องค์กร บมจ.ไทยออยล์ กล่าวว่า ราคาน้ำมันดิบอาจปรับขึ้นระยะสั้น ๆ โดยต้องดูว่าความขัดแย้งจะลุกลามไปรัสเซียและสหรัฐ  รวมถึงประเทศอื่น ๆ หรือไม่ อย่างไรก็ตามจากกำลังผลิตน้ำมันที่ล้นความต้องการและจุดขัดแย้งไม่ได้อยู่ในจุดขนส่งน้ำมันดิบในตะวันออกกลางคาดว่าหากราคาน้ำมันดิบระยะสั้นขยับขึ้นแล้ว ในระยะกลาง-ยาวก็จะลดลงมาในที่สุด ซึ่งไทยออยล์มีการกระจายความเสี่ยงซื้อน้ำมันดิบจากหลายภูมิภาคอยู่แล้ว จึงคาดว่าด้านความมั่นคงจะไม่ได้รับผลกระทบกำลังกลั่นคาดใกล้เคียงปีที่แล้วที่ร้อยละ 108 จากกำลังกลั่นที่ 275,000  บาร์เรล/วัน


นายมนูญ ศิริวรรณ ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงาน กล่าวถึงมาตรการตอบโต้ของสหรัฐที่มีต่อซีเรีย ว่า จะส่งผลให้ราคาน้ำมันปรับตัวขึ้นเพียงเล็กน้อยประมาณ 1.40-1.50 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล เนื่องจากซีเรียไม่ใช่ผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่และที่ตั้งประเทศไม่ได้อยู่ในเส้นทางหลักในการขนส่งน้ำมัน แต่หากสถานการณ์ลุกลามเข้าถึงตอนใต้ของประเทศอิรัก ซึ่งเป็นแหล่งผลิตน้ำมันสำคัญในกลุ่มโอเปก ก็มีโอกาสที่ราคาน้ำมันจะปรับตัวขึ้นมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ แต่ส่วนตัวมองว่าเป็นไปได้ยาก.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน