fbpx

รพ.เลิดสิน เปิดตัววัสดุเทียมผลิตโดยคนไทยช่วยผู้ป่วยมะเร็งกระดูกระยะต้น

รพ.เลิดสิน 24 มี.ค.- รพ.เลิดสินร่วมสวทช. ราชวิทยาลัยออร์โธปิดิกส์. ผลิตกระดูก และข้อโลหะส่วนต้น ใช้รักษาเด็กป่วยมะเร็งกระดูกระยะต้นสำเร็จ นับเป็นการใช้นวัตกรรมของไทยเพื่อคนไทย ครั้งแรก


นพ.ประพนธ์ ตั้งศรีเกียรติกุล รองอธิบดีกรมการแพทย์ นพ.ปิยะ เกียรติเสวี นายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชกรรม สาขาออร์โธปิดิกส์ รพ.เลิดสิน พร้อมด้วย ดร.ณรงค์ ศิริเลิศวรกุล ผอ.สวทช. กล่าวถึงความร่วมมือในการพัฒนากระดูกต้นแขนเทียมส่วนบน เพื่อผู้ป่วยมะเร็งกระดูกครั้งแรกในไทยว่า กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับ สวทช. และคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ รพ.เลิดสิน และราชวิทยาลัยออร์โธปิดิกส์ ได้ร่วมกันศึกษาพัฒนาออกแบบกระดูกและข้อโลหะต้นแขนแบบแยกชิ้นได้สำเร็จ และสามารถนำมาผ่าตัดช่วยเหลือผู้ป่วยได้สำเร็จแล้ว 10 ราย เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น โดยวัสดุและข้อโลหะนี้ผลิตโดยคนไทยฝีมือคนไทย สอดคล้องกับนโยบายรัฐที่สนับสนุนพัฒนางานวิจัย นวัตกรรมให้เกิดขึ้น

นพ.ปิยะ กล่าวว่า ปัญหาโรคมะเร็งกระดูกระยะปฐมภูมิ พบมากในเด็กประถมศึกษาตอนปลาย จนถึงมัธยมศึกษาตอนต้น ซึ่งถือเป็นวัยแรงงานในอนาคตที่จะพัฒนาประเทศ หากเจ็บป่วยต้องสูญเสียอวัยวะก็นับว่าเป็นเรื่องน่าเสียดาย โดยการผ่าตัดใช้กระดูกและข้อโลหะเทียมนี้จะต้องเลาะกล้ามและกระดูกที่เป็นปัญหาออกจากนั้น จะเย็บวัสดุเทียมกับกล้ามเนื้อที่เหลือ แม้จะไม่สามารถเคลื่อนไหวได้เหมือนเดิมร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ผู้ป่วยก็มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และการผ่าตัดนี้จะทำแค่ครั้งเดียวใช้ได้ตลอดชีวิต ผู้ป่วยไม่มีอาการติดเชื้อ ในขณะนี้หากพบผู้ป่วยก็สามารถนำตัวผู้ป่วยมารักษาได้ โดยค่าใช้จ่ายจะเบิกในกองทุนผู้ป่วยโรคมะเร็งกระดูก รพ.เลิดสิน เนื่องจากยังไม่ครอบคลุมในสิทธิการรักษา


ดร.ณรงค์ กล่าวว่า สำหรับวัสดุข้อโลหะชนิดนี้มีการพัฒนาและออกแบบร่วมกับนักวิจัยและแพทย์ ใช้วัสดุเทียมเหมือนกับต่างประเทศ ทั้งโคบอล โครเมียม อัลลอย แต่ด้วยการผลิตโดยคนไทยทำให้มีราคาถูกกว่าครึ่ง จากวัสดุต่างประเทศที่ตกราคา 300,000-400,000 บาท ส่วนการพัฒนาผลิตเพื่อจำหน่ายในอนาคตยังต่อรอสิทธิบัตรจาก สวทช. และการรับรองโดย อย. คาดใช้เวลาอีก 2-3 เดือน 

ด้าน น.ส.เมย์ มหาดำรงค์กุล ตัวแทนบริษัท คอสโม เมดิเทค จำกัด กล่าวว่า เดิมบริษัทรับผลิตอะไหล่นาฬิกา แต่เมื่อทาง สวทช. มอบให้ผลิตกระดูก และข้อโลหะส่วนต้นแขน จึงพยายามอย่างเต็มที่ และในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทางบริษัทจึงเตรียมผลิตกระดูกและข้อโลหะเทียม ถวายเป็นพระราชกุศลใช้ช่วยเหลือผู้ป่วยยากไร้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือน ‘อีสาน-ตะวันออก-ใต้’ ระวังฝนตกหนัก

กรมอุตุฯ เตือนภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ – ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว