fbpx

หุ่นยนต์ทดสอบวัคซีนอัจฉริยะครั้งแรกของไทย

นครปฐม 16 ก.ค. – ม.มหิดล เปิดตัวนวัตกรรม “เอไอ-อิมมูไนเซอร์” หุ่นยนต์ทดสอบภูมิคุ้มกันอัจฉริยะในการพัฒนาวัคซีนครั้งแรกของไทย ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้นักวิจัยไทย พัฒนาวัคซีนโควิด-19 มาใช้ในประเทศไวขึ้น


คณะวิศวกรรมศาสตร์ และศูนย์พัฒนาวัคซีน สถาบันชีววิทยาศาสตร์โมเลกุล มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมมือพัฒนานวัตกรรมหุ่นยนต์เอไอ-อิมมูไนเซอร์ ซึ่งเป็นหุ่นยนต์ทดสอบภูมิคุ้มกันอัจฉริยะในการพัฒนาวัคซีนครั้งแรกของไทย เพื่อเร่งสนับสนุนและยกระดับการพัฒนาวัคซีนของไทยสู่ระดับโลก โดยเป็นการทำงานด้วยระบบเอไอครบวงจร ตั้งแต่ขั้นตอนการจัดเตรียมการเพาะเชื้อไวรัส การทดสอบ การประมวลผล ระบบภาพ บันทึกผล และวิเคราะห์ผลหรือแนวโน้มได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ ลดความเสี่ยงการติดเชื้อ และลดภาระขั้นตอนการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งจะเป็นก้าวสำคัญที่ผลักดันการพัฒนาวัคซีนของศูนย์วิจัยวัคซีนต่างๆ ให้ปลอดภัยและสำเร็จเร็วขึ้น


สำหรับนวัตกรรมหุ่นยนต์เอไอ-อิมมูไนเซอร์ หุ่นยนต์ทดสอบภูมิคุ้มกันอัจฉริยะในการพัฒนาวัคซีน คณะวิศวกรรมศาสตร์ และศูนย์พัฒนาวัคซีน ม.มหิดล พัฒนานวัตกรรมโดยใช้เวลาเพียง 2 เดือน ความโดดเด่นของหุ่นยนต์ตัวนี้ สามารถเคลื่อนไหวคล้ายมนุษย์ มี 2 แขน และหลักการทำงานคล้ายกับนักวัคซีน มีความยืดหยุ่นสูง มีความสามารถในการทำซ้ำได้ดี ทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมงโดยไม่พัก จะทำให้ได้การผลิตวัคซีนในจำนวนมากๆ มีประสิทธิภาพ ช่วยลดความล้าของบุคลากรนักพัฒนาวัคซีน สามารถอ่านผลทดสอบได้รวดเร็วไม่ถึง 1 วินาที มีความถูกต้อง แม่นยำสูง สร้างความปลอดภัยทั้งผู้ใช้และผู้รับการทดสอบ ซึ่งหุ่นยนต์เอไอ-อิมมูไนเซอร์ พร้อมนำไปใช้งานได้ทันที เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระนักวิจัยของศูนย์พัฒนาวัคซีนต่างๆ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

น้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังทรงตัว

ระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา อ.เมืองชัยนาท ยังทรงตัว มีแนวโน้มลดลง ขณะที่ กอนช. เตือนช่วง 17 – 19 ก.ย. หลายภาคระวังฝนตกหนัก