fbpx

เกษตรสร้างชาติ : เกษตรกรนครปฐมรวมกลุ่มทำนาบัวสี


นครปฐม 4 ม.ค.-เกษตรกรใน อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม รวมกลุ่มวิสาหกิจชุมชนทำนาบัวสี ผลิตดอกบัวหลากหลายสายพันธุ์สีสันสวยงามขาย สร้างรายได้ดีแก่สมาชิกกลุ่ม

13 14 15 17


นาบัวแปลงนี้เก็บต้นพันธุ์บัวสีไว้มากกว่า 20 สายพันธุ์ จากทั้งในประเทศและต่างประเทศ เดิมเกษตรกรในตำบลศาลายา อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม บริเวณนี้ทำนาข้าว แต่ต่อมาราคาข้าวตกต่ำ ครอบครัวคุณประชิด สีสดใส จึงเปลี่ยนมาทำนาบัวขายทั้งต้นทั้งดอก รายได้ดีกว่าขายข้าว เพื่อนบ้านจึงปรับเปลี่ยนตาม แล้วตั้งเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนประชิดบัวสี มีสมาชิก 10 ราย ทำมาได้ 9 ปีแล้ว

18 1920 2125 26

คุณประชิดกล่าวว่าทำนาบัวดีกว่านาข้าว เก็บขายได้ทุกวัน มีลูกค้าที่สั่งซื้อทั้งต้นอ่อน ต้นที่ให้ดอกแล้ว และรับซื้อดอกส่งโรงงานเพื่อสกัดน้ำมันหอมระเหยเป็นส่วนผสมของน้ำหอม อีกทั้งยังนำไปขายเองที่ตลาดน้ำลำพญาทุกสุดสัปดาห์ เป็นนาบัวสีที่ทำให้กลุ่มมีรายได้หลักแสนต่อเดือน


24 27 22 23

เมื่อได้ต้นพันธุ์ใหม่ๆ มาคุณประชิดจะนำขยายพันธุ์ให้ได้จำนวนมากเพียงพอที่จะแจกจ่ายแก่สมชิกกลุ่ม สำหรับสายพันธุ์ต่างประเทศบางสายพันธุ์อาจต้องใช้เวลาปรับตัวกว่าจะเริ่มให้ดอก นาบัวของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนนี้ปลอดสารเคมี บำรุงด้วยปุ๋ยอินทรีย์ กำจัดศัตรูพืชด้วยสารชีวพันธุ์ เพราะเวลาปลูกและเก็บต้นเก็บดอก เกษตรกรต้องลงไปแช่ในน้ำอยู่นาน จึงคำนึงถึงความปลอดภัย ซึ่งส่งผลดีต่อผู้ซื้อไปด้วย

28 29

นาบัวสีของกลุ่มวิสหากิจชุมชนแห่งนี้ เกษตรอำเภอพุทธมณฑล และเกษตรจังหวัดนครปฐม กำหนดให้เป็นตัวอย่างหนึ่งในอาชีพทดแทนการทำนาข้าว ในภาวะที่ราคาข้าวตกต่ำ ซึ่งเปิดให้เกษตรกรที่สนใจเข้ามาศึกษาเรียนรู้ได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ