fbpx

ปลัดเกษตรฯ เร่งให้อธิบดีกรมการข้าว แจงปัญหาจัดซื้อเมล็ดพันธุ์

กรุงเทพฯ 3 มิ.ย. -ปลัดกระทรวงเกษตรฯ เผยจะให้อธิบดีกรมการข้าวชี้แจงข้อมูลการจัดซื้อเมล็ดพันธุ์ข้าวตามโครงการช่วยเหลือเกษตรกรที่ประสบภัยแล้งและอุทกภัยปี 2562 ซึ่งมีนักวิชาการกรมการข้าวทำหนังสือถึงอธิบดีไม่เห็นด้วยที่จะจัดซื้อเมล็ดพันธุ์ข้าวนาปีในระยะนี้ เนื่องจากเกษตรกรเพาะปลูกไปแล้ว


นายอนันต์ สุวรรณรัตน์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงกรณีที่มีข่าววว่า นักวิชาการกรมการข้าวประมาณ 20 รายยื่นหนังสือถึงนายสุดสาคร ภัทรกุลนิษฐ์ อธิบดีกรมการข้าว  เรื่องขอให้พิจารณาทบทวนการดำเนินโครงการรักษาระดับปริมาณและคุณภาพข้าวปี 2563/2564 ซึ่งมีวัตถุประสงค์ที่ต้องการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ประสบภัยแล้ง ฝนทิ้งช่วง และอุทกภัย ให้สามารถผลิตข้าวได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเพื่อยช่วยรักษาระดับปริมาณและคุณภาพข้าวของประเทศในภาพรวมได้ แต่เนื่องจากกรอบเวลาในการจัดซื้อพัสดุของโครงการฯ ซึ่งได้แก่ เมล็ดพันธุ์ข้าวขาวดอกมะลิ 105 จำนวน 13,000,000 กิโลกรัม และเมล็ดพันธุ์ข้าว กข6 จำนวน 1,300,000 กิโลกรัม เพื่อนำไปแจกจ่ายช่วยเหลือเกษตรกรตามโครงการ อาจไม่ใช่ช่วงเวลาที่เหมาะสม เนื่องจากโดยปกติในช่วงเดือนกรกฎาคม เป็นช่วงที่เกษตรกรในพื้นที่เป้าหมายอาจเริ่มดำเนินการเพาะปลูกข้าว 2 พันธุ์ดังกล่าวเป็นส่วนใหญ่แล้ว โดยนายอนันต์ระบุว่า จะเร่งสอบถามไปยังอธิบดีกรมการข้าวถึงเรื่องดังกล่าว แต่ในฐานะที่เคยดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมการข้าวมาก่อนเห็นว่า ในเดือนกรกฎาคมยังเป็นระยะเวลาที่เกษตรกรจะปลูกข้าวนาปี โดยสามารถปลูกได้ถึงประมาณกลางเดือนสิงหาคม ที่ชาวนาเรียกว่า “ปลูกวันแม่ เกี่ยววันพ่อ” 

ทั้งนี้โครงการดังกล่าวได้แจกจ่ายเมล็ดพันธุ์ไปแล้วช่วงหนึ่งในฤดูนาปรัง แต่เกษตรกรอีกส่วนหนึ่งปลูกเฉพาะข้าวนาปีโดยเฉพาะในภาคตะวันออกเฉียงเหนือซึ่งนิยมปลูกข้าวหอมมะลิ ซึ่งได้กำหนดเกษตรกรกลุ่มเป้าหมายที่จะได้รับเมล็ดพันธุ์ไว้แล้วเนื่องจากเป็นผู้ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติในปี 2562 โดยครม. มีมติให้ช่วยเหลือด้วยการแจกจ่ายเมล็ดพันธุ์ข้าว ดังนั้นผู้ที่ยังไม่ได้ปลูกข้าว สมควรได้รับความช่วยเหลือตามมติ ครม. ส่วนที่มีนักวิชาการระบุว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการทำสัญญาจัดซื้อและคาดว่า กว่าจะดำเสร็จสิ้น จะล่วงเลยระยะเวลาปลูกข้าวนาปีไปแล้ว นายอนันต์กล่าวว่า จะนำความเห็นของนักวิชาการนำมาพิจารณาประกอบการดำเนินโครงการและตรวจสอบเรื่องนี้โดยด่วน . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : ฝนตกซ้ำ โคราชน้ำยังไม่ลด

เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา มีฝนตกในพื้นที่ จ.นครราชสีมา หลายอำเภอ ทำให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมต่างกังวลใจว่าจะมีมวลน้ำมาซ้ำเติม ขณะที่มวลน้ำก้อนใหญ่ฝั่งลำบริบูรณ์อยู่แถว ต.จอหอ อ.เมืองนครราชสีมา

ชาวบ้าน อ.ไชโย จ.อ่างทอง ซัดกันนัว ขัดแย้งเปิดทางน้ำ

ถึงกับกระโดดขวางรถบรรทุก ชาวบ้าน อ.ไชโย สองฝั่งน้ำท่วม ยกพวกซัดกันนัว หลังขัดแย้งเปิดทางน้ำ ขณะที่นายอำเภอรุดเจรจาขอความร่วมมือ หลังความขัดแย้งเริ่มขยายวงกว้าง สุดท้ายพบกันครึ่งทาง