ชัวร์ก่อนแชร์ : แชร์วิธีหยุดรถเกียร์ออโต้ที่คันเร่งค้าง จริงหรือ?


กทม. 17 ม.ค.-บนสังคมออนไลน์แชร์คำแนะนำการแก้ปัญหาคันเร่งค้างของรถยนต์ที่เป็นเกียร์ออโต้ ด้วยการเข้าเกียร์ว่างแล้วดับเครื่อง เรื่องนี้จริงหรือไม่ ติดตามจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์.-สำนักข่าวไทย



17 ม.ค. – แชร์วิธีหยุดรถเกียร์ออโต้ที่คันเร่งค้าง จริงหรือ?


บทสรุป : ไม่จริง ไม่ควรแชร์ต่อ


ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ สำนักข่าวไทย อสมท ตรวจสอบกับ อ.จักรวาล บุญหวาน ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มจธ.ธัญบุรี ระบุเมื่อรถเกียร์ออโต้คันเร่งค้างต้องเข้าเกียร์ว่าง (N) และห้ามดับเครื่อง มิเช่นนั้นจะทำให้พวงมาลัยหนัก รถเบรกไม่อยู่ ไม่สามารถบังคับรถได้ ส่วนคำแนะนำให้เปลี่ยนเกียร์จาก D > 2 > L เพื่อหยุดรถที่คันเร่งค้างสามารถทำได้เช่นกัน แต่หากเบรกไม่อยู่ไม่แนะนำให้ดึงเบรกมือ เพราะจะทำให้รถหมุนเนื่องจากล้อล็อก คำแนะนำเมื่อคันเร่งค้างคือจับพวงมาลัยให้มั่นคง เหยียบคลัช เข้าเกียร์ว่าง ไม่ดับเครื่อง และเหยียบเบรค

ด้าน นายสมปอง คงนิ่ม ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยในการขับขี่รถยนต์ เห็นตรงกันว่าหากคันเร่งค้างห้ามดับเครื่อง เพื่อให้เบรกทำงานได้ต่อไป นอกจากนี้ การดับเครื่องขณะรถวิ่งมีผลเสียคือทำให้เกียร์เสียหาย และห้ามดึงเบรกมือเพราะจะทำให้รถหมุน ข้อควรปฏิบัติเมื่อคันเร่งค้างคือจับพวงมาลัยให้มั่นคง เข้าเกียร์ N ไม่ต้องดับเครื่อง และเหยียบเบรคเพื่อให้รถช้าลง

เพิ่มเพื่อน

s1 s2 s4 s5 s6 s7 s9 s10

วิธีการ • Add LINE ของสำนักข่าวไทย เข้าไปที่เพิ่มเพื่อน แล้วพิมพ์ @TNAMCOT ถ้าได้รับแชร์อะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาให้เราตรวจใน “ชัวร์ก่อนแชร์” พบกับสกู๊ปข่าวนี้ได้ในข่าวค่ำสำนักข่าวไทยทุกวัน

 

 

ดูข่าวเพิ่มเติม

หากได้รับอะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาตรวจสอบกับ “ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์”
LINE :: @SureAndShare หรือคลิก http://line.sure.guru
FB :: https://www.facebook.com/SureAndShare
YouTube :: https://www.youtube.com/@SureAndShare
Twitter :: https://www.twitter.com/SureAndShare
IG :: https://instagram.com/SureAndShare
Website :: http://www.ชัวร์ก่อนแชร์.com
TikTok :: https://www.tiktok.com/@sureandshare

สมัครรับฟรี ชัวร์ก่อนแชร์ Newsletter ส่งถึงกล่องอีเมลของคุณทุกสัปดาห์ :: https://i.sure.guru/sureandshareNewsletter

หมายเหตุ : โฆษณาที่ปรากฏอยู่บนหน้าเว็บไซต์นี้ แสดงผลโดยอัตโนมัติจากบริษัทผู้ให้บริการโฆษณา ไม่ใช่การสนับสนุนหรือส่งเสริมจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์แต่อย่างใด

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

พ่อขอของขวัญวันเกิดให้ลูกชายรอดชีวิตจากตึก สตง.ถล่ม

พ่อของหนุ่มขอนแก่น วัย 35 ปี หนึ่งในผู้สูญหายจากอาคาร สตง.ถล่ม ขอของขวัญวันเกิดให้ลูกชายรอดชีวิต ส่วนหนุ่มช่างประปา วัย 32 ปี เหยื่อตึก สตง.ถล่ม เผาแล้ว แม่ยังทำใจไม่ได้ สะอื้นไห้หน้าเมรุ

“ชัชชาติ” เผยเตรียมกู้ 5 ร่างที่พบ-ขนย้ายชิ้นส่วนอาคารแล้ว 100 ตัน

ผู้ว่าฯ กทม. เผยเตรียมกู้ 5 ร่าง จาก 14 ร่างที่พบ ขนย้ายชิ้นส่วนอาคารแล้ว 100 ตัน ยันไม่ขีดเส้นตายหยุดช่วยเหลือ ปรับแผนเพิ่มการรื้อถอนด้วยเครื่องจักรหนักควบคู่ไปมากขึ้น