fbpx

ส่งอุปกรณ์ตัดเชือกไว้เกาะเต่าพร้อมช่วยฉลามวาฬบาดเจ็บ

สุราษฎร์ธานี 16 มิ.ย.- สุราษฎร์ฯ เดินหน้าตามหาฉลามวาฬบาดเจ็บ หลังครูสอนดำน้ำพบเชือกรัดหางเป็นแผลลึกโพสต์ขอความช่วยเหลือ ด้านศูนย์วิจัยฯ ชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง คาดเป็น “เจ้าโทน”  พร้อมส่งอุปกรณ์ตัดเชือกประจำเกาะเต่าเข้าช่วยได้ทันที ห่วงแผลหากปล่อยไว้นานเสี่ยงอันตราย


สัตวแพทย์หญิงพิมพ์ชนก ประจำค่าย สัตวแพทย์ประจำศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง (ชุมพร) เปิดเผยกรณีครูสอนดำน้ำเกาะเต่า อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี พบฉลามวาฬบาดเจ็บถูกเชือกรัดหางเป็นแผลลึกว่า ได้รับแจ้งเรื่องดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 13 มิ.ย.ที่ผ่านมา ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จึงประสานไปยังเครือข่ายนักดำน้ำเกาะเต่า เกาะพะงันและเครือข่ายช่วยเหลือสัตว์ทะเลหายาก รวมทั้งเรือประมงบริเวณใกล้เคียงให้ช่วยกันค้นหา จากข้อมูลของศูนย์วิจัยฯ เคยพบฉลามวาฬอยู่บริเวณเกาะเต่าและเกาะพะงัน พฤติกรรมว่ายน้ำและอาศัยอยู่ตามลำพัง ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าเป็นฉลามวาฬตัวเดียวกับที่ชื่อ “ เจ้าโทน ” หรือไม่ ซึ่งขณะนี้นักวิจัยกำลังเร่งเปรียบเทียบลักษณะเฉพาะอยู่สัตวแพทย์หญิงพิมพ์ชนก กล่าวว่า เบื้องต้นจากการตรวจสอบจากคลิปวิดีโอและภาพที่ครูสอนดำน้ำได้บันทึกไว้ คาดว่าถูกเชือกรัดมาระยะหนึ่งแล้วและเริ่มมีอาการอักเสบ หากปล่อยทิ้งไว้จะเป็นอันตรายได้ หรือถ้าแย่ที่สุดก็อาจจะทำให้หางของฉลามวาฬขาด อย่างไรก็ตาม ได้ส่งเครื่องมืออุปกรณ์ตัดเชือกไปประจำไว้ที่เกาะเต่า หากนักดำน้ำหรือเครือข่ายช่วยเหลือสัตว์ทะเลหายากพบเห็นฉลามวาฬที่ถูกเชือกรัดก็สามารถเข้าตัดเชือกได้ โดยไม่ต้องรอเจ้าหน้าที่จากศูนย์วิจัยฯ เพราะหากสามารถตัดเชือกออกได้เร็วก็ไม่จำเป็นต้องผ่านกระบวนการรักษาบาดแผล เนื่องจากสามารถหายได้เองตามธรรมชาติ 


ด้านนางพรรณี แมคคาธี (Phannee Mccarthy) ครูสอนดำน้ำ ที่พบฉลามวาฬบาดเจ็บ กล่าวว่า ตอนแรกที่พบฉลามวาฬทุกคนที่ลงไปเรียนดำน้ำตื่นเต้นมาก แต่พอเขาว่ายมาใกล้ ๆ เห็นเชือกติดอยู่ข้าง หลังรู้สึกสงสาร และเห็นแผลจากเชือกรัดเข้าไปถึงเนื้อ ฉลามวาฬว่ายวนมาหารอบที่ 3 เหมือนมาขอความช่วยเหลือ จึงเข้าไปนำมีดที่เคยใช้ตัดอวนช่วยปลามาแล้ว แต่ครั้งนี้มีดตัดเชือกรัดหางฉลามวาฬไม่ขาด

“เสียใจที่ไม่สามารถช่วยได้ จึงตัดสินใจนำคลิปไปโพสต์ขอความช่วยเหลือ และประสานผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยว ซึ่งขณะนี้มีเจ้าหน้าที่เข้ามาเริ่มค้นหาและช่วยเหลือฉลามวาฬแล้ว” ครูพรรณี กล่าว

ด้านนายวิชัย สมรูป ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง 4 (สุราษฎร์ธานี) กล่าวว่า การช่วยเหลือจะใช้คณะสัตวแพทย์จากศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง (ชุมพร) ร่วมกับชมรมนักดำน้ำเกาะเต่า ร่วมค้นหาและมีเจ้าหน้าที่ของทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง 4 ที่ปฎิบัติงานฟื้นฟูปะการังอยู่บริเวณเกาะเต่าช่วยค้นหาด้วย ขณะนี้ยังการค้นหายังไม่พบตัว เพราะฉลามวาฬตัวนี้อาศัยอยู่ตามลำพัง.-สำนักข่าวไทย

ขอบคุณภาพ : ครูพรรณี


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

มวลน้ำ 2 สายไหลท่วมหมู่บ้านลำเชิงไกรสูง 30 ซม.

มวลน้ำ 2 สายไหลมาบรรจบรวมกัน ทะลักท่วมบ้านลำเชิงไกร หมู่ 9 ต.โคกสูง อ.เมือง จ.นครราชสีมา บางจุดสูงกว่า 1 เมตร แนวโน้มน้ำจะท่วมหนักขึ้นอีก

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า