คิวกราบถวายบังคมพระบรมศพวันนี้ค่อนข้างโล่ง

สนามหลวง 27 ม.ค.- ที่ท้องสนามหลวงวันนี้ประชาชนไม่หนาแน่นมาก รอคิวไม่นาน   ด้านงานก้าวตามพ่อ ประชาชนมาชมนิทรรศการและรับแจกปฏิทินต่อเนื่อง


 

บรรยากาศการกราบถวายบังคมพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชด้านในพระบรมมหาราชวัง ตลอดทั้งวันเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ประชาชนยังคงทยอยเดินทางมาต่อคิวด้านในเต๊นท์โซนเหนืออย่างต่อเนื่อง และเนื่องจากวันนี้มีจำนวนประชาชนมารอเข้าคิวไม่มากนัก ทำให้เต้นท์โซนเหนือว่างกว่า 7 เต้นท์จากทั้งหมด 8 เต้นท์ ซึ่งประชาชนที่ผ่านจุดตรวจคัดกรองตามจุดต่างๆ และเข้ามาด้านในสนามหลวงแล้วสามารถเดินเข้ามาต่อคิวได้ยังบริเวณเต้นท์โซนเหนือ ก.ไก่ ได้เลยโดยไม่ต้องไปต่อที่จุดท้ายคิว ซึ่งจะใช้เวลาในการรอไม่เกิน 2 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่ก็จะทยอยนำมาที่จุดรอคอย เพื่อรอเดินเข้าไปด้านในพระบรมมหาราชวังและเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ


 

นางศรินทิพย์ นิมิตรมงคล อายุ 60 ปี หนึ่งประชาชนที่เดินทางมากราบถวายบังคมพระบรมศพวันนี้ บอกว่า มากราบถวายบังคมเป็นวันแรก หลังทราบข่าวว่า ในช่วงหลังร้อยวันมีประชาชนมารอคิวน้อย รอไม่นาน อีกทั้งช่วงนี้เป็นช่วงเทศกาลตรุษจีน ซึ่งไทยคนเชื้อสายจีนส่วนใหญ่ถือว่าเป็นวันปีใหม่ และไม่นิยมมาร่วมงานที่เป็นงานเกี่ยวกับสูญเสีย  จึงถือโอกาสนี้ชวนพี่สาวมากราบถวายบังคมพระบรมศพ ซึ่งใช้เวลาเพียงไม่ถึง 15 นาที ก็จะได้เข้าไปยังจุดรอคอยแล้ว นับเป็นบุญของเธอมากที่การเข้ากราบครั้งแรกราบรื่นตั้งแต่เดินทางออกจากบ้านและไม่ต้องรอนานด้วย

 


แม้วันนี้จะอยู่ในช่วงการเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนและมีคนมารอกราบถวายบังคมพระบรมศพจำนวนไม่มากนักหากเทียบในช่วงที่ผ่านมา แต่เจ้าหน้าที่ ตำรวจ จิตอาสา ก็ยังคงเสียสละคอยดูแลความปลอดภัย อำนวยความสะดวกนำน้ำ อาหาร ขนม ยาดม มาแจกประชาชนตามเต๊นท์จุดต่างๆ อย่างต่อเนื่อง  รวมถึงจิตอาสาตามจุดบริการให้ยืมชุดดำสุภาพ ที่ยังคงคอยบริการให้ยืมชุดดำไม่ต่ำกว่า 300 คนต่อวัน โดยบอกว่า ส่วนใหญ่ที่ต้องมาเปลี่ยนเนื่องจากผู้หญิงนิยมใส่กระโปรงและเสื้อผ้าลูกไม้ และบางคนเข้าใจคิดว่าตนเองรูปลักษณ์ภายนอกเหมือนผู้ชาย จึงใส่กางเกง ซึ่งตามกฎสำนักพระราชวังผู้หญิงจะต้องใส่กระโปรงและสวมเสื้อมิดชิด

 

ทั้งนี้ ตั้งแต่สำนักพระราชวังเปิดให้ประชาชนเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพจนถึงวันที่ 26 มกราคม 2560 รวม85 วัน  มีประชาชนเข้ากราบแล้วทั้งสิ้น 3,732,652 คน

 

ก้าวตามพ่อส่วนบรรยากาศงานก้าวตามพ่อ สานต่อพระราชปณิธาน ที่หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัย  ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ที่บมจ.อสมท ร่วมกับองค์กรพันธมิตร จัดขึ้นเพื่อน้อมรำลึกในพระ  มหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ถ่ายทอดพระมหากรุณาธิคุณ ก็  มีประชาชนทยอยมาร่วมกิจกรรม ทั้งชมวีดีทัศน์บริเวณหน้าเวทีกลางแจ้ง และนิทรรศการด้านในหอ  ประชุม โดยวันนี้พิเศษหลังชมนิทรรศการและร่วมกิจกรรมเขียนปณิธานทำความดีบนแผ่นใบโพธิ์ทอง  เหลืองเสร็จ เจ้าหน้าที่จะแจกปฎิทินพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหา  ภูมิพลอดุลเดช ปี2560 เป็นที่ระลึกแก่ประชาชนด้วย โดยงานก้าวตามพ่อ สานต่อพระราชปณิธานจะ  จัดต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 31 มกราคม 2560 นี้.-สำนักข่าวไทย

 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน มีพายุฝนฟ้าคะนอง ภาคใต้ฝนหนัก

กรมอุตุฯ ออกประกาศฉบับที่ 7 เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน มีพายุฝนฟ้าคะนอง ฟ้าผ่า ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่งในภาคเหนือและอีสาน ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทยตอนล่าง (มีผลกระทบในช่วงวันที่ 23-25 ก.พ.68)

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี