fbpx

อดีต สนช.-ส.ส.-ส.ว.จี้ กก.จริยธรรมฯ สอบพฤติกรรมเลขาฯ สภา

รัฐสภา 17 มิ.ย.-อดีต สนช.-ส.ส.-ส.ว.ไม่ปล่อยเลขาฯ สภา ลอยนวลเรื่องคุกคามทางเพศลูกน้อง-ละเลยงานสร้างแบบจำลองรัฐสภาทองคำ


นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ แถลงว่า ตนพร้อมด้วย พล.ร.อ.บรรณวิทย์ เก่งเรียน อดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และนายสมบูรณ์ ทองบุราณ อดีต ส.ว.ร่วมกันลงนามในหนังสือ ยื่นถึงนายพิทูร พุ่มหิรัญ ประธานกรรมการจริยธรรมข้าราชการรัฐสภา ร้องเรียนกรณีนายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ฝ่าฝืนประมวลจริยธรรมข้าราชการรัฐสภา หลังจากที่คณะกรรมการจริยธรรมข้าราชการรัฐสภา มีมติไม่รับเรื่องไว้พิจารณา เพราะล่วงเลยระยะเวลาที่ระเบียบคณะกรรมการจริยธรรมข้าราชการรัฐสภา ว่าด้วยวิธีเสนอเรื่องเข้าสู่การพิจารณาและวิธีพิจารณาของคณะกรรมการจริยธรรมข้าราชการรัฐสภา พ.ศ.2555 ข้อ 5 วรรคสี่

นายวัชระ กล่าวว่า ระเบียบดังกล่าวออกโดยอาศัยอำนาจของประมวลจริยธรรมข้าราชการรัฐสภา ดังนั้นประมวลจริยธรรมข้าราชการรัฐสภาย่อมมีลำดับศักดิ์ของกฎหมายสูงกว่าระเบียบคณะกรรมการจริยธรรม จึงไม่สามารถขัดหรือแย้งกับประมวลจริยธรรมข้าราชการรัฐสภาได้ คณะกรรมการจริยธรรมฯ จึงไม่ควรทำตัวให้เป็นอุปสรรคต่อการใช้บังคับประมวลจริยธรรมข้าราชการรัฐสภา อีกทั้งคณะกรรมการจริยธรรมฯ ถูกแต่งตั้งขึ้นตามกฎหมาย การงดเว้นหรือการไม่ปฏิบัติตามอำนาจหน้าที่ตามประมวลจริยธรรมข้าราชการรัฐสภาสามัญ จึงเสี่ยงต่อการทำความผิดตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง และไม่สามารถใช้อำนาจตามระเบียบฯ มาจำกัดสิทธิการเสนอเรื่องร้องเรียนของบุคคลภายนอกในกรณีพบ หรือเห็นว่ามีการกระทำที่เป็นการฝ่าฝืนประมวลจริยธรรมข้าราชการรัฐสภาได้


นายวัชระ กล่าวด้วยว่า สำหรับข้อร้องเรียนนายสรศักดิ์ ตามที่ยื่นครั้งนี้มีหลายประเด็น คือ ทำผิดจริยธรรมข้าราชการรัฐสภาอย่างร้ายแรงจากพฤติกรรมการคุกคามทางเพศต่อข้าราชการสตรีในสังกัดสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรหลายลักษณะและหลายครั้งในทางชู้สาว ซึ่งมีทั้งพยานหลักฐานอย่างชัดเจน นอกจากนี้ยังใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบเกี่ยวกับการพิจารณาเลื่อนขั้นเงินเดือนแก่ข้าราชการสตรีผู้เสียหาย 3% เพื่อแลกกับผลประโยชน์ส่วนตนด้วย ขณะเดียวกันในการปฏิบัติราชการในตำแหน่งเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร นายสรศักดิ์ยังทำให้เกิดความเสียหายร้ายแรง จากการปล่อยปละละเลยการจัดสร้างแบบจำลองอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ทองคำเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 5 รอบ 28 กรกฎาคม 2555 จนเวลาล่วงเลยมาเป็นเวลาถึง 7 ปีเศษ ก็ยังไม่แล้วเสร็จ อีกทั้ง นายสรศักดิ์ ยังมีส่วนสำคัญให้ขยายระยะเวลาการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ถึง 4 ครั้งโดยมิชอบ ทำให้ราชการต้องเสียงบประมาณเพิ่มเติมเป็นจำนวนมาก และยังถูกบริษัทผู้รับเหมาฟ้องต่อศาลปกครองกลางเรียกค่าเสียหายมากถึง 1,590 ล้านบาท

“จากเรื่องทั้งหมดนี้ พล.ร.อ.บรรณวิทย์ ผม และนายสมบูรณ์ จึงทำหนังสือร้องเรียน และพร้อมที่จะให้รายละเอียดด้วยวาจาในทุกประเด็น ซึ่งขณะนี้พยานหลักฐานทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับเรื่องที่ร้องเรียนอยู่ในความครอบครองของสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร จึงขอให้พิจารณาสอบสวนพฤติกรรมการฝ่าฝืนประมวลจริยธรรมข้าราชการรัฐสภาของนายสรศักดิ์อย่างโปร่งใส ตรงไปตรงมาด้วยความรวดเร็วตามกฎหมาย เพื่อสร้างระบบธรรมาภิบาลของข้าราชการรัฐสภาให้ปรากฏเป็นจริงต่อไป” นายวัชระ กล่าว.-สำนักข่าวไทย   


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน