fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์ : สบู่เหลวอาบแล้วตายเร็ว จริงหรือ?


กรุงเทพฯ 5 ก.ค. – มีการแชร์กันว่า การอาบน้ำด้วยสบู่เหลวนั้นเป็นอันตราย เรื่องนี้จริงหรือไม่ ติดตามใน “ชัวร์ก่อนแชร์”


ทุกวันนี้มีสบู่หลายแบบให้เลือกใช้ แต่สำหรับคนที่ชอบใช้สบู่เหลว คงลำบากใจเพราะมีการแชร์กันว่า อาบน้ำด้วยสบู่เหลวตายเร็ว เพราะมีสารตกค้างที่แทรกซึมสะสมในร่างกาย หืม! ชัวร์เหรอ

เรื่องนี้ถ้าจริงก็น่าตกใจ และต้องรีบบอกเตือนกัน แต่ก่อนจะแชร์ต่อ ต้องเช็กให้ถูกชัวร์ จึงเดินทางไปที่วิทยาลัยการแพทย์แผนไทย มทร.ธัญบุรี คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาฯ และคณะวิทยาศาสตร์จุฬาฯ ขอคำตอบชัด ๆ อาบน้ำด้วยสบู่เหลวเป็นอันตราย ตายเร็ว จริงไหม


5-7-2558 20-08-35 5-7-2558 20-08-48

“ไม่จริงครับ ในอดีตเรากังวลเพราะว่าสบู่เหลวบางรุ่นผสมสารที่อาจจะก่อมะเร็งได้ แต่ปัจจุบันเรามีข้อกำหนดที่จะต้องไม่มีสารนั้น”

คงจะไม่จริงนะ เพราะในสบู่เหลวมีส่วนผสมหลักคือตัวหัวสบู่ ที่มีการโฆษณาหรือลงข่าวในโซเชียลอาจเป็นเพราะว่าในสบู่มีสารเอสแอลเอส


เอสแอลเอสเป็นสารที่มีใช้ทั่วโลกและใช้ทั่วไปเป็นสารที่มีมาตรฐานการใช้อยู่ ฉะนั้นจริง ๆ แล้วก็ไม่ได้เป็นเรื่องอันตรายอย่างที่ว่ากัน

ข้อมูลปัจจุบันยังไม่มีการยืนยันได้ว่าเอสแอลเอสทำให้ตายเร็วขึ้น เพราะฉะนั้นสบู่เหลวก็ไม่ได้ทำให้ตายเร็วขึ้น

ดร.ไฉน เปิดแล็บทำสบู่เหลวให้ดูกันเห็น ๆ ซึ่งส่วนผสมสำคัญคือ หัวสบู่เหลวหรือเจ้า SLS นี่เอง ผสมกับน้ำหอมและสารปรับแต่งตามสูตรของแต่ละเจ้า

สารเอสแอลเอสคือโซเดียมรอรีลซัลเฟต หรือสารซักล้างตัวหนึ่ง เอสแอลเอสเป็นสารที่ทำให้เกิดฟองสามารถพบได้ในสารซักล้างหลายชนิด เช่น สบู่ แชมพู ยาสีฟัน แม้กระทั่งโลชั่นบางชนิดก็มี

5-7-2558 20-10-59 5-7-2558 20-10-41

ปกติเวลาผลิตสารเอสแอลเอสจะมีสารปนเปื้อนคือ “1, 4 ไดออกเซน” ซึ่งสารตัวนี้เป็นสารก่อมะเร็ง ที่โรงงานอุตสาหกรรมจะมีระบบสุญญากาศเป็นตัวไล่ 1, 4 ไดออกเจน ออกจากผลิตภัณฑ์ตัวนี้

สารก่อมะเร็งถูกกำจัดไปแล้ว แต่เจ้าสาร SLS เองนี่ทำอะไรเราได้บ้าง

ในการทดลองอาจจะมีผลต่อเซลล์ได้แต่ว่า เวลาเราใช้อาบน้ำในปริมาณที่ไม่สูงหรือเข้มข้นขนาดนั้น ล้างน้ำออกได้ การดูดซึมเข้าสู่ผิวจะมีน้อยมาก น่าจะทำให้เกิดการระคายเคือง

ตัวมันเองทำให้เกิดการระคายเคืองได้เท่านั้น

การระคายเคือง คือ อาการแพ้ นั่นเอง บางคนแพ้ SLS บางคนก็แพ้น้ำหอม ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐานจะระบุส่วนผสมจากมากไปหาน้อยไว้บนฉลากให้ดูอยู่แล้ว

สามารถดูที่ฉลากของตัวผลิตภัณฑ์ วัตถุดิบตัวไหนที่เราแพ้เราก็ควรหลีกเลี่ยงตัวนั้น

5-7-2558 20-11-40 5-7-2558 20-12-46

เพราะฉะนั้นก่อนใช้ผลิตภัณฑ์ใหม่ควรจะทดสอบโดยการทาทิ้งไว้ที่ท้องแขนค้างคืนแล้ว ถ้าไม่แพ้ก็ใช้ได้ ให้ล้างออกให้หมดเพื่อที่จะป้องกันไม่ให้ฟองสัมผัสกับผิวนานเกินไปไม่ให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว

ขณะที่ผู้ผลิตหลายก็รายเริ่มหันไปใช้สารอื่นที่ระคายเคืองน้อยลงเช่น Sodium Loreth Sulfate แต่ยังมีราคาสูงกว่า

ส่งท้าย มาดูขั้นตอนการทำสบู่ก้อน ที่ต้องละลายหัวสบู่แล้วผสมน้ำหอมกับสารต่าง ๆ เช่นเดียวกัน พร้อมกับคำถามคาใจ สบู่ก้อน ดีกว่า สบู่เหลว จริงไหม

สบู่ก้อนกับสบู่เหลวในปัจจุบันส่วนผสมหลักใกล้เคียงกัน เพียงแต่ว่าต่างกันที่รูปแบบเท่านั้น ให้เลือกชนิดที่มีเลขทะเบียนเครื่องสำอาง แล้วก็โอกาสแพ้ทั้งสบู่ก้อนหรือสบู่เหลวก็มีเหมือนกัน

ถ้าผิวกายส่วนมากจะใช้สบู่ก้อน เพราะผิวกายจะมีพวกนั้นมันหรือสิ่งสกปรกเยอะ ส่วนสบู่เหลวส่วนมากจะอ่อนโยนก็จะใช้สำหรับผิวหน้า

สรุปแล้วที่แชร์กันว่า อาบน้ำด้วยสบู่เหลวตายเร็วนี่ “มั่ว อย่าแชร์”

สบู่ แชมพู หรือผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ควรใช้ให้เหมาะสมตามประเภทและเลือกซื้อที่ได้มาตรฐานเท่านั้น

add LINE ของสำนักข่าวไทยไว้ เข้าไปที่เพิ่มเพื่อน แล้วพิมพ์ @TNAMCOT ถ้าได้รับแชร์อะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาให้เราตรวจใน ชัวร์ก่อนแชร์. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้