fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์ : เติมน้ำมันเต็มถังขาดทุนจริงหรือ?


กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – มีการแชร์เตือนกันเรื่องการเติมน้ำมันว่า ไม่ควรเติมแบบเต็มถัง เพราะจะทำให้เราขาดทุน เนื่องจากน้ำมันที่ค้างสายจะไหลคืนเป็นของปั๊ม เรื่องนี้จริงหรือไม่ ติดตามใน “ชัวร์ก่อนแชร์” – สำนักข่าวไทย

195.1 195.2 195.3 195.4


เติมน้ำมันเต็มถังแล้วจะขาดทุนจริงไหม?
นรเศรษฐ จินดานิล ผจก.ส่วนซ่อมบำรุงสถานีบริการ บมจ.ปตท. : ไม่จริง เติมน้ำมันเต็มถัง หรือไม่เต็มถัง ปริมาตรน้ำมันก็จะได้เท่ากัน

พอน้ำมันเต็มถัง น้ำมันที่ค้างอยู่ในสาย จะไหลย้อนกลับไปไหม?
นรเศรษฐ จินดานิล ผจก.ส่วนซ่อมบำรุงสถานีบริการ บมจ.ปตท. : การเติมน้ำมัน อุปกรณ์เป็นการป้องกันผู้บริโภคอยู่แล้ว น้ำมันไม่สามารถไหลย้อนกลับได้ มีแต่จ่ายออกอย่างเดียว

ทำไมต้องให้น้ำมันมาค้างอยู่ในสาย?
นรเศรษฐ จินดานิล ผจก.ส่วนซ่อมบำรุงสถานีบริการ บมจ.ปตท. : น้ำมันต้องอยู่เต็มสายตลอดเวลา เพื่อให้รวดเร็ว และปลอดภัยในการใช้ เป็นระบบโคลสลูป ไม่ให้อากาศภายนอกเข้าไปแทรกได้ เพราะฉะนั้นทุกลิตรที่ผ่านออกไป เป็นการควบคุมทั้งหมด กรมการค้าภายในมีการตรวจสอบปริมาตรให้ถูกต้องอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง และมาตรวัดมีอายุ 2 ปี และสถานีบริการต้องตรวจปริมาตรอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง และตรวจสอบความปลอดภัยวันละครั้ง195.5 195.6 195.7 195.8


การคิดสตางค์ค่าน้ำมัน จะคิดตอนไหน?

นรเศรษฐ จินดานิล ผจก.ส่วนซ่อมบำรุงสถานีบริการ บมจ.ปตท. : การเติมน้ำมัน ในสายที่มีอยู่ จะยังไม่ได้คิดเงิน จนกระทั่งมีการจ่ายน้ำมันออกไป มิเตอร์ก็จะคิดวัดค่าความเที่ยงตรง น้ำมันก็จะคิดตั้งแต่ที่เป็นผ่านมือจ่ายไปเท่านั้น ตอนนี้ยังไม่ได้บีบตัวเลขก็จะเป็น 00 เช่นเดิม แสดงว่าน้ำมันค้างอยู่ในนี้พร้อมจะจ่ายให้ผู้บริโภคทั้งหมด

ปลายท่อจะมีตัวตรวจจับ ถ้าเต็มถังแล้ว ก็จะหยุดจ่ายน้ำมัน และมีวาล์วป้องกันการไหลกลับ น้ำมันที่ถูกคิดเงิน จึงเป็นน้ำมันที่ไหลออกมาแล้ว ไม่เกี่ยวกับน้ำมันที่ค้างอยู่ในสาย ซึ่งรอเติมให้รถคันต่อไป

195.9 195.10 195.11 195.12

การเติมน้ำมันตอนกลางคืนจะได้ปริมาตรมากกว่ากลางวันจริงไหม?
นรเศรษฐ จินดานิล ผจก.ส่วนซ่อมบำรุงสถานีบริการ บมจ.ปตท. : ทั้งกลางวันและกลางคืนปริมาตรมีความใกล้เคียงไม่ได้แตกต่างกันมากความแตกต่างนี้เกิดจากอุณหภูมิมีค่าเล็กน้อยมากเพียง 2 ถึง 3 ซีซี เท่านั้น ที่กฎหมายกำหนดมาแล้ว ถังที่วางต้องอยู่ใต้ดิน 1 ถึง 1.5 เมตรต้องมีการตรวจสอบและทำหน้าที่ในการรักษาอุณหภูมิให้สม่ำเสมอ ไม่ว่ากลางวันหรือกลางคืน ดังนั้นความร้อนมีผลกระทบเล็กน้อยมาก ต่างกันประมาณ 0.1%

คำแนะนำ : การเติมน้ำมันที่ถูกต้องเมื่อเข้ามาเติมน้ำมัน ผู้บริโภคก็ต้องแจ้งพนักงานว่าจะเติมน้ำมันอะไร เมื่อเติมน้ำมันให้เราไปเช็คว่าตัวเลขหน้าจอต้องเป็น 0 ทั้งบาทและลิตร เมื่อเติมแล้วตัวเลขก็จะเริ่มนับ

195.13 195.14 195.15 195.16

ภาพที่แชร์กันว่านี่คือราคาน้ำมันในไทยเทียบกับประเทศลาว ปตท.ชี้แจงว่าทั้งสองภาพเป็นประเทศไทยนี่แหละ แต่ภาพขวาใช้มุมกล้องบังบางส่วนของตัวเลขให้ดูน้อย แถมภาพนี้เคยถูกใช้บอกว่าเป็นประเทศกัมพูชามาแล้ว ส่วนนี่คือภาพปั๊ม ปตท.ที่ลาวของแท้ ราคาเป็นกีบถึงหลักพัน และมีขายแค่ 3 อย่าง คือ เบนซิน 95 91 และดีเซล ซึ่งที่จริงแล้ว ราคาน้ำมันในไทยแพงเป็นอันดับ 100 ของโลกและยังถูกกว่ากัมพูชากับลาวอยู่ราว 25%

สรุปแล้วเรื่องที่แชร์กันว่า เติมน้ำมันเต็มถัง จะทำให้ขาดทุนนั้น เป็นอย่างไร?
นรเศรษฐ จินดานิล ผจก.ส่วนซ่อมบำรุงสถานีบริการ บมจ.ปตท. : มั่ว อย่าแชร์

แต่ไม่ว่าอย่างไร เราทุกคนสามารถช่วยกันประหยัดพลังงานได้ ซึ่งไม่เพียงสบายใจสบายกระเป๋าแล้ว ยังช่วยชาติได้ด้วย. -สำนักข่าวไทย

195.17 195.18 195.19 195.20195.21 195.22

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้