“บ้านหอยราก” ชุมชนขนมลาขึ้นชื่อนครศรีฯ เร่งผลิตรับเทศกาลสารทเดือนสิบ

นครศรีธรรมราช 27 ส.ค.- หมู่บ้านขนมลา “บ้านหอยราก” หนึ่งเดียวของนครศรีธรรมราช ได้ขึ้นชื่อทำขนมลาอร่อยที่สุด เร่งผลิตตามออเดอร์รับเทศกาลบุญสารทเดือนสิบที่จะมีขึ้นในเดือนหน้า เผยปีนี้ราคาขายขยับขึ้นตามวัตถุดิบ


บรรยากาศที่ชุมชนวัดศรีสมบูรณ์หรือบ้านหอยราก ต.หูล่อง อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช กว่า 100 ครัวเรือน ซึ่งเป็นหมู่บ้านผลิตขนมลาหนึ่งในขนมเดือนสิบ ชาวบ้านต่างทำขนมลาเพื่อเตรียมรับเทศกาลบุญสารทเดือนสิบที่จะมีขึ้นวันที่ 11-20 ก.ย.นี้ เป็นประเพณีเก่าแก่ที่สืบทอดกันมาของภาคใต้ ปกติขนมลาจะเริ่มทำก่อนงานบุญเดือนสิบ 3 เดือน และสิ้นสุดวันทำบุญใหญ่ส่งตายายคือแรม 15 ค่ำ เดือนสิบของทุกปี เนื่องจากตลาดมีความต้องการขนมลาจำนวนมาก

นางรัชนก ชูเกียรติ เจ้าของขนมลา “ป้าทัน” หมู่ 2 บ้านหอยราก กล่าวว่า ปีนี้การทำขนมลาไม่เหมือนกับปีที่ผ่านมา เนื่องจากผลกระทบโควิด-19 ทำให้ไม่สามารถส่งไปต่างประเทศได้ ผู้ผลิตจึงลดปริมาณการผลิตลงกว่า 50% โดยทำตามออเดอร์ภายในประเทศเท่านั้น และปีนี้นอกจากผลกระทบจากโควิดแล้ว ราคาวัตถุดิบการผลิตยังสูงขึ้น จำเป็นต้องปรับราคาขายขึ้นมาจากเดิมเฉลี่ย 10-20 บาท ขนมลาแผ่นขายส่ง กก.ละ 90 บาท ลางู (แบบกรอบ) ขายส่ง กก.100 บาท และจะผลิตตามที่สั่งทำเท่านั้น ส่วนการทำจากเมื่อก่อนเริ่มทำกัน 3 เดือน ตอนนี้เหลือแค่เดือนกว่า ๆ เท่านั้น


ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ชาวบ้านหอยรากทำขนมลากันทุกครัวเรือน และอร่อยที่สุด จนได้รับการขนานนามว่าเป็น “หมู่บ้านขนมลา” หนึ่งเดียวในจังหวัดนครศรีธรรมราช หากเป็นขนมลาของแท้ต้องจากหมู่บ้านหอยรากเท่านั้น ที่ผ่านมามีการส่งออกไปต่างประเทศด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง