fbpx

อสส.สั่งตั้งคณะทำงานตรวจสอบสั่งไม่ฟ้องคดี “บอส อยู่วิทยา”

กทม. 26 ก.ค. – อัยการสูงสุดสั่งตั้งคณะทำงาน 7 คน ตรวจสอบสำนวนคดี “บอส อยู่วิทยา” คลายปมสงสัยสั่งไม่ฟ้องคดีขับรถชนตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต เมื่อปี 2555กรณีนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ทายาทเครื่องดื่มชูกำลังชื่อดัง พ้นข้อกล่าวหาทั้งหมดในคดีขับรถชนตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต เมื่อปี 2555  หลังจากพนักงานอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้องคดีในข้อหาขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย จนมีกระแสความไม่เชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรม ล่าสุดเพจเฟซบุ๊ก CSI LA ได้นำเอกสารที่ระบุว่าเป็นเอกสารจากสำนวนคดีนี้มาเผยแพร่ ซึ่งสร้างความน่าสงสัยถึงที่มาของพยานที่โผล่เข้ามาในสำนวนใหม่ในช่วงวันที่ 4 ธันวาคม 2562 และมีเอกสารอยู่ฉบับหนึ่งที่ระบุว่าดาบตำรวจวิเชียร กลั่นประเสริฐ ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้ เป็นผู้ต้องหาที่สองในคดี เนื่องจากพยานใหม่ระบุว่าเห็นเหตุการณ์ว่าดาบตำรวจวิเชียรขี่รถจักรยานยนต์เปลี่ยนช่องการจราจรจากช่องซ้ายสุดไปช่องขวาสุดตัดหน้านายวรยุทธในระยะประชิด ทำให้นายวรยุทธที่ขับขี่รถยนต์อยู่ที่ช่องขวาสุดด้วยความเร็วไม่เกิน 80 กิโลเมตร เกิดอุบัติเหตุดังกล่าว ทำให้พนักงานอัยการมีความเห็นว่านายวรยุทธไม่ได้ประมาทปราศจากระมัดระวัง แต่กลับเป็นดาบตำรวจวิเชียรเองที่ประมาทจนทำให้เกิดอุบัติเหตุและเสียชีวิต จึงมีคำสั่งไม่ฟ้อง และทำให้นายวรยุทธพ้นทุกข้อกล่าวหานั้น

นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยเบื้องต้นได้รับทราบเกี่ยวกับการนำเอกสารในสำนวนมาเผยแพร่แล้ว แต่ยังไม่ได้ตรวจสอบ เนื่องจากขณะนี้ติดราชการอยู่ที่ จ.ขอนแก่น แต่ในเรื่องสำนวนและข้อเท็จจริงในสำนวนคดีนี้ อัยการสูงสุดได้สั่งให้เรียกสำนวนคดีมาตรวจสอบ คาดตรวจสอบสำนวนได้ในวันที่ 29 กรกฎาคมนี้ และหากมีความคืบหน้าจะมีการชี้แจงให้ทราบอีกครั้ง    ล่าสุดอัยการสูงสุดมีคำสั่งทางอิเล็กทรอนิกส์ แต่งตั้งคณะทำงานตรวจสอบการพิจารณาสั่งคดีดังกล่าว โดยมีนายสมศักดิ์ ติยะวานิช รองอัยการสูงสุด เป็นหัวหน้าคณะทำงาน และคณะทำงานอื่นรวมทั้งสิ้น 7 คน โดยให้เร่งตรวจสอบเพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงโดยเร็ว ว่าการสั่งสำนวนคดีนี้เป็นไปตามหลักกฎหมายหรือระเบียบที่เกี่ยวข้องหรือไม่ และมีเหตุผลในการสั่งพิจารณาคดีอย่างไร และเมื่อได้ผลคืบหน้าจะแจ้งให้ทราบ

พันตำรวจเอกภัคพงศ์ สายอุบล รองโฆษกสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เปิดเผยล่าสุดยังไม่พบข้อมูล “บอส” เดินทางกลับเข้าประเทศไทย พบแต่ข้อมูลเดินทางออกไปนอกประเทศล่าสุดเมื่อ 25 เมษายน 2560 จากนั้นไม่พบเดินทางกลับไทยอีกเลย และทาง สตม. ได้ปลดแบล็กลิสต์ถอนหมายจับ “บอส” ออกจากระบบแล้วตั้งแต่วันที่ 14 กรกฎาคมที่ผ่านมา หลังได้รับหนังสือถอนหมายจับจาก สน.ทองหล่อ


ขณะที่บริษัท ที.ซี.ฟาร์มาซูติคอล อุตสาหกรรม จำกัด หรือทีซีพี ผู้ผลิตและทำตลาดผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มชูกำลังแบรนด์กระทิงแดง ชี้แจงผ่านเว็บไซต์ ยืนยันว่านายวรยุทธ อยู่วิทยา ไม่มีความเกี่ยวข้องทางธุรกิจกับกลุ่มธุรกิจทีซีพี โดยนายวรยุทธไม่เคยเป็นผู้ถือหุ้น ไม่เคยมีส่วนเกี่ยวข้องกับการบริหาร และไม่เคยดำรงตำแหน่งใดๆ ในบริษัทต่างๆ ภายใต้กลุ่มธุรกิจทีซีพีเลย ปัจจุบันผู้ถือหุ้นของบริษัทมีทั้งหมด 7 คน คณะผู้บริหาร ผู้ถือหุ้น และพนักงานของกลุ่มธุรกิจทีซีพี ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีหรือกระบวนการต่างๆ ของคดีที่เกิดขึ้น ถือเป็นเรื่องส่วนบุคคลของนายวรยุทธ.-สำนักข่าวไทย   


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง