fbpx

ย้อนรอยคดีดัง “ทายาทเครื่องดื่มชูกำลัง” ขับรถชน ตร.ดับ

24 ก.ค.-คลุกข่าวเล่าประเด็น พาไปย้อนรอยคดีดัง “บอส อยู่วิทยา” ทายาทเครื่องดื่มชูกำลัง ขับรถชนตำรวจเสียชีวิต 


3 กันยายน 2555 ช่วงเช้ามืด ดาบตำรวจวิเชียร กลั่นประเสริฐ ผบ.หมู่งานป้องกันและปราบปราม สน.ทองหล่อ อายุ 47 ปี กำลังขี่รถจักรยานยนต์ ไปตามเส้นทางถนนสุขุมวิท จนกระทั้งมาพบกับรถเฟอร์รารี่สีบรอนซ์เทา พุ่งชนเข้าเต็มแรง เป็นเหตุให้นายตำรวจท่านนี้เสียชีวิต


คดีทายาทเครื่องดื่มชูกำลังขับรถหรูเฟอร์รารี่ ชน ดาบตำรวจวิเชียร กลั่นประเสริฐ ตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิตคาที่ บนถนนสุขุมวิท ร่างดาบตำรวจถูกลากไปไกลกว่า 200 เมตร อย่างอนาถ คดีนี้มีเงื่อนงำตั้งแต่นาทีแรก เมื่อตำรวจระดับสารวัตรป้องกันปราบปราม สน.ทองหล่อ ในขณะนั้น นำตัวคนดูแลรถในบ้านมามอบตัว บอกว่าเป็นคนขับชนตำรวจ แต่คดีนี้มีพยานเห็นเหตุการณ์หลายคน ประกอบกับคนดูแลบ้านที่เข้ามามอบตัวให้การสับสน จึงไม่มีใครเชื่อว่าคนดูแลรถเป็นคนขับตัวจริง

จึงเป็นที่มาของการนำกำลังล้อมบ้านอยู่วิทยา หลังพบหลักฐานรอยคราบน้ำมันเลี้ยวเข้าไปในบ้าน พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น. ในสมัยนั้น ต้องเข้าไปเจรจากดดันให้ผู้ต้องหาตัวจริงมอบตัว ในที่สุด “บอส” วรยุทธ อยู่วิทยา จึงรับสารภาพว่าเป็นคนขับรถตัวจริง หลักฐานสำคัญที่บ่งบอกว่าผู้ต้องหาไม่อยู่ในสภาพที่มีสติครบถ้วน คือภาพการเดินขึ้นบันไดเพียง 3 ขั้น ที่เดินเซจนเกือบล้ม เขาอ้างว่าไม่สบาย กินยาแก้หวัดเข้าไป จึงมีอาการดังกล่าว


การติดตามดำเนินคดีนายวรยุทธ หลังจากเหตุการณ์นี้ เบื้องต้นถูกตั้ง 5 ข้อหา คือ 

1.ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย มีอายุความ 15 ปี

2.ไม่หยุดรถให้ความช่วยเหลือผู้ที่ถูกชน หรือชนแล้วหนี คดีนี้สิ้นสุดอายุความไปเมื่อกันยายน 2560 

3.ขับรถเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด คดีนี้มีอายุความเพียง 1 ปี 

4.ขับรถโดยขณะมึนเมา 

5.ขับรถโดยประมาททำให้ทรัพย์สินเสียหาย ซึ่งคดีที่ 4 และ 5 หมดอายุความไปแล้ว 

จากวันนั้นถึงวันนี้ จึงเหลือเพียงคดีเดียวเท่านั้น คือ ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย หลังจากนั้นมีการขออนุมัติหมายจับนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ทายาทธุรกิจเครื่องดื่มชูกำลัง ต่อศาลอาญากรุงเทพใต้ หลังผิดนัดเพื่อนำตัวส่งฟ้องหลายครั้ง

18 ก.ค. 2559 : สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สรุปสำนวนส่งให้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เอาผิดตำรวจที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ฐานช่วยเหลือให้ผู้ต้องหาไม่ถูกดำเนินคดี จากนั้น ศาลอาญากรุงเทพใต้อนุมัติหมายจับทายาทเครื่องดื่มชูกำลังชื่อดัง ใน 2 ข้อหา คือ ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และข้อหาไม่หยุดรถและให้ความช่วยเหลือตามสมควร ทำให้นายวรยุทธ มีสถานะเป็น “ผู้ต้องหาหนีหมายจับของศาล” ตั้งแต่ปี 2560 แต่นายบอสได้เดินทางออกนอกประเทศไปก่อนที่หมายจับจะออก การตามล่านายบอส อยู่วิทยา มาลงโทษเป็นเรื่องยากมาก คดีแต่ละจุดสำคัญใช้ห้วงเวลานาน ไม่สามารถจับกุมตัวนายบอสได้ 

ระหว่างที่อยู่ต่างประเทศนายบอส ตกเป็นข่าวในสื่อต่างประเทศหลายครั้ง และมีภาพหลุดออกมาว่าเขาใช้ชีวิตอยู่ต่างประเทศอย่างสุขสบาย มีนักข่าวได้ตามไปถึงหน้าบ้านของนายบอสที่อังกฤษ บันทึกภาพขณะที่นายบอส กำลังจะไขกุญแจเข้าบ้านได้อย่างชัดเจน จากนั้นก็มีบอดี้การ์ดเข้ามาขัดขวางทีมข่าวทีมนี้ไว้

จนกระทั้ง 6 พฤษภาคม 2560 กรมการกงสุลได้เพิกถอนแล้วหนังสือเดินทางทายาทเครื่องดื่มชูกำลังยี่ห้อดัง “บอส” วรยุทธ อยู่วิทยา ไม่สามารถใช้เดินทางเข้าออกประเทศใดได้ทั่วโลก ส่งผลให้นายบอส ไม่ว่าจะอยู่ในประเทศใด ก็จะกลายเป็นบุคคลเข้าเมืองผิดกฎหมายซึ่งจะถูกดำเนินการตามกฎหมายว่าด้วยการเข้าเมืองของประเทศนั้นๆ

25 มิถุนายน 2563 ป.ป.ช.มีมติชี้มูลความผิดตำรวจ สน.ทองหล่อ รวม 7 นายในความผิด “ไม่ร้ายแรง” ประมาทเลินเล่อในหน้าที่ราชการ ในจำนวนตำรวจ 7 นายนี้ มีตำรวจที่เกษียณอายุราชการไปแล้ว 2 นาย ส่วนอีก 5 นาย ยังคงปฏิบัติหน้าที่

จนกระทั่งวันนี้ นายบอส ทายาทเครื่องดื่มชูกำลัง มาตกเป็นข่าวจากอัยการสูงสุด ได้พิจารณามีคำสั่งไม่ฟ้องคดีต่อนายวรยุทธ อยู่วิทยา ในทุกข้อกล่าวหา ตามหนังสือที่อ้างถึงและผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ไม่แย้งคำสั่งของพนักงานอัยการ คดีนี้จึงเป็นอันสิ้นสุดตามกระบวนการทางกฎหมาย และพนักงานสอบสวน ได้ทำการขออนุมัติศาลเพิกถอนหมายจับในคดีนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ถาวร” น้ำตาคลอ เจ็บปวดหลังศาล รธน.วินิจฉัยสิ้นสภาพ ส.ส.

“ถาวร” น้ำตาคลอ เจ็บปวดหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสิ้นสภาพ ส.ส. “ยอมรับแต่ไม่เชื่อถือ” ทำให้ต้องพ้นสมาชิกพรรค ปชป. หลังเป็นสมาชิกมา 53 ปี ขอโทษผู้ใหญ่ทำให้พรรคมัวหมอง

กรมอุทยานฯ ป้องปรามชาวบ้านทำลานกางเต็นท์ในเขตอุทยาน

กาญจนบุรี 8 ธ.ค. -กรมอุทยานฯ เข้าแจ้งเตือนประชาชน เปิดลานกางเต็นท์และให้บริการเช่าเต็นท์เพื่อกิจการท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ โดยมิได้รับอนุญาต มีโทษจำคุก 2 ปี ปรับ 2 แสน

ข่าวแนะนำ

ศาล รธน.ชี้ 5 กปปส.สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส.ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย.64

ศาลรัฐธรรมนูญชี้ 5 กปปส. สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส. ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย. 64 ให้จัดเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างภายใน  45 วัน เลื่อนลำดับส.ส.บัญชีรายชื่อภายใน 7 วัน

3 ป.กินข้าวเที่ยงหยอกล้อกันสนุก กลบข่าวร้าว

นายกฯ กินข้าวเที่ยงกับ “2 พี่เลิฟ” บรรยากาศชื่นมื่น หยอกด้วยการโอบ “พล.อ.ประวิตร” จากด้านหลังพร้อมจับพุง มีพี่กลาง “พล.อ.อนุพงษ์” ยืนยิ้มข้าง ๆ