fbpx

เกษตรสร้างชาติ : ก้าวย่างของวิสาหกิจชุมชนผู้ปลูกแตงโมศรีสงคราม


นครพนม 19 ธ.ค. – เมื่อ 20 ปีก่อน เกษตรกรผู้ปลูกแตงโม อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม ได้เริ่มพัฒนาสู่การเป็นวิสาหกิจชุมชนและพัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่อง จนกลายเป็นผู้ผลิตแตงโมอันดับต้นๆ ของประเทศ ด้วยผลผลิต 5-6 ล้านกิโลกรัม/ปี โดยมี ก.เกษตรฯ คอยให้คำแนะนำ 

KS-2 KS-1 KS-3 KS-4


แตงโมกว่า 3,000 ไร่ ที่กระจายในพื้นที่ อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม ในแต่ละปี เป็นผลผลิตจากวิสาหกิจชุมชนผู้ปลูกแตงโมศรีสงคราม ซึ่งมีสมาชิกกว่า 250 ครอบครัว ในยุคเริ่มต้นราว 20 ปีก่อน ชาวบ้านแห่ปลูกตามกัน จนประสบปัญหาทั้งด้านราคาและคุณภาพ ปี 2543 สำนักงานเกษตรอำเภอศรีสงคราม จึงแนะนำให้จัดตั้งเป็นวิสาหกิจชุมชน แม้ช่วยให้มีความเข้มแข็งเรื่องการผลิต แต่ราคาที่ถูกควบคุมโดยพ่อค้าคนกลาง ไม่เปิดโอกาสให้มีการพัฒนาสินค้า แตงโมไร้เมล็ดของกลุ่มที่มีจุดเด่น ไม่สามารถจำหน่ายสู่ตลาดได้

KS-5 KS-6 KS-9 KS-10 KS-7 KS-8

คุณเตือนใจ บุพศิริ ประธานวิสาหกิจชุมชนผู้ปลูกแตงโมศรีสงคราม จึงร่วมก่อตั้งบริษัท เฟรช แอนด์ เทสตี้ นำแตงโมของชาวบ้านเข้าสู่ห้างค้าปลีก ปัจจุบันมีผลผลิตออกจำหน่าย 5-6 ล้านกิโลกรัม/ปี นับเป็นผู้ผลิตแตงโมอันดับต้นๆ ของประเทศ ยิ่งไปกว่านั้นยังเป็นเจ้าแรกที่กล้ารับรองความอร่อย มีการสุ่มวัดความหวานด้วยระบบดิจิทัล และสินค้าทุกลอตมีการบันทึกมาตรฐานให้ลูกค้ามั่นใจ


KS-11 KS-12 KS-13 KS-14

เกษตรกรกลุ่มนี้มีเอกสารตรวจสอบคุณภาพ หรือใบ QC รองรับการตรวจสอบย้อนกลับ ภายใต้การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับพืช (GAP) ที่รับรองโดยกรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แตงโมที่นี่ถูกปล่อยให้สุกเองตามธรรมชาติ เพื่อให้ได้ความหวานที่กลมกล่อม ผู้บริโภคจึงสบายใจได้ว่า ปราศจากสารเร่งสีและความหวาน

KS-15 KS-16

สมาชิกรายนี้ยืนยันว่า จำหน่ายผลผลิตได้เกินกว่าเงินลงทุนถึง 3 เท่าตัว ทำให้มีเงินส่งเสียลูกให้ได้รับการศึกษาสูงๆ

KS-17 KS-18 KS-19 KS-20

นอกจากมาตรฐานความปลอดภัยและความอร่อยที่วัดได้ วิสาหกิจชุมชนผู้ปลูกแตงโมศรีสงคราม ยังพัฒนาสายพันธุ์ไม่หยุด ปัจจุบันจึงมีแตงโมไร้เมล็ดแล้วถึง 5 พันธุ์ กินเมล็ดได้ 1 พันธุ์ และแตงโมยักษ์ 8 กิโลกรัมขึ้นไปอีก 1 พันธุ์. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จ่อแจ้งข้อหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก

จเรตำรวจเตรียมเข้าแจ้งข้อกล่าวหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก ในเรือนจำวันนี้ ให้สิทธิโต้แย้งไม่เกิน 15 วัน เบื้องต้นพบความผิดแตกต่างกันตามพฤติการณ์

อุตุฯ เตือนประเทศไทยฝนเพิ่มขึ้น-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เผยบริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสานตอนล่าง และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80% และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

รวบ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม คาโรงแรมย่านบางพลี

ตำรวจไซเบอร์บุกจับ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม ที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางพลี จ.สมุทรปราการ ยืนยันไม่ได้ต้องการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอลามกให้กับบุคคลทั่วไปได้ดู ไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องลุกลามบานปลายจนถูกดำเนินคดี

ครม. เคาะงบกลาง 27,000 ล้าน ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ

บัตรคนจน เฮ! ครม. เห็นชอบงบกลาง 27,000 ล้านบาท ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ ตั้งแต่ ต.ค 64-ก.ย.65 อุดหนุนค่าซื้อสินค้าอุปโภค บริโภค และค่าเดินทาง คงเบี้ยผู้พิการ 1,000 บาท เตรียมเปิดลงทะเบียน”บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” รอบใหม่ ดูแลผู้มีรายได้น้อย

ข่าวแนะนำ

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป

สอง ป.แยกลงพื้นที่ดูสถานการณ์น้ำ

“พล.อ.ประยุทธ์–พล.อ.ประวิตร” แยกกันเดินสายดูสถานการณ์น้ำที่เพชรบุรี-อยุธยา พร้อมตามการให้ความช่วยเหลือปชช.ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม พปชร.แบ่งทัพจัด ส.ส. รมต.ไปรอรับ ขณะนายกฯมีแผนลงพื้นที่สัปดาห์ละครั้ง

“บิ๊กตู่” ปาฐกถาเปิดประชุมประจำปีสภาพัฒน์

นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เปิดการประชุมประจำปี 2564 ของสภาพัฒน์ ระดมสมองทุกภาคส่วน ยกร่างแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ฉบับที่ 13 เริ่มใช้ปี 2566-2570 ตั้ง 5 เป้าหมายสู้การเปลี่ยนแปลง MEGA TREND วิกฤติภายใน- ภายนอกนอกประเทศ