fbpx

สุโขทัยให้ผู้มีความเสี่ยงสัมผัสชายอินเดียติดโควิดกักตัว

สุโขทัย 9 พ.ย.- ผู้ว่าฯ-สสจ.สุโขทัย ย้อนรอยเส้นทางชาวอินเดียที่มาเที่ยวงานลอยกระทงก่อนไปกระบี่ และพบติดโควิด-19 ผลการค้นหาผู้สัมผัสความเสี่ยงมี 32 ราย หนึ่งในนี้เสี่ยงสูง ให้กักตัวเฝ้าระวังอาการแล้ว ส่วนสถานที่ที่ชายดังกล่าวไปมีมาตรการคุมเข้มโรค


นายวิรุฬ พรรณเทวี ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย และ นพ.ปองพล วรปาณิ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด และคณะ แถลงกรณีกรมควบคุมโรคพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่จังหวัดกระบี่ เป็นนักท่องเที่ยวชายชาวอินเดีย อายุ 37 ปี ซึ่งมีการเก็บตัวอย่าง Nasopharyngeal Swab และ Throat Swab ส่งตรวจด้วยวิธี PCR ที่โรงพยาบาลกระบี่ และศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 11/1 ภูเก็ต พบเป็นซากของเชื้อไวรัส โควิด-19 ที่ร่างกายสามารถมีภูมิคุ้มกันต่อเชื้อตัวนี้ได้แล้ว คาดว่าเป็นการติดเชื้อมานานแล้ว รอผลวิเคราะห์อย่างละเอียดจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์อีกครั้ง ซึ่งชาวอินเดียรายนี้ได้มาเที่ยวงานลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟจังหวัดสุโขทัย และวันที่ 8 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ทีมสอบสวนโรค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุโขทัย ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขอำเภอเมืองลงพื้นที่สอบสวนโรคและค้นหาผู้สัมผัสที่มีความเสี่ยงทันที ผลจากการสอบสวนโรคพบผู้สัมผัสที่มีความเสี่ยงทั้งหมดจำนวน 32 ราย มีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วยช่วงวันที่ 31 ตุลาคม – 1 พฤศจิกายน 2563 เป็นผู้มีความเสี่ยงต่ำ 31 ราย จึงแจ้งให้กักกันตนเองที่บ้านถึงวันที่ 16 พฤศจิกายน 2563 (ระยะเวลา 14 วัน นับจากวันที่พบผู้ป่วยครั้งสุดท้าย) และจะเก็บตัวอย่างส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ ส่วนอีก 1 ราย เป็นผู้สัมผัสที่มีความเสี่ยงสูง

ส่วนทุกสถานที่ที่นักท่องเที่ยวชาวอินเดียรายนี้เดินทางไปพัก ท่องเที่ยว และรับประทานอาหาร ทางทีมสอบสวนโรคจังหวัดสุโขทัยได้ตรวจสอบแล้วว่าทุกแห่งมีการป้องกันโรคตามมาตรการโควิด-19 สำหรับจังหวัดสุโขทัยปลอดเชื้อมาแล้วกว่า 7 เดือน อีกทั้งการเดินสวนกันในการเที่ยวงานลอยกระทงนั้น ทางสาธารณสุขจังหวัดสุโขทัยยืนยันโอกาสเสี่ยงมีเพียง 0.05% เพราะมีการเสี่ยงต่ำมาก โดยเฉพาะผู้ที่สวมใส่หน้ากากอนามัย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! กระเช้าขึ้นยอดควน สลิงขาด ดับ 2 เจ็บ 3

สลิงกระเช้าขึ้นยอดควน วัดอุทัยธรรมาราม อ.เมือง จ.พัทลุง ขาด มีผู้เสียชีวิต 2 คน เป็นหญิงอายุ 73 ปี และ 83 ปี และมีผู้บาดเจ็บอีก 3 คน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการอีก 1-2 วัน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการในอีก 1-2 วัน หลังยอดผู้ติดเชื้อทะลุพันแล้ว คาดยกระดับพื้นที่เสี่ยง อาจลดเวลาเปิดปิด ร้านอาหาร-ห้างสรรพสินค้า

ตะลึงราคา! กล้วยด่าง หน่อเกือบ 20,000

เห็นแล้วอึ้ง ตลึงราคา เพาะพันธุ์หน่อกล้วยด่างขายช่วงโควิด กระแสตอบรับดี ราคาพุ่งหน่อละ 18,000 บาท โกยรายได้เดือนละหลายแสน

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

ข่าวแนะนำ

เตรียมจ่ายสินไหมทดแทนเหยื่อไฟไหม้รถทัวร์เสียชีวิต คนละ 1.1 ล้าน

ญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุรถทัวร์โดยสารสายอุดรธานี-กรุงเทพฯ ไฟไหม้ ต่างไม่คาดคิดจะเกิดเหตุการณ์ร้ายขึ้น ขณะที่ คปภ.ประสานบริษัทประกันภัยเตรียมจ่ายสินไหมทดแทนผู้เสียชีวิตคนละ 1.1 ล้านบาท

ติดโควิดไอเป็นเลือด ประสานวันที่ 8 เพิ่งมารับวันนี้

ครอบครัวติดโควิดทั้งบ้าน ร้องผู้ช่วย ส.ส.เขตสายไหม ให้เข้าช่วยเหลือ หลังมีอาการป่วยหนัก เจ็บปอดรุนแรง

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

สธ.ยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด กทม.-ปริมณฑล เพียงพอ

สธ.ยืนยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีเพียงพอ วอนอย่าเพิ่งเรียกร้องห้องพิเศษ ขอให้นำตัวเข้ามารักษาในระบบก่อนจะดีที่สุด