fbpx

ปลัดเกษตรฯ เร่งให้อธิบดีกรมการข้าว แจงปัญหาจัดซื้อเมล็ดพันธุ์

กรุงเทพฯ 3 มิ.ย. -ปลัดกระทรวงเกษตรฯ เผยจะให้อธิบดีกรมการข้าวชี้แจงข้อมูลการจัดซื้อเมล็ดพันธุ์ข้าวตามโครงการช่วยเหลือเกษตรกรที่ประสบภัยแล้งและอุทกภัยปี 2562 ซึ่งมีนักวิชาการกรมการข้าวทำหนังสือถึงอธิบดีไม่เห็นด้วยที่จะจัดซื้อเมล็ดพันธุ์ข้าวนาปีในระยะนี้ เนื่องจากเกษตรกรเพาะปลูกไปแล้ว


นายอนันต์ สุวรรณรัตน์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงกรณีที่มีข่าววว่า นักวิชาการกรมการข้าวประมาณ 20 รายยื่นหนังสือถึงนายสุดสาคร ภัทรกุลนิษฐ์ อธิบดีกรมการข้าว  เรื่องขอให้พิจารณาทบทวนการดำเนินโครงการรักษาระดับปริมาณและคุณภาพข้าวปี 2563/2564 ซึ่งมีวัตถุประสงค์ที่ต้องการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ประสบภัยแล้ง ฝนทิ้งช่วง และอุทกภัย ให้สามารถผลิตข้าวได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเพื่อยช่วยรักษาระดับปริมาณและคุณภาพข้าวของประเทศในภาพรวมได้ แต่เนื่องจากกรอบเวลาในการจัดซื้อพัสดุของโครงการฯ ซึ่งได้แก่ เมล็ดพันธุ์ข้าวขาวดอกมะลิ 105 จำนวน 13,000,000 กิโลกรัม และเมล็ดพันธุ์ข้าว กข6 จำนวน 1,300,000 กิโลกรัม เพื่อนำไปแจกจ่ายช่วยเหลือเกษตรกรตามโครงการ อาจไม่ใช่ช่วงเวลาที่เหมาะสม เนื่องจากโดยปกติในช่วงเดือนกรกฎาคม เป็นช่วงที่เกษตรกรในพื้นที่เป้าหมายอาจเริ่มดำเนินการเพาะปลูกข้าว 2 พันธุ์ดังกล่าวเป็นส่วนใหญ่แล้ว โดยนายอนันต์ระบุว่า จะเร่งสอบถามไปยังอธิบดีกรมการข้าวถึงเรื่องดังกล่าว แต่ในฐานะที่เคยดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมการข้าวมาก่อนเห็นว่า ในเดือนกรกฎาคมยังเป็นระยะเวลาที่เกษตรกรจะปลูกข้าวนาปี โดยสามารถปลูกได้ถึงประมาณกลางเดือนสิงหาคม ที่ชาวนาเรียกว่า “ปลูกวันแม่ เกี่ยววันพ่อ” 

ทั้งนี้โครงการดังกล่าวได้แจกจ่ายเมล็ดพันธุ์ไปแล้วช่วงหนึ่งในฤดูนาปรัง แต่เกษตรกรอีกส่วนหนึ่งปลูกเฉพาะข้าวนาปีโดยเฉพาะในภาคตะวันออกเฉียงเหนือซึ่งนิยมปลูกข้าวหอมมะลิ ซึ่งได้กำหนดเกษตรกรกลุ่มเป้าหมายที่จะได้รับเมล็ดพันธุ์ไว้แล้วเนื่องจากเป็นผู้ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติในปี 2562 โดยครม. มีมติให้ช่วยเหลือด้วยการแจกจ่ายเมล็ดพันธุ์ข้าว ดังนั้นผู้ที่ยังไม่ได้ปลูกข้าว สมควรได้รับความช่วยเหลือตามมติ ครม. ส่วนที่มีนักวิชาการระบุว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการทำสัญญาจัดซื้อและคาดว่า กว่าจะดำเสร็จสิ้น จะล่วงเลยระยะเวลาปลูกข้าวนาปีไปแล้ว นายอนันต์กล่าวว่า จะนำความเห็นของนักวิชาการนำมาพิจารณาประกอบการดำเนินโครงการและตรวจสอบเรื่องนี้โดยด่วน . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชายวัย 60 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน ไม่ถึงวัน

ชายวัย 60 ปี ที่ปทุมธานี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ ไม่ถึงวัน ภรรยาเผยผู้ตายไม่มีโรคประจำตัว ขณะที่แพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิต จากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อน

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อนพฤติกรรมอุกอาจขับรถชนรถยนต์เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทานหลบหนีแต่ไม่รอดถูกรวบตัวพร้อมแรงงานงานเมียนมา เกือบ 20 คน

เรื่องนี้มีคำถาม : ชาวบ้านข้องใจสร้างทางเดินเลียบคลองแต่ไม่มีคนใช้

ชาวบ้านริมคลองตาปลั่ง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ถามสร้างสะพานทางเท้าคอนกรีต กว้าง 1.2 เมตร ระยะทางครึ่งกิโลเมตร เพื่ออะไร ทั้งที่ไม่มีใครจำเป็นต้องใช้

เผยบุคลากรแพทย์อินโดนีเซียติดโควิดแม้ฉีดวัคซีนแล้ว

อินโดนีเซียพบแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกว่า 350 คน ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั้งที่ได้รับการฉีดวัคซีนของซิโนแวค และมีอีกหลายสิบรายที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝน ตอ. ตก 40% ของพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น ภาคตะวันออก ตก 40% ของพื้นที่ ส่วน กทม.-ปริมณฑล ตก 20% คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังอ่อน

นวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจหาเชื้อโควิด แม่นยำ 96%

จุฬาฯ เปิดตัวนวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจเชื้อโควิด-19 โดยใช้ “รถดมไว” ให้ผลตรวจแม่นยำ 96% ตรวจได้สูงสุดถึงวันละ 1,000 ตัวอย่าง หวังช่วยแบ่งเบาภารกิจเจ้าหน้าที่ทีมตรวจคัดกรองเชิงรุก เร่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในชุมชน

คมนาคมเตรียมพร้อม “บก-น้ำ-ราง-อากาศ” รองรับเปิดประเทศ

กระทรวงคมนาคม เตรียมความพร้อมทุกระบบคมนาคม รองรับการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ นำร่อง Phuket Sandbox ก่อนขยายไปอีก 9 เมือง

นักเรียนเมืองสุรินทร์ ขี่ช้างไป รร.

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งเเชร์ภาพเหล่านักเรียนที่จ.สุรินทร์ พากันขี่ช้างมาโรงเรียน สมกับเป็นเมืองถิ่นช้างใหญ่ ถูกใจชาวเน็ตแห่เเชร์ไปจำนวนมาก