fbpx

นายกฯ เตรียมใช้ ม.44 จัดทำสมุดคู่มือประจำรถ

13ทำเนียบฯ 4 ม.ค.-โฆษกประจำสำนักนายกฯ เผยนายกฯ เตรียมใช้ ม.44 จัดทำสมุดคู่มือประจำรถ ให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบรายละเอียดเกี่ยวกับอุปกรณ์และผู้ขับขี่ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ ย้ำผู้ให้บริการรถโดยสารสาธารณะต้องมีจิตสำนึกและรักษาวินัยจราจรอย่างเคร่งครัด


พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีข้อสั่งการในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีว่าจะดึงมาตรา 44 ออกกฎหมายบังคับใช้ให้มีสมุดคู่มือประจำรถ เทียบเคียงกับของกองทัพ หรือหน่วยราชการในสังกัดที่เคยดำเนินการ

“เช่น กระทรวงกลาโหม และกองทัพบก สมัยนายกรัฐมนตรีดำรงตำแหน่ง เพื่อให้ทราบว่ารถแต่ละคันมีพลขับชื่ออะไร เข้ากะตั้งแต่กี่โมงถึงกี่โมง สภาพรถมีการใช้งานอย่างไรบ้าง เป็นต้น” พล.ท.สรรเสริญ กล่าว


พล.ท.สรรเสริญ กล่าวด้วยว่า โดยสมุดคู่มือประจำรถ จะบันทึกรายละเอียดเกี่ยวกับอุปกรณ์ ผู้ขับขี่ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจประจำด่านสามารถขอตรวจสอบว่ารถโดยสาธารณะนั้นมีการขับขี่มาแล้วกี่ชั่วโมง เพราะที่ผ่านมาผู้ขับขี่อาจไม่ได้พูดความจริงทั้งหมด ทั้งนี้เพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบและพิจารณาว่ามีความคุ้มค่า มีความเหมาะสมที่จะให้ขับขี่ต่อไปได้หรือไม่ ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องกันอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นกับประชาชนที่เป็นผู้โดยสารรถสาธารณะ

“แต่สำหรับรถปิกอัพ หรือรถกระบะ เป็นการเปรยของนายกรัฐมนตรีว่ารถกระบะมีไว้บรรทุกของ ไม่ได้บรรทุกคน เมื่อมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น จึงมีความสูญเสียตามมา แต่ไม่ได้ห้ามไม่ให้ประชาชนนั่งที่กระบะหลัง เพียงแต่อาจจะหามาตรการที่เหมาะสมและป้องกันอุบัติเหตุต่อไป อย่างไรก็ตาม การออกมาตรการต่าง ๆ เป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ สิ่งสำคัญที่สุด คือ ผู้ใช้รถใช้ถนน โดยเฉพาะผู้ให้บริการรถโดยสารสาธารณะจะต้องมีจิตสำนึกและรักษาวินัยจราจรอย่าเคร่งครัดด้วย” พล.ท.สรรเสริญ กล่าว.-สำนักข่าวไทย

 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบแล้ว เก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยาผู้กำกับ หายไป 5 วัน รถพุ่งจมคลอง

พบแล้ว รถเก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยา ผกก.หายไป 5 วัน พุ่งจมคลองมะขามเตี้ย จุดสะพานบางใหญ่ จ.สุราษฎร์ธานี ระดมกู้นานกว่า 3 ชม.

แม่หมูแสนรู้ พาฝูงข้ามถนนไปกินหญ้า

พาไปที่ตรัง ชาวบ้านต่างชื่นชมแม่หมูพันธุ์ผสม (หมูป่าผสมกับหมูบ้าน) เพราะทุกวันแม่หมูตัวนี้จะทำหน้าที่เป็นจ่าฝูง พาฝูงหมูเดินข้ามถนนไปกินหญ้า

ฉุนถูกแฟนหนุ่มด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านตลาดสี่มุมเมือง

ฝ่ายหญิงเหลืออด ถูกแฟนหนุ่มที่คบหาอยู่กินกันมา 4 ปี ด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านขายถุงพลาสติกตลาดสี่มุมเมือง

ข่าวแนะนำ

อดีตผู้ว่าการ ธปท.ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง

อดีตผู้ว่าการ ธปท. ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง เผย 5 ปี คอร์รัปชันพุ่ง ความเหลื่อมล้ำรอบด้าน ทั้ง “เศรษฐกิจ-โอกาส-การศึกษา” นำไปสู่ความแตกแยก ขณะที่ผู้จัดการ ตลท. ชี้ประเด็นสิ่งแวดล้อม สังคม ธรรมาภิบาล หรือ ESG กำลังเป็นความปกติใหม่ ทุกฝ่ายต้องร่วมกันให้เกิดความยั่งยืน

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้