รัฐบาลขับเคลื่อนท่องเที่ยวยั่งยืน

ดุสิตธานี 26 ม.ค.-รองนายกรัฐนตรี มั่นใจการท่องเที่ยวของไทยมีแนวโน้มดีขึ้นต่อเนื่อง เน้นย้ำให้ทุกภาคส่วนร่วมรักษามาตรฐานทุกด้านเพื่อก้าวไปอย่างมั่นคง และประชาชน มีรายได้อย่างยั่งยืน


ภาพท่องเที่ยวยั่งยืน (1)

ในงานสัมมนาท่องเที่ยวมันคงสู่ความมั่งคั่งและยั่งยืนครั้งที่2 ภายใต้แนวคิด “พลังแห่งการเดินทางท่องเที่ยว : เชื่อมโยง แบ่งปันสร้างสรรค์สังคม ” พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี  กล่าวว่า  ประเทศไทยมีศักยภาพ ทางวัฒนธรรมและทางธรรมชาติที่เป็นที่ยอมรับของคนทั้งโลก และประชาชนได้ร่วมอนุรักษ์สิ่งเหล่านี้ไว้  ทำให้หลายมรดกด้านการท่องเที่ยวที่สำคัญ สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับประเทศ  ซึ่งในปี259 ประมาณ 2.51 ล้านล้านบาท คิดร้อยละ 17.7% ของจีดีพี มีจำนวนนักท่องเที่ยวประมาณ 32.6 ล้านคน


โดยช่วง2-3 ปีที่ผ่านมา การท่องเที่ยว ทำผลงานได้ดี  ตัวเลขในปี2557 และ2558 ผลกำไรเกินเป้าร้อยละ 33 ซึ่งปีนี้ไม่อยากให้ตั้งเป้าเติบโตมากเพียงอย่างเดียว แต่ให้รักษาฐานเดิมไว้ให้ได้และก้าวเข้าสู่การท่องเที่ยวที่มีคุณภาพ ยกระดับให้ได้มาตรฐาน ซึ่งต้องได้รับความร่วมมือจากผู้ประกอบการทุกภาคส่วน ในการดูแลนักท่องเที่ยว ประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวตามความเป็นจริง สร้างแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆที่ครอบคลุมด้านวัฒนธรรม สังคม สิ่งแวดล้อม และสร้างมั่นใจด้านการดูแลความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว

 

ทั้งนี้ อยากให้คนไทยเที่ยวไทยเป็นหลักก่อน เพราะจะทำให้คนไทยรักประเทศรักกัน ซึ่งจะเป็นฐานให้เกิดความยั่งยืน จากนั้นจึงจะดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเสริม มั่นใจว่าถ้าร่วมมือกันได้เหนียวแน่น การท่องเที่ยวของประเทศ ก็จะดีขึ้นเรื่อยๆและก้าวไปอย่างมั่นคง ประชาชน มีรายได้อย่างยั่งยืน


ภาพท่องเที่ยวยั่งยืน (2)

นอกจากนี้ในการสัมมนา ได้นำเสนอเส้นทางการท่องเที่ยวแบบมั่นคงยั่งยืน เพื่อแลกเปลี่ยนกับผู้ประกอบการ  ประกอบด้วย กิจกรรมท่องเที่ยวในลักษณะการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมผ่านกิจกรรมโฮมสเตย์และการศึกษาธรรมชาติในโครงการสานใจไทย สู่ใจใต้ ในพื้นที่ 5จังหวัดชายแดนภาคใต้ ,การท่องเที่ยวเพื่อการเรียนรู้โครงการตามพระราชดำริ ในพื้นที่โครงการหลวง นักท่องเที่ยวจะได้รับประสบการณ์เกี่ยวกับการเรียนรู้ชุมชน เรียนรู้การแก้ปัญหาผ่านโครงการตามพระราชดำริทั้วประเทศ และการพัฒนาการท่องเที่ยวในโครงการพัฒนาดอยตุง ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาพื้นที่ สู่การเป็นจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว

 

ทั้งนี้ มีเป้าหมาย เพื่อให้เกิดการท่องเที่ยว ที่มีความหลากหลาย เชื่อมโยงและครอบคลุมทุกมิติของสังคม อันจะนำไปสู่ความมั่นคงและยั่งยืนต่อไป.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ครบ 72 ชม. ตึก สตง.ถล่ม ไม่หยุดค้นหาผู้รอดชีวิต

ปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุตึก สตง.พังถล่ม แม้เวลาผ่านมาครบ 72 ชั่วโมงแล้ว แต่เจ้าหน้าที่้ทุกฝ่ายยังไม่ละความพยายามในการค้นหาผู้รอดชีวิต หวังมีปาฏิหาริย์

นายกฯ สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือนภัย ลั่นยังไม่ได้ SMS แผ่นดินไหว

นายกฯ ลั่น จนถึงวันนี้ก็ยังไม่ได้รับ SMS เตือนแผ่นดินไหว สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือน “กรมอุตุฯ ไป ปภ. เข้าเครือข่ายมือถือ” ไม่ต้องผ่าน กสทช. ระหว่าง รอ Cell Broadcast เต็มระบบ ก.ค.นี้