fbpx

ปลัดเกษตรฯ เร่งให้อธิบดีกรมการข้าว แจงปัญหาจัดซื้อเมล็ดพันธุ์

กรุงเทพฯ 3 มิ.ย. -ปลัดกระทรวงเกษตรฯ เผยจะให้อธิบดีกรมการข้าวชี้แจงข้อมูลการจัดซื้อเมล็ดพันธุ์ข้าวตามโครงการช่วยเหลือเกษตรกรที่ประสบภัยแล้งและอุทกภัยปี 2562 ซึ่งมีนักวิชาการกรมการข้าวทำหนังสือถึงอธิบดีไม่เห็นด้วยที่จะจัดซื้อเมล็ดพันธุ์ข้าวนาปีในระยะนี้ เนื่องจากเกษตรกรเพาะปลูกไปแล้ว


นายอนันต์ สุวรรณรัตน์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงกรณีที่มีข่าววว่า นักวิชาการกรมการข้าวประมาณ 20 รายยื่นหนังสือถึงนายสุดสาคร ภัทรกุลนิษฐ์ อธิบดีกรมการข้าว  เรื่องขอให้พิจารณาทบทวนการดำเนินโครงการรักษาระดับปริมาณและคุณภาพข้าวปี 2563/2564 ซึ่งมีวัตถุประสงค์ที่ต้องการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ประสบภัยแล้ง ฝนทิ้งช่วง และอุทกภัย ให้สามารถผลิตข้าวได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเพื่อยช่วยรักษาระดับปริมาณและคุณภาพข้าวของประเทศในภาพรวมได้ แต่เนื่องจากกรอบเวลาในการจัดซื้อพัสดุของโครงการฯ ซึ่งได้แก่ เมล็ดพันธุ์ข้าวขาวดอกมะลิ 105 จำนวน 13,000,000 กิโลกรัม และเมล็ดพันธุ์ข้าว กข6 จำนวน 1,300,000 กิโลกรัม เพื่อนำไปแจกจ่ายช่วยเหลือเกษตรกรตามโครงการ อาจไม่ใช่ช่วงเวลาที่เหมาะสม เนื่องจากโดยปกติในช่วงเดือนกรกฎาคม เป็นช่วงที่เกษตรกรในพื้นที่เป้าหมายอาจเริ่มดำเนินการเพาะปลูกข้าว 2 พันธุ์ดังกล่าวเป็นส่วนใหญ่แล้ว โดยนายอนันต์ระบุว่า จะเร่งสอบถามไปยังอธิบดีกรมการข้าวถึงเรื่องดังกล่าว แต่ในฐานะที่เคยดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมการข้าวมาก่อนเห็นว่า ในเดือนกรกฎาคมยังเป็นระยะเวลาที่เกษตรกรจะปลูกข้าวนาปี โดยสามารถปลูกได้ถึงประมาณกลางเดือนสิงหาคม ที่ชาวนาเรียกว่า “ปลูกวันแม่ เกี่ยววันพ่อ” 

ทั้งนี้โครงการดังกล่าวได้แจกจ่ายเมล็ดพันธุ์ไปแล้วช่วงหนึ่งในฤดูนาปรัง แต่เกษตรกรอีกส่วนหนึ่งปลูกเฉพาะข้าวนาปีโดยเฉพาะในภาคตะวันออกเฉียงเหนือซึ่งนิยมปลูกข้าวหอมมะลิ ซึ่งได้กำหนดเกษตรกรกลุ่มเป้าหมายที่จะได้รับเมล็ดพันธุ์ไว้แล้วเนื่องจากเป็นผู้ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติในปี 2562 โดยครม. มีมติให้ช่วยเหลือด้วยการแจกจ่ายเมล็ดพันธุ์ข้าว ดังนั้นผู้ที่ยังไม่ได้ปลูกข้าว สมควรได้รับความช่วยเหลือตามมติ ครม. ส่วนที่มีนักวิชาการระบุว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการทำสัญญาจัดซื้อและคาดว่า กว่าจะดำเสร็จสิ้น จะล่วงเลยระยะเวลาปลูกข้าวนาปีไปแล้ว นายอนันต์กล่าวว่า จะนำความเห็นของนักวิชาการนำมาพิจารณาประกอบการดำเนินโครงการและตรวจสอบเรื่องนี้โดยด่วน . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

รวบสองพี่น้องชิงทรัพย์-ยิงผู้เสียหายเสียชีวิต พบมีคดีติดตัวเพียบ

ตำรวจตามรวบตัวสองพี่น้องจี้ชิงทรัพย์สามีภรรยาที่ชลบุรี ก่อนยิงฝ่ายชายเสียชีวิต พบประวัติก่อคดีโชกโชนและมีคดีติดตัวเพียบ

ข่าวแนะนำ

“ครูบาบุญชุ่ม” หายจากอาการอาพาธแล้ว

มูลนิธิดอยเวียงแก้ว เผยแพร่ภาพ “ครูบาบุญชุ่ม” หายจากอาพาธแล้ว ถือเป็นภาพแรกของ “ครูบาบุญชุ่ม” นับจากเข้ารักษาอาการอาพาธที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ