fbpx

ก.อุตฯ โชว์โมเดลจิตอาสาแก้ปัญหาน้ำเสียในลุ่มน้ำสายหลัก

กรุงเทพฯ 24 ก.ค. – ก.อุตฯ โชว์โมเดลจิตอาสาพระราชทานแก้ปัญหาน้ำเสียในลุ่มน้ำสายหลัก พร้อมตั้งเป้าทำเพิ่มอีก 12 จุดทั่วประเทศ


 นางวรวรรณ ชิตอรุณ  รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการจิตอาสากระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า กระทรวงอุตสาหกรรมได้รับมอบหมายจากศูนย์อำนวยการใหญ่จิตอาสาพระราชทาน (ศอญ.จอส.) ให้ร่วมบูรณาการกับภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อปรับปรุงและพัฒนาคุณภาพน้ำในแม่น้ำสายหลักและคูคลองที่สำคัญของประเทศ เพื่อเทิดพระเกียรติเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 10) ซึ่งในพื้นที่เทศบาลเมืองลัดหลวง อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ ได้จัดทำโครงการ “10 คลองสวยน้ำใส ร้อยด้วยใจจิตอาสา เทศบาลเมืองลัดหลวง” เป็นหนึ่งในโครงการนำร่องที่ประสบความสำเร็จสามารถเป็นตัวอย่างขยายผลในพื้นที่อื่นได้ต่อไป 

ตลอดเดือนกรกฎาคมที่เป็นเดือนพระบรมราชสมภพของรัชกาลที่ 10 กระทรวงฯ ได้จัดกิจกรรมจิตอาสาทุกสัปดาห์ เป็นจำนวน 5 ครั้ง ได้แก่ คลองเปรมประชากร คลองแสนแสบ และคลองลำต้นไทร ในเขตกรุงเทพฯ และคลองสี่วามหาสวัสดิ์ ในจังหวัดสมุทรสาคร ตลอดจน 10 คลองในพื้นที่เทศบาลเมืองลัดหลวง จังหวัดสมุทรปราการ และวางแผนดำเนินโครงการ “จิตอาสา รักษ์แม่น้ำ” ในลุ่มน้ำที่มีน้ำเสียระดับวิกฤตและมีกลุ่มโรงงานตั้งอยู่เพื่อให้ครอบคลุมทั่วประเทศ ซึ่งขณะนี้ได้สั่งการให้สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดทุกแห่งลงพื้นที่สำรวจเบื้องต้น และนำเสนอเป็นโครงการจิตอาสาเข้ามา เพื่อดำเนินการอีกอย่างน้อย 12 จุดทั่วประเทศภายในปี พ.ศ. 2564 


นายเดชา จาตุธนานันท์  ผู้ตรวจราชการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวเพิ่มเติมว่า ในเขตเทศบาลเมืองลัดหลวง มีโรงงานจำพวกที่ 3 อยู่ทั้งสิ้น 541 โรง โดยโรงงานที่อยู่บริเวณใกล้คลองสาขา ประมาณ 109 โรง ซึ่งหากมีการระบายน้ำลงคลองต้องมีระบบบำบัดน้ำเสีย และกระทรวงฯ ได้กำกับดูแลค่าน้ำทิ้งเพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายอยู่เสมอ พื้นที่ดังกล่าวมีคลอง 10 แห่ง ได้แก่ คลองตาปอด คลองตายวง คลองเพลง คลองท่าเกวียน คลองครุ คลองขุดเจ้าเมือง คลองแขก คลองพ่อปู่ คลองไร่อ้อย และคลองลาว ทั้งนี้ ได้เลือกคลองขุดเจ้าเมืองเป็นพื้นที่หลักที่จะทำให้คลองสวยน้ำใสอย่างแท้จริง ด้วยการผสานความร่วมมือกับทุกภาคส่วนในการพัฒนาปรับปรุงภูมิทัศน์คูคลองและคุณภาพน้ำ 

สำหรับกิจกรรมจิตอาสาได้ระดมผู้แทนจากเทศบาลเมืองลัดหลวง โรงงานในพื้นที่ที่ได้รับรางวัล 5 ส กลุ่มคลินิกเพื่ออุตสาหกรรม จังหวัดสมุทรปราการ รวมทั้งบริษัท  พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ จีซี และโรงไฟฟ้าพระนครใต้ จำนวน 200 คน ทำกิจกรรมด้วยหัวใจ เพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ประกอบด้วย การตัดแต่ง กิ่งไม้ที่ยื่นล่วงล้ำลำคลองขุดเจ้าเมือง, เก็บขยะสิ่งปฏิกูลตามแนวลำคลองขุดเจ้าเมือง และการทำความสะอาดปรับปรุงภูมิทัศน์ปลูกต้นไม้ สวนสาธารณะและสนามเด็กเล่นบริเวณประตูน้ำลัดหลวง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

จนท.แพทย์อินโดฯ 350 คน ติดเชื้อโควิดทั้งที่ฉีดวัคซีนแล้ว

อินโดนีเซียพบแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกว่า 350 คนติดเชื้อโควิด-19 ทั้งที่ได้รับการฉีดวัคซีนของซิโนแวค และมีอีกหลายสิบรายต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ข่าวแนะนำ

ไปดูโคตรเพชร 1,098 กะรัต ใหญ่อันดับ 3 ของโลก

พาไปดูโคตรเพชรที่ขุดพบในประเทศบอตสวานา แถบแอฟริกา เชื่อว่าน่าจะใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก ส่วนที่หมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่งในแอฟริกาใต้ กำลังคลาคล่ำด้วยชาวบ้านหลายพันคนที่แห่กันมาขุดหาเพชรบนเนินเขา

ศบค.ปรับพื้นที่โซนสีใหม่ ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเหลือ 4 จว.

ศบค. ปรับพื้นที่โซนสีใหม่ ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด เหลือ 4 จังหวัด คือ กรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ พร้อมมาตรการผ่อนคลาย เริ่ม 21 มิ.ย.นี้

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว