fbpx

เปิด รพ.สนามเลิดสิน รองรับโควิดช่วงเปิดประเทศ

รพ.สนามเลิดสิน 19 ต.ค.-รมว.สธ. เปิด รพ.สนามเลิดสิน รองรับโควิดช่วงเปิดประเทศ เชื่อสถานการณ์โควิดระบบสาธารณสุขไม่หวนเลวร้าย เพราะมีระบบ HI และ CI ส่วนยา “โมลนูพิราเวียร์” คาดเสนอ ครม.จัดซื้อสัปดาห์หน้า ส่วน ผอ.เลิดสิน เผยตั้งแต่มีโควิด เกิดผู้ป่วยตกค้างรอรักษามากถึง 3,000 คน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิด รพ.สนาม เลิดสินจำนวน 200 เตียง เพื่อทดแทน ศูนย์แรกรับนิมิบุตร และ รพ.บุษราคัม ที่ปิดลง พร้อมชมความพร้อมของ รพ.สนาม ย้ำว่าขณะนี้สถานการณ์โควิดของไทย มีแนวโน้มดีขึ้นเพราะการรับวัคซีนที่เพิ่มมากขึ้น


นพ.สมศักดิ์ กล่าวว่า รพ.ดังกล่าวจะมารองรับผู้ป่วยในช่วงการเปิดประเทศ แม้สถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ใน กทม. ผู้ป่วยลดลงเหลือแค่ 1,000 คนต่อวัน ไม่มากเหมือนในอดีต โดยภายในรพ.สนาม จะมีเตียงรองรับผู้ป่วย 200 เตียง รองรับผู้ป่วยสีแดง 12 เตียง ผู้ป่วยสีเหลือง 188 เตียง ส่วนเครื่องมือแพทย์ภายใน มีการติดตั้งเครื่องไฮโฟลว์, เครื่องฟอกไต สำหรับผู้ป่วยบางคนที่มีอาการโรคไต หรือไตมีปัญหาจากโรค และมีระบบกล้องวงจรปิดไว้ติดตามผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด หากฉุกเฉินหรือป่วยหนัก ก็สามารถส่งข้ามต่อไปรักษา รพ.เลิดสิน ที่อยู่ฝั่งตรงข้าม ขณะเดียวกันตอนนี้มีความร่วมมือกับโรงเรียนแพทย์ในการรับส่งต่อผู้ป่วยโควิด เพื่อเปิดทางให้สถานพยาบาลต่างๆ กลับมาให้บริการผู้ป่วยตามปกติ

นพ.สมศักดิ์ กล่าวสำหรับ พื้นที่ รพ.สนามได้รับความร่วมมือจากภาคเอกชนบริษัทพฤกษา นำพื้นที่ก่อสร้าง 3 ไร่ใช้ในการก่อสร้าง และหากจำนวนผู้ป่วยของ รพ.สนาม เต็ม ทางกรมการแพทย์ เตรียมขยายเตียงผู้ป่วยโควิด ออกไปใน รพ.ในสังกัดกรมการแพทย์ ทั้งสถาบันบำบัดรักษาผู้เสพติดแห่งชาติฯ, สถาบันประสาท, สถาบันสุขภาพเด็กฯ แต่เชื่อเตียงจะเต็มยาก ในความคิดเห็นส่วนตัว เพราะมีการรักษาระบบ HI และ CI และมีอัตราการฉีดวัคซีนที่เพิ่มมากขึ้น ส่วนเรื่องการจัดซื้อยาโมลนูพิราเวียร์นั้น ขณะนี้ไม่อยากระบุจำนวนยา เนื่องจากอยู่ระหว่างการร่างสัญญาจะซื้อจะขาย โดยมีสำนักงานอัยยการสูงสุดตรวจสอบร่าง หากแล้วเสร็จผ่านการเห็นชอบ ส่งให้ ครม.พิจารณาเห็นชอบภายในสัปดาห์หน้า หรือภายในต้นเดือน พ.ย. ขณะเดียวกันทาง บ.เมิร์คฯ หากได้รับการรับรองจาก FDA USA ก็ส่งเรื่องมาขอขึ้นทะเบียนกับ อย. คาดว่าจะใช้ 4 สัปดาห์ ซึ่งทุกกระบวนการจะเสร็จสิ้น และคาดว่ายาจะเข้าในไทยใน ม.ค.65 ส่วนแนวความคิดที่หลายฝ่ายเสนอให้มีการจัดซื้อยากับทางอินเดีย เพื่อให้ได้ราคาถูกกว่านั้น ไม่สามารถทำได้เนื่องจากทาง บ.เมิร์ค มีสัญญาให้ลิขสิทธิ์ยากับ บริษัทในอินเดีย 5-6 แห่ง แต่มีข้อแม้ต้องผลิตยาและจำหน่ายให้กับประเทศยากจน


นพ.ศักรินทร์ วงศ์เลิศศิริ ผอ.รพ.เลิดสิน กล่าวว่า อันนี้เหลือผู้ป่วยโควิดรักษาตัวในโรงพยาบาลทั้งสิ้น 30 คน เตรียมย้ายผู้ป่วยออกมายังโรงพยาบาลสนาม เพื่อให้โรงพยาบาลเคลียร์คนไข้และกลับมาเปิดการรักษาผู้ป่วยในวอร์ดอื่นตามปกติ ทำการผ่าตัดรักษาโรคเกี่ยวกับกระดูกหรือการผ่าตัดดวงตา เนื่องจากขณะนี้มีผู้ป่วยตกค้างรอรับการรักษาจำนวนทั้งสิ้น 3,000 คน โดยเป็นผู้ป่วยตกค้างมาตั้งแต่ต้นปี 2564 ในช่วงวิกฤติหนักเดือน เมษายน ทำให้ผู้ป่วยของโรงพยาบาลเลิดสิน ต้องปิดตัวและปรับเปลี่ยนเป็นการรักษาโควิดเพียงอย่างเดียว คาดว่าจะทยอยจัดคิวผู้ป่วยมารักษาคาดว่าสถานการณ์ปกติจะใช่เวลาอย่างน้อย 6 เดือน โดยผู้ป่วยที่มีอาการพัฒนารุนแรง เป็นโรคเกี่ยวกับดวงตา.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อน

ชายวัย 32 ปี คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด สน.ทางด่วน ว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมใส่ฝ่ายใดก่อน ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อนและชักอาวุธปืนข่มขู่

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

หนุ่มแว้นขี่โชว์หวาดเสียว สุดท้ายดับคาถนน

หนุ่มแว้นขี่ จยย. โชว์ส่ายไปมา บนถนนพหลโยธิน ขาเข้าเมืองสระบุรี สุดท้ายพบล้มกลางถนน เสียชีวิต เจ้าหน้าที่้เร่งตรวจสอบว่าเสียหลักล้มเอง หรือถูกเฉี่ยวชน

ข่าวแนะนำ

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ

นครศรีธรรมราช ยังขึ้นธงแดง เตือนระวังสถานการณ์น้ำ

“ไบเดน” ประกาศไม่ล็อกดาวน์ แม้โอไมครอนระบาด แต่ก็จะใช้วิทยาศาสตร์ เข้ารับมือกับไวรัสทุกสายพันธุ์ เน้นตรวจโควิดถึงบ้าน เร่งฉีดวัคซีน