สธ.แถลงยืนยันความพร้อมรับมือโควิด-19 หากระบาดรอบ2

สธ.16 ก.ค.-สธ.ผนึกกำลังแถลง ขอประชาชนมั่นใจในระบบสาธารณสุข ย้ำตรวจหาเชื้อโควิด-19 เคสระยอง1,336 คน และคอนโดสุขุมวิท 267 คน ตรวจครบทุกรายไม่ติดเชื้อผลเป็นลบ พร้อมอัญเชิญพระราชดำรัสในหลวง ร.9 “สติรู้ตัว ปัญญารู้คิด” หากทบทวนจะเข้าใจว่าเราเคยผ่านมาแล้ว เมื่อเดือน ม.ค.หน้ากากอนามัย ล้างมือ ที่สามารถรับมือได้ แต่ต้องไม่ประมาท มีสติคิดไตร่ตรอง และเป็นไม่ได้ว่าจะไม่มีการระบาดระลอก 2



นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวย้ำขอให้ประชาชนมั่นใจในการดูแลสุขภาพประชาชน จากสถานการณ์โควิด-19 ว่าขณะนี้บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขมีความรู้และความพร้อมในการดูแลผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 มากขึ้น และในโรงพยาบาลไม่มีผู้ป่วยอาการหนัก ซึ่งเป็นเพราะการได้รับความร่วมมือจากโรงเรียนแพทย์ต่างๆ และประชาชน พร้อมยอมรับโควิด-19 เป็นโรคที่อาจพบได้ และไม่อาจหายได้ในเร็ววัน การเกิดการระบาดระลอก2 หากเกิดขึ้น เชื่อว่าระบบการ แพทย์ไทยสามารถรองรับได้สูงสุด ประมาณ 1,000 วันต่อวัน ด้วยเครื่องมือและระบบการแพทย์สาธารณสุข  


นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่าสถานการณ์ในไทยขณะนี้ไม่มีรายงานผู้ป่วยรายใหม่ในประเทศ การพบผู้ป่วยขณะนี้เป็นการพบในผู้ป่วยที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ การพบผู้ป่วยที่ลดลงเพราะประชาชนทั่วไปปฎบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข ขณะนี้ผ่อนปรนมาถึงมาตรการระยะที่ 5 แล้ว คาดว่าอาจมีความเป็นไปได้ ที่จะมีการพบการเชื้อ หรือพบผู้ติดเชื้อโควิดได้ แต่เราจะควบคุมให้อยู่ในวงจำกัด ซึ่งผลการตรวจหาเชื้อโควิด ในห้องปฎิบัติการทางวิทยาศาสตร์ อย่างกรณีระยอง วันแรกมีผู้มาขอรับการตรวจรวม  1,336 คน พบเป็นลบทั้งหมด ส่วนในวันที่ 15 มีผู้มาขอรับการตรวจเพิ่ม 1,252 คน ผลจะทยอยออกวันนี้ เชื่อว่าจะเป็นลบ ส่วนการตรวจเชื้อกรณี คอนโดฯย่านสุขุมวิทจากผู้ติดเชื้อซูดาน จำนวน 267 คน พบว่าผลเป็นลบทั้งหมด พร้อมย้ำการสวมหน้ากากอนามัยเป็นกลไกการป้องกันโรคที่ดีที่สุด โดยการสวมหน้ากากอนามัยในคนป่วย และบุคคลทั่วไปสวมหน้ากากอนามัย อัตราการติดเชื้อมีแค่ร้อยล 1.5 ส่วนคนที่ป่วยไม่สวมหน้ากากอนามัย และบุคคลทั่วไปสวมหน้ากากอนามัย มีโอกาสติดเชื้อถึงร้อยละ 70 


นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า เข้าใจในสถานการณ์ความรู้ของประชาชน บางคนรู้สึกเกลียดท้อแท้และโกรธและไม่ว่าจะมีการระบาดรอบ 2 หรือไม่ การต่อสู้กับโควิดก็ต้องต่อสู้ด้วยความรู้ มีความตระหนัก ไม่ตระหนก ไม่นำอารมณ์นำความคิด ถ้ามีสติ เชื่อว่าจะสามารถดูแลตนเองได้ พร้อมกันนี้ยังได้อัญเชิญพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ใจความว่า “สติรู้ตัว ปัญญารู้คิด” เพราะสติจะเป็นเครื่องนำทาง หากมีการนึกทบทวน เราเคยเผชิญเหตุการณ์เช่นนี้มาแล้ว เมื่อเดือนมกราคม เรารู้จักวิธีการป้องกัน ด้วยการใส่ หน้ากากอนามัย ล้างมือ รักษาระยะห่าง ซึ่งประเทศไทยควบคุมได้ ขณะนี้ใช้เรื่องการสำรวจตัวเองว่าเราอยู่ในกลุ่มเสี่ยงหรือไม่ แม้เป็นคนระยองแต่ได้ไปอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวหรือเปล่า สมควรตระหนกหรือไม่ และทบทวนว่าประเทศไทย มีทีมสอบสวนโรคที่มีความพร้อม ถ้าป่วยก็ขอให้มั่นใจในระบบการรักษา ที่ได้รับการยกย่องจากนานาชาติ และประเทศไทย มีอัตราการตายต่ำ ตอนนี้ดูแลสุขภาพร่างกายตัวเองให้ดี 

นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (กรม สบส.) กล่าวว่าเตรียมนำ อสม.ระยอง ลงพื้นที่ไปเยี่ยมให้กำลังใจประชาชนในพื้นที่ พร้อมให้ อสม.เป็นแกนหลักในการดูแลประชาชน ทุกพื้นที่  พร้อมให้ช่วยโปรโมทการสนับสนุนท่องเที่ยวจังหวัดระยอง

นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า การเตรียมความพร้อมในการระบาดรอบ 2 ไม่ได้นิ่งนอนใจ เตรียมเตียง 22,052 เตียง ทั่วประเทศ สามารถรองรับประชาชนที่นอนพักรักษาตัวได้ อย่างน้อย 14 วัน ขณะนี้มีผู้ป่วยนอนรักษาตัวประมาณ 77 คน แต่ทั้งหมดไม่ได้ป่วยโควิด เพียงแต่การรักษาเข้าข่าย และมีบางส่วนป่วยโควิดจริง มีอาการเพียงเล็กน้อย ไม่รุนแรง

นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า คาดว่าในเดือนกรกฎาคมนี้ จะสามารถขึ้นทะเบียนยาเรมดีสซิเวียร์  ที่ใช้ในการรักษาโควิด-19 ส่วนความพร้อมอุปกรณ์เวชภัณฑ์อื่นๆ มีความพร้อม ทั้งหน้ากากอนามัยและชุดพีพีอี

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า ขณะนี้ได้เตรียมความพร้อมเรื่องการตรวจหาเชื้อ และปัจจุบันขยายเครือข่ายห้องปฏิบัติการตรวจเชื้อกว่า 200 ห้องปฏิบัติการ ทั้งรัฐและเอกชน และจะขยายเพิ่มอีก โดยที่ผ่านมาตรวจได้ประมาณ 652,000 ตัวอย่าง และขณะนี้เราก็พัฒนาน้ำยาตรวจได้เอง และกำลังพัฒนาวิธีตรวจใหม่ๆ อย่างน้ำลาย เป็นต้น 

นพ.มรุต จิรเศรษฐสิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า การวิจัยฟ้าทะลายโจร มีความคืบหน้าไปมา ขณะนี้ สามารถทดลองในได้ครบ 6 คน โดยใช้สารสกัดฟ้าทะลายโจร แบบเข้มข้นในระดับ 3 เท่า พบว่าผู้ป่วยอาการดีขึ้นกว่าเดิมอย่างมีนัยสำคัญ 3 วันแรก อาการไอ ความรุนแรง อาการเจ็บคอ มีเสมหะ มีน้ำมูกดีขึ้นอย่างชัดเจน

นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า จากเหตุการณ์ที่ระยองวันนี้คนตื่นกลัวมากทั้งที่ยังไม่ได้มีการระบาดแต่อย่างใด ทั้งนี้ขอวอนคนที่มีแผนไปท่องเที่ยวที่ระยองนั้น ขออย่ายกเลิก ขอบุคคลที่มีชื่อเสียง เซเลบริตี้ (Celebrity) ช่วยกันหันไปเที่ยวระยอง เพราะขณะนี้ สิ่งที่เกิดขึ้น คือความหวาดกลัว ตื่นตระหนก ฉะนั้น อย่าสร้างผีที่ไม่มีตัวตน ให้เกิดความกลัว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

สภาล่ม

สภาฯ ล่ม​ องค์ประชุมไม่ครบ วอล์กเอาต์ 2 รอบ

ล่ม​จนได้​ องค์ประชุมไม่ครบ​ หลัง​มีวอล์กเอาต์ 2 รอบ และมีมติไม่เลื่อนญัตติด่วน “หมอเปรม” ขอให้ส่งศาลตีความก่อนถกร่างแก้ไข รธน.

อุตุฯ เผยอีสาน อากาศเย็นในตอนเช้า-กทม.อุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศาฯ

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานมีอากาศเย็นในตอนเช้า และอากาศร้อนในตอนกลางวัน ส่วนภาคกลาง รวม กทม.-ปริมณฑล และภาคตะวันออก อุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศาฯ อากาศร้อนในตอนกลางวัน

ไฟไหม้วัดไทยในนิวยอร์ก

ไฟไหม้วัดไทยในนิวยอร์ก เสียชีวิต 2 ราย

เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่วัดไทยในเขตบรองซ์ นครนิวยอร์ก ของสหรัฐ ช่วงเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น มีผู้เสียชีวิต 2 ราย หนึ่งในนั้นเป็นพระไทยที่จำพรรษาในวัด