fbpx

เปิดเส้นทางฟอกเงินเครือข่ายยาเสพติด

กทม. 19 มิ.ย. – ตำรวจตรวจสอบเส้นทางการเงินของเครือข่ายยาเสพติด พบว่าเงินที่ได้จากการค้ายา ถูกนำมาฟอกเงินผ่านร้านขายทอง และบริษัทน้ำมัน โดยปฏิบัติการทลายเครือข่ายนี้ ตำรวจแกะรอยมานานหลายปี เชื่อว่ามีเงินหมุนเวียนเกือบ 200,000 ล้านบาท 


ปฏิบัติการทลายเครือข่ายการฟอกเงินจากยาเสพติด เริ่มต้นขึ้นทั่วประเทศ ตำรวจ 4 หน่วยสนธิกำลังนำหมายจับ 400 หมายเข้าตรวจค้นพร้อมกัน หลังพบตัวเลขการฟอกเงินผ่านธุรกิจร้านทอง ร้านน้ำมัน ร้านค้าเกือบ 200,000 ล้านบาท


หนึ่งในเป้าหมายเป็นร้านทองเก่าแก่ย่านวังบูรพา ที่ตำรวจมีหลักฐานว่าเงินจากเครือข่ายยาเสพติดกว่า 600 ล้านบาท ถูกโอนเข้าบัญชีของบริษัทโดยตรง ขณะที่การตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินพบว่าในรอบปีที่ผ่านมา ทรัพย์สินของบริษัทเพิ่มขึ้นจากหลัก 10 ล้าน เป็นหลักพันล้านบาท นำไปสู่การจับกุมประธาน และกรรมการบริษัททั้ง 10 คน


ทีมข่าวพบเส้นทางการฟอกเงินของเครือข่ายยาเสพติด ผ่าน บ.ชมพู บ้วนหลี จำกัด โดยตำรวจกองปราบพบการโอนเงิน 2,850,000 บาท เข้าบัญชีร้านทองโดยตรง จากนั้นขยายผลพบเครือข่ายยาเสพติดรวม 6 เครือข่าย โอนเงินเข้าบัญชี 590 ล้านบาท

ตำรวจปราบปรามยาเสพติดขยายผลจากเครือข่ายผู้ค้าภาคอีสาน พบเส้นทางโอนเงินซื้อทองคำแท่ง เข้าบัญชี บ.ชมพู บ้วนหลี ส่งต่อไปยังร้านทองใน จ.กาญจนบุรี และตาก 14 ล้านบาท

ตำรวจภูธรภาค 8 ตรวจพบเครือข่ายยาเสพติด 9 เครือข่าย อาทิ เครือข่ายธันวา เครือข่ายสุทธิชา เครือข่ายประพันธ์ โอนเงินเข้า บ.ร้านทอง 2 แห่ง รวม 16 บัญชี เป็นเงิน 154 ล้านบาท  

ขณะที่ตำรวจภูธรภาค 5 ขยายผลจากการตรวจยึดยาบ้า 9.4 ล้านเม็ด ที่ จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 28 มี.ค.ที่ผ่านมา ก่อนขยายผลพบการโอนเงินเข้าบัญชีธุรกิจน้ำมัน ค้าทอง เป็นเงิน 70 ล้านบาท สรุปพบ 20 เครือข่ายมีเส้นทางการเงินยาเสพติดที่หมุนเวียนเข้าสู่ร้านทอง

พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. เปิดเผยว่า สาเหตุที่เครือข่ายยาเสพติดเลือกฟอกเงินผ่านร้านทอง เนื่องจากเป็นวิธีที่ง่ายและตรวจสอบได้ยาก ขบวนการค้ายาจะนำเงินสดมาซื้อทองแท่ง ก่อนส่งไปขายต่างประเทศ แต่ไม่ได้รับเป็นเงิน จะใช้วิธีแลกเปลี่ยนเป็นทรัพย์สินชนิดอื่นเข้ามาแทน

ขณะที่ข้อมูลจากกองปราบตรวจพบเส้นทางการเงินพบว่า เครือข่ายยาเสพติดโอนเงินเข้าบัญชีของ บ.ชมพู บ้วนหลี กว่า 500 ล้านบาท หนึ่งในนั้นมีเครือข่ายดาวเรือง ขบวนการยาเสพติดที่สั่งยาผ่านเรือนจำ โอนเงินเข้าร้านทองอีกด้วย

ทีมข่าวสำนักข่าวไทยลงพื้นที่ร้านทองคำที่ถูกกล่าวหา พบว่าวันนี้ร้านทองยังเปิดให้บริการตามปกติ เจ้าของร้านชี้แจงประเด็นที่ถูกกล่าวหาพัวพันการฟอกเงินของเครือข่ายยาเสพติดว่า ร้านทองของตนเป็นร้านค้าส่งทองคำ ให้กับร้านทองรายย่อยทั่วประเทศ สาเหตุที่เข้าไปพัวพัน เพราะมีร้านทองรายย่อยใน จ.กาญจนบุรี สั่งซื้อทองจากที่ร้านไปขายให้กับขบวนการค้ายาเสพติด โดยเครือข่ายค้ายาเสพติดได้โอนชำระเงินค่าทองให้ร้านของตนโดยตรง เป็นเงิน 700,000 บาท นี่เป็นที่มาทำให้ทางร้านถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดฐานฟอกเงิน 

ส่วนทรัพย์สินกว่า 3,000 ล้านบาท ที่ถูกตรวจพบว่าเพิ่มขึ้นผิดปกตินั้น เจ้าของร้านบอกว่า เป็นยอดเงินงบดุลที่ห้างทองส่งรายงานบัญชีให้กรมสรรพากรของปีที่ผ่านมา เหตุที่ยอดเงินมากขึ้นหลังปี 2560 เนื่องจากกรมสรรพากรให้ร้านทองทั่วประเทศจดทะเบียนเป็นนิติบุคคล ทำให้เกิดยอดรายรับของร้าน โดยวันพรุ่งนี้ (20 มิ.ย.) จะขอชี้แจงข้อเท็จจริงกับสื่อมวลชน ยอมรับว่าข่าวที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบทางจิตใจต่อครอบครัวเป็นอย่างมาก .- สำนักข่าวไทย 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

ร้านทองถูกกล่าวหาฟอกเงินแก๊งค้ายาแจงทุกประเด็น

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบเชื้อโควิดกลายพันธุ์บราซิล ต้านวัคซีนได้

บราซิลพบเชื้อโควิด-19 พี 1 กลายพันธุ์ พัฒนาตัวเอง จนเกิดการต้านวัคซีน ทั้งยังติดง่ายกว่าเชื้อโควิดธรรมดาถึง 2.5 เท่า

ช้างเหยียบนักท่องเที่ยวดับ ขณะให้อาหาร

สลด! ชายวัย 53 ปี ขับรถมาเห็นช้าง ลงไปให้อาหารเพียงลำพัง แต่โดนช้างใช้งวงฟาดจนสลบ เหวี่ยงร่างไปมาและใช้ขาหน้าเหยียบจนเสียชีวิต

สธ.เคาะพื้นที่สีแดง 18 จังหวัด ชงห้ามร้านอาหารขายสุรา

สธ.เคาะพื้นที่สีแดง 18 จังหวัด สีส้ม 59 จังหวัด เตรียมชงเพิ่มมาตรการ ศบค.ชุดใหญ่ พรุ่งนี้ ปิดผับบาร์สถานบันเทิงต่อ ห้ามร้านอาหารขายสุราเด็ดขาด “อนุทิน” ชี้ยังไม่ใช่ล็อกดาวน์-ควบคุมเข้าออก

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อน ไทยตอนบน

กรมอุตุฯ เตือนรับมือพายุฤดูร้อน ภาคเหนือ อีสาน ตะวันออก และภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล อาจมีฟ้าผ่ากับฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนภาคใต้ฝั่งตะวันตก ฝนตกหนักบางแห่ง

นายกฯ ลั่นไม่เคอร์ฟิว-ไม่ล็อกดาวน์ ยกระดับคุมโควิดทั่วประเทศ

นายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุม ศบค. ยกระดับมาตรการคุมโควิด-19 ทั่วประเทศ ยืนยันยังไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์ แต่ให้ปิดสถานบันเทิง และงดจำหน่าย/ดื่มสุราในร้านอาหารทั่วประเทศ ปรับเวลาการเปิด-ปิดร้านอาหาร