fbpx

เสนอตั้งคณะดูแลยางพาราครบวงจร โอดหลังน้ำท่วมราคาตกฮวบ

สงขลา 5 ก.พ.- สหกรณ์ฯ ยางนาทวีเผยชาวสวนเดือดร้อนราคายางดิ่งต่อเนื่อง เหมือนซ้ำเติมหลังน้ำท่วม ล่าสุดเฉลี่ย 67-70 บาท/กก. วอนผู้เกี่ยวข้องช่วยเหลือ พร้อเสนอตั้งคณะทำงานดูแลครบวงจรสร้างเสถียรภาพด้านราคา


นายสมพงษ์ ราชสุวรรณ ประธานสหกรณ์กองทุนสวนยางนาทวี จังหวัดสงขลา เรียกร้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะการยางแห่งประเทศไทยเร่งหาทางช่วยเหลือแก้ปัญหาระยะยาวให้กับเกษตรกรสวนยาง เนื่องจากราคายางน้ำยางสดตกต่ำอย่างมากและช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาราคาร่วงลงจากกิโลกรัมละ 93 บาท เหลือ 70 บาท เป็นการดิ่งลงของราคาที่สร้างความกังวลให้กับชาวสวนยาง ถือเป็นการซ้ำเติมชาวสวนยางที่ประสบปัญหาน้ำท่วม ซึ่งช่วงนั้นไม่สามารถออกกรีดยางได้ขณะที่ราคายางสูง แต่เมื่อกรีดได้กลับมีปัญหาด้านราคา โดยวันนี้ ราคาน้ำยางสด รับซื้อที่กิโลกรัมละ 67-70 บาท ชาวสวนยางยังคงจำเป็นต้องกรีดยางเพื่อหารายได้ แม้ราคาจะไม่ได้มีแรงจูงใจ ทั้งนี้ อยากให้มีการตั้งคณะทำงานดูแลยางพาราอย่างครบวงจรในแต่ละเขตทั้งยางแผ่นรมควัน ยางแผ่นดิบ และน้ำยางสด หรือให้การยางแห่งประเทศไทยเข้ามาดูแล ชาวสวนยาง การทำธุรกิจการตลาดด้านยางพาราอย่างเต็มตัว เพื่อป้องกันปัญหาเกิดขึ้นกับชาวสวนยาง รวมทั้งให้ราคามีเสถียรภาพ เหมาะสม และป้องกันไม่ให้มีปัจจัยเสริมอื่น ๆ เข้ามากระทบราคาให้ร่วงลงเช่นนี้อีก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง