fbpx

ศูนย์การค้าไทยพร้อมลงทุน 70,000 ล้านบาท

เซ็นทรัลเวิล์ด 10 พ.ย. – สมาคมศูนย์การค้าไทย (TSCA) เผยพร้อมลงทุน 70,000 ล้านบาท เพื่อพัฒนาความเป็นศูนย์กลางการช็อปปิ้ง 


นางสาววัลยา จิราธิวัฒน์ นายกสมาคมศูนย์การค้าไทย (TSCA) กล่าวว่า ในปี 2559-2560 คาดว่า จะมีการลงทุนของสมาชิกสมาคมประมาณ 70,000 ล้านบาท โดยรายได้ของศูนย์การค้าถือเป็นร้อยละ 12 ของจีดีพี และปีหน้าคาดว่า จะเพิ่มพื้นที่ศูนย์การค้าได้ร้อยละ 8-10 ขณะที่นักท่องเที่ยวมีการใช้จ่ายในห้างสรรพสนิค้าเฉลี่ย 1,200 บาทต่อหัวต่อทริป อยากให้รัฐบาลพิจารณาชะลอมาตรการภาษีนำเข้ากลุ่มสินค้าฟุ่มเฟือยลง เพื่อกระตุ้นการใช้จ่าย ซึ่งคาดว่า จะสร้างรายได้ให้ประเทศได้ 30,000 ล้าบาท ช่วยให้ไทยเป็นศูนย์กลางการช็อปปิ้งของภูมิภาค ส่วนกำลังซื้อในประเทศยังขยายตัวประมาณร้อยละ 4-5 จากการที่เศรษฐกิจโลกยังไม่ฟื้นตัวมากนัก

อย่างไรก็ตาม จากบรรยากาศความเศร้าโศกของคนไทย ก็มีผลกระทบในช่วงแรก จากนั้นก็เริ่มฟื้นขึ้นในช่วงเดือนนี้ ส่วนปัญหาทัวร์ศูนย์เหรียญไม่มีผลกระทบ เพราะส่วนใหญ่เป็นกลุ่มที่ไม่ได้เข้ามาจับจ่ายในห้างสรรพสินค้าอยู่แล้ว สำหรับกิจกรรมในช่วงปลายปีจะปรับลักษณะการจัดงานให้เหมาะสมมากขึ้น ขณะนี้อยู่ระหว่างหารือกับผู้ประกอบการแอลกอฮอล์ โดยอาจจะปรับรูปแบบลานเบียร์ แต่ยังไม่ได้ข้อสรุป ขณะที่การจัดงานเคานท์ดาวน์จะมีเหมือนเดิม แต่จะปรับรูปแบบให้เหมาะสม


สำหรับทิศทางการพัฒนาธุรกิจของกลุ่มสมาชิกผู้ประกอบการศูนย์การค้าไทย ในระยะ 3 ปีข้างหน้า (ปี 2559 – 2560) ตั้งเป้าก้าวเป็นที่หนึ่งในอาเซียน และเป็นเป้าหมายด้านช้อปปิ้ง และ ไลฟ์สไตล์ ที่ดีที่สุดในภูมิภาค   โดยจะโฟกัสที่กลุ่มนักท่องเที่ยวเป็นสำคัญ เนื่องจากรายได้จากการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องทุกปี โดยจากข้อมูลของกรมการท่องเที่ยว ปี 2558 มีนักท่องเที่ยวเดินทางมายังประเทศไทยมากถึงเกือบ 30 ล้านคน เติบโตเพิ่มจากปี 2557 ถึงร้อยละ 20.44 และทำรายได้ทะลุเป้าสูงถึง 2.33 ล้านล้านบาท

ขณะที่สมาชิกผู้ประกอบการศูนย์การค้า จะทุ่มเม็ดเงินลงทุน พัฒนาทั้งโครงการใหม่ระดับเมกะโปรเจ็กต์ ไลฟ์สไตล์ช้อปปิ้งมอลล์ โครงการรีโนเวชั่น และโครงการขยายพื้นที่ ทั้งในกรุงเทพฯ เมืองท่องเที่ยวหลักอย่าง ภูเก็ต พัทยา และขยายไปสู่หัวเมืองที่กำลังจะมีบทบาทสำคัญหลังเปิด AEC เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ดึงดูดทั้งนักท่องเที่ยวและนักลงทุนต่างชาติ ส่งเสริมให้ประเทศไทยมีแหล่งช้อปปิ้งและศูนย์กลางไลฟ์สไตล์ที่สมบูรณ์แบบที่สุดในภูมิภาค – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

คนยังแห่ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยังมีประชาชนจำนวนมากเดินทางมาฉีดวีคซีน บรรยากาศค่อนข้างแออัด ส่วนการจราจรหนาแน่น ชะลอตัวสลับหยุดนิ่ง

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

เลื่อนประชุมสภาอีก 1 สัปดาห์ โควิดระบาดหนัก

“ชวน” เลื่อนประชุมสภาไปอีก 1 สัปดาห์ หลังโควิดระบาดหนัก แต่จำเป็นต้องพิจารณางบ65 วันที่ 18-20 ส.ค.นี้ ยันหากฝ่ายค้านยื่นญัตติซักฟอกสมัยประชุมนี้ ก็ต้องบรรจุและอภิปรายสมัยนี้ เผยสายตรงหา “ดอน” วอนคุยวัคซีนสหรัฐพร้อมขอประชาชนร่วมมือลดจำนวนผู้ติดเชื้อในต่างจังหวัด