fbpx

ยื่นศาล รธน.วินิจฉัยบทบาท กก.บห.พรรคถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง

ศาลรัฐธรรมนูญ 23 ก.ค.- “สนธิญา”  ยื่นศาล รธน.วินิจฉัยวางบรรทัดฐาน  กก.บห.พรรคถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง  เคลื่อนไหวทางการเมือง – ส่งสมัครท้องถิ่น- เป็นกรรมาธิการได้หรือไม่  หลัง กกต.ตอบไม่ชัด


นายสนธิญา สวัสดี   อดีตผู้สมัครสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ เข้ายื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ ขอให้วินิจฉัยวางบรรทัดฐาน  กรณีกรรมการบริหารพรรคถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง จะไม่สามารถดำเนินการอะไรได้บ้าง  โดยนายสนธิญา กล่าวว่า ก่อนหน้าที่ได้ยื่นคำร้องดังกล่าวต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)  2 ครั้ง ล่าสุดเมื่อวันที่ 16 ก.ค.ได้รับหนังสือตอบกลับจากเลขาธิการ กกต. ระบุถึงสิ่งที่ผู้ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองไม่สามารถกระทำได้ โดยอ้างตามกฎหมายพรรคการเมือง ซึ่งเห็นว่าเป็นคำตอบที่ยังไม่ชัดเจน  และเห็นว่าไม่สามารถที่จะไปใช้สิทธิ์ในทางอื่นใดได้อีกแล้ว จึงต้องมายื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญ 

นายสนธิญา กล่าวว่า ต้องการให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยใน 3  ประเด็นว่า ผู้ถูกตัดสิทธิ์จะสามารถแสดงความคิดเห็นทางการเมืองได้หรือไม่  ผู้ถูกตัดสิทธิ์สามารถที่จะเคลื่อนไหวทางการเมือง ส่งหรือสนับสนุนผู้สมัครลงรับเลือกตั้งท้องถิ่นได้หรือไม่  และผู้ถูกตัดสิทธิ์สามารถที่จะเข้าไปร่วมชุมนุมเคลื่อนไหวทางการเมือง หรือ ดำรงตำแหน่งต่างๆ ในคณะกรรมาธิการของรัฐสภา ได้หรือไม่


“ในอดีตผมเป็นรองโฆษกพรรคชาติไทย แล้วถูกศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรค นายนิกร จำนง  ถูกตัดสิทธิ์ ซึ่งใน 5 ปี ท่านไม่เข้ามายุ่งเกี่ยวใดๆ กับการเมืองเลย  แต่ขณะนี้อดีตกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ ที่ศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรค กลับมีการออกมาแสดงความคิดเห็นทางการเมือง มีการตั้งกลุ่มการเมือง ระบุว่าจะมีการสนับสนุนส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้งท้องถิ่นในนามกลุ่มถึง 4,000 แห่ง ถ้าถึงเวลานั้นมีการร้องในประเด็นนี้ ก็จะทำให้เกิดความเสียหายมากกว่า  และบางคนมีตำแหน่งในกรรมาธิการของสภา ซึ่งผมก็เห็นว่าไม่น่าจะถูกต้อง” นายสนธิญา กล่าว และว่า  หากศาลวินิจฉัยออกมาว่าทำได้ ตนก็ไม่ขัดข้อง แต่ต้องการความชัดเจน  .- สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ

ผู้ว่าฯ กทม. บอกปมรถไฟฟ้าสายสีเขียวคืบหน้า

“ชัชชาติ” บอกแก้ปัญหาสายสีเขียวคืบหน้า เล็งเปิดสัญญาให้ปชช.รู้ตาม พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร ชี้ ค่าใช้จ่ายทั้งหมดต้องชัด เพราะเป็นตัวกำหนดค่าโดยสาร 

นายกฯ ยินดีนักตบสาวไทยคว้าตั๋วเข้ารอบสุดท้ายเนชันส์ลีก 2022

นายกฯ ยินดีทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยสร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นครั้งแรกในการแข่งขันวอลเลย์บอล เนชันส์ ลีก 2022