fbpx

สุโขทัยให้ผู้มีความเสี่ยงสัมผัสชายอินเดียติดโควิดกักตัว

สุโขทัย 9 พ.ย.- ผู้ว่าฯ-สสจ.สุโขทัย ย้อนรอยเส้นทางชาวอินเดียที่มาเที่ยวงานลอยกระทงก่อนไปกระบี่ และพบติดโควิด-19 ผลการค้นหาผู้สัมผัสความเสี่ยงมี 32 ราย หนึ่งในนี้เสี่ยงสูง ให้กักตัวเฝ้าระวังอาการแล้ว ส่วนสถานที่ที่ชายดังกล่าวไปมีมาตรการคุมเข้มโรค


นายวิรุฬ พรรณเทวี ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย และ นพ.ปองพล วรปาณิ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด และคณะ แถลงกรณีกรมควบคุมโรคพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่จังหวัดกระบี่ เป็นนักท่องเที่ยวชายชาวอินเดีย อายุ 37 ปี ซึ่งมีการเก็บตัวอย่าง Nasopharyngeal Swab และ Throat Swab ส่งตรวจด้วยวิธี PCR ที่โรงพยาบาลกระบี่ และศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 11/1 ภูเก็ต พบเป็นซากของเชื้อไวรัส โควิด-19 ที่ร่างกายสามารถมีภูมิคุ้มกันต่อเชื้อตัวนี้ได้แล้ว คาดว่าเป็นการติดเชื้อมานานแล้ว รอผลวิเคราะห์อย่างละเอียดจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์อีกครั้ง ซึ่งชาวอินเดียรายนี้ได้มาเที่ยวงานลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟจังหวัดสุโขทัย และวันที่ 8 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ทีมสอบสวนโรค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุโขทัย ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขอำเภอเมืองลงพื้นที่สอบสวนโรคและค้นหาผู้สัมผัสที่มีความเสี่ยงทันที ผลจากการสอบสวนโรคพบผู้สัมผัสที่มีความเสี่ยงทั้งหมดจำนวน 32 ราย มีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วยช่วงวันที่ 31 ตุลาคม – 1 พฤศจิกายน 2563 เป็นผู้มีความเสี่ยงต่ำ 31 ราย จึงแจ้งให้กักกันตนเองที่บ้านถึงวันที่ 16 พฤศจิกายน 2563 (ระยะเวลา 14 วัน นับจากวันที่พบผู้ป่วยครั้งสุดท้าย) และจะเก็บตัวอย่างส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ ส่วนอีก 1 ราย เป็นผู้สัมผัสที่มีความเสี่ยงสูง

ส่วนทุกสถานที่ที่นักท่องเที่ยวชาวอินเดียรายนี้เดินทางไปพัก ท่องเที่ยว และรับประทานอาหาร ทางทีมสอบสวนโรคจังหวัดสุโขทัยได้ตรวจสอบแล้วว่าทุกแห่งมีการป้องกันโรคตามมาตรการโควิด-19 สำหรับจังหวัดสุโขทัยปลอดเชื้อมาแล้วกว่า 7 เดือน อีกทั้งการเดินสวนกันในการเที่ยวงานลอยกระทงนั้น ทางสาธารณสุขจังหวัดสุโขทัยยืนยันโอกาสเสี่ยงมีเพียง 0.05% เพราะมีการเสี่ยงต่ำมาก โดยเฉพาะผู้ที่สวมใส่หน้ากากอนามัย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร