fbpx

คกก.โรคติดต่อสงขลาประกาศ! ประเพณีสารทเดือนสิบ ห้ามชิงเปรต

สงขลา 19 ก.ย.- คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสงขลา ออกคำสั่งทำบุญสารทเดือนสิบละเอียดยิบ แบบนิวนอร์มอล โดยเฉพาะห้ามชิงเปรต และห้ามรับประทานอาหารร่วมกันหลังทำบุญให้บรรพบุรุษแล้วเสร็จ และห้ามผู้ที่มีอาการไข้เข้าร่วมประเพณีทำบุญสารทเดือนสิบ


โดยมีข้อปฏิบัติสำหรับวัด สำนักสงฆ์ ได้แก่ ให้ตรวจวัดอุณหภูมิและลงทะเบียนผู้ร่วมกิจกรรมทุกคนก่อนเข้าวัด, จัดให้มีเจลล้างมือแอลกอฮอล์ไว้ที่หน้าประตูทางเข้าวัด, ทำความสะอาดพื้นผิวสถานที่ก่อน-หลังการทำพิธี, ห้ามเปิดแอร์โดยให้เปิดหน้าต่างผ้าม่านเพื่อให้อากาศถ่ายเทสะดวก, ทำเครื่องหมายจุดประกอบพิธีโดยให้เว้นระยะห่าง 2 เมตร, ห้ามบุคคลจากต่างพื้นที่เข้าร่วมกิจกรรมจัดได้เฉพาะพิธีทางศาสนาเท่านั้นห้ามจัดกิจกรรมรวมกลุ่มอื่น ๆ 

ส่วนการปฏิบัติศาสนกิจนั้นให้มีการเว้นระยะห่างระหว่างแถวและในแถว 2 เมตรหรือตามจุดเครื่องหมายที่วัดจัดทำไว้ เมื่อเสร็จกิจกรรมให้งดรับประทานอาหารร่วมกันและเดินทางกลับบ้านทันที ทั้งนี้ เพื่อเป็นการรักษาประเพณีและวัฒนธรรมการทำบุญวันสารทเดือน 10 ให้สามารถตั้งศาลาวางหมรับ และอาหารคาว-หวานได้ แต่ห้ามมีกิจกรรมชิงหมรับอาหารคาว-หวานหลังเสร็จพิธีหรือห้ามชิงเปรต


ญาติหนุ่มกู้ภัยยังเชื่อเสียชีวิตจากวัคซีน

ส่วนกรณีหนุ่มกู้ภัยวัย 40 ปี เสียชีวิตคาห้องนอน หลังฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 แอสตราเซเนกา บูสเตอร์ได้เพียงไม่ถึง 12 ชั่วโมง บรรยากาศที่บ้านใน อ.เมือง จ.ราชบุรี เต็มไปด้วยความโศกเศร้า ครอบครัวและญาติ ตลอดจนเพื่อนร่วมงาน และเพื่อนร่วมอาสาสมัครมูลนิธิปฐมบรมราชานุสรณ์ราชบุรี ได้นำร่างของนายประสงค์ บุญเขียน วัย 40  ปี ส่วนนางน้อย ผู้เป็นมารดาญาติๆ ต่างมาคอยเฝ้าดูอย่างใกล้ชิด เนื่องจากนางน้อยอยู่ในอาการเสียใจมากและร้องไห้พร้อมทั้งเรียกชื่อของนายประสงค์ผู้ตายตลอดเวลา ซึ่งญาติกลัวว่านางน้อยจะเป็นลมหมดสติไป

ส่วนผลการชันสูตรถึงสาเหตุของการตาย นายประเสริฐ ผู้เป็นพ่อกล่าวว่า หลังจากที่หมอได้ทำการผ่าตรวจพิสูจน์แล้ว พบว่าหัวใจปกติมีเส้นเลือดหัวใจตีบเส้นเดียว ไม่พบร่องรอยอื่นๆ แต่พบ “ระบบไหลเวียนโลหิตล้มเหลว”  จึงได้ลงความเห็นในใบข้อสันนิษฐานสาเหตุการตายของแพทย์


สำหรับศพนายประสงค์ เริ่มเมื่อคืนวานนี้เป็นคืนแรกและจะสวดศพเป็นเวลา 5 คืน ก่อนที่จะมีพิธีฌาปนกิจศพ ในวันพฤหัสบดีที่ 23 กันยายน ส่วนสิทธิที่สมควรจะได้จากการเสียชีวิตหลังจากฉีดวัคซีน ทางครอบครัวก็จะรวบรวมเอกสารหลักฐานยื่นต่อสำนักงานหลักประกันสุขภาพตามที่ทางรองผู้อำนวยการโรงพยาบาลราชบุรีให้คำแนะนำต่อไป

เร่งช่วยเหลือยายไม่ได้ฉีดวัคซีนเพราะไม่มีบัตรประชาชน

นายอนุกูล ปีดแก้ว รองปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เผยว่าตามที่ได้มีการนำเสนอข่าวผ่านสื่อออนไลน์กรณีหญิงชรา อายุ 71 ปี ไม่มีบัตรประจำตัวประชาชน จึงไม่สามารถขอฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 มีฐานะยากจน อาศัยอยู่ในบ้านบ้านไม่มีเลขที่ ปลูกสร้างอยู่ในที่สาธารณะในหมู่บ้านโคกม่วย ตำบลบ้านพร้าว อำเภอเมือง จังหวัดหนองบัวลำภู สำนักงาน พม.จังหวัดหนองบัวลำภู ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่าหญิงชราดังกล่าว ไม่ได้ประกอบอาชีพ ไม่มีรายได้ และไม่สามารถเข้าถึงสิทธิและสวัสดิการภาครัฐ เพราะไม่มีบัตรประจำตัวประชาชน ปัจจุบันอาศัยอยู่กับหลานสาวและหลานเขย ทั้งสองประกอบอาชีพรับจ้างทั่วไป มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐของหลานสาวและหลานเขย เดือนละ 300 บาท เบื้องต้น พม.ได้ให้การช่วยเหลือเรื่องวัคซีน ประสานนายแพทย์ สสจ. หนองบัวลำภู ให้สามารถฉีดวัคซีนได้ แม้ไม่มีเลขบัตรประจำตัวประชาชน 13 หลัก ส่วนเรื่องหลักฐานทางทะเบียนราษฎร พมจ.หนองบัวลำภู ได้ประสานให้ผู้ประสบปัญหาบัตรประจำตัวประชาชน สามารถเข้าถึงสิทธิและสวัสดิการภาครัฐ และพม.พิจารณาช่วยเหลือเงินสงเคราะห์ 3,000 บาท.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศาลให้ประกัน “บาส” หลัง “ทนายไพศาล-หมอปลา” ยื่นมือช่วย

“ทนายไพศาล – หมอปลา” ยื่นมือช่วยครอบครัว “นายบาส” ผู้ต้องหาคดีฆ่าผู้อื่น หลักฐานชัดถูกกลุ่มวัยรุ่นฝั่งคนตายหาเรื่อง ด้านศาลให้ประกันด้วยหลักทรัพย์ 5 แสนบาท

ปล่อยตัวชั่วคราว “บาส” มือแทง 2 ศพ ออกจากเรือนจำ

ปล่อยตัวชั่วคราว “บาส” ผู้ต้องหาแทงกลุ่มวัยรุ่นบุกบ้าน เสียชีวิต 2 คน หลัง “ทนายไพศาล – หมอปลา” ยื่นมือช่วย เจ้าตัวยืนยันทำไปเพราะป้องกันตัว

เผาสำเภายักษ์ส่งเทพเจ้า ไม่พลาดเล็งเลขหัวเรือ

ชาวไทยเชื้อสายจีนกว่าร้อยคน ร่วมทำพิธีเผาเรือสำเภายักษ์ พร้อมเครื่องบูชาต่างๆ รวมถึงจุดประทัดเพื่อส่งเทพเจ้าขึ้นสวรรค์ ซึ่งเชื่อว่าท่านเสด็จลงมาเป็นประธานในพิธีกินเจ ไม่พลาดที่คอหวยจะเล็งเลขหัวเรือสำเภาเพื่อนำไปเสี่ยงโชค  

ข่าวแนะนำ

คกก.โรคติดต่อ กทม.เห็นชอบปรับมาตรการกิจการ/กิจกรรม

คกก.โรคติดต่อ กทม.เห็นชอบปรับมาตรการสำหรับกิจการ/กิจกรรม ตามประกาศ ฉ.44 มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 16 – 31 ตุลาคม 2564 หรือจนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง

อุตุฯ เตือน ‘เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก’ ระวังฝนหนักบางแห่ง-กทม.ตก 80

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือตอนล่าง อีสาน กลาง ตะวันออก ฝนตกหนักมากบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 80

คลังเดินหน้ามาตรการ ‘พักหนี้-เพิ่มสินเชื่อ’ ช่วยประชาชน

โฆษกรัฐบาล เผย คลังเดินหน้าข้อสั่งการนายกฯ เปิดมาตรการแบงก์ของรัฐ พักหนี้-เพิ่มสินเชื่อ ช่วยเหลือประชาชน เกษตรกร และผู้ประกอบการ SMEs ที่รับความเดือดร้อนภัยน้ำท่วม 64