fbpx

ศาลไม่ให้ประกัน”ลุงบุญช่วย-ลูกชาย” ฮุบที่ธรณีสงฆ์ 3,800 ไร่

กรุงเทพฯ 11 มิ.ย.- ศาลไม่ให้ประกัน”ลุงบุญช่วย-ลูกชาย” ฮุบที่ธรณีสงฆ์ 3,800 ไร่ หลังกองปราบคุมฝากขังผัดแรก  พร้อมคัดค้านประกันตัว แม้ญาติเตรียมหลักทรัพย์คนละล้านยื่นขอประกันตัว


พนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปราม ควบคุมตัว นายบุญช่วย เจริญสถาพร อายุ 80 ปี และ นายกิตติพงษ์ เจริญสถาพร อายุ 43 ปี บุตรชาย ผู้ต้องหา ในคดี สร้างหลักฐาน เท็จ นื่นต่อศาล เอาที่ดินธรณีสงฆ์ 3,800 ไร่  ของมูลนิธิอภิธรรมมหาธาตุวิทยาลัย  ในอำเภอเขาคิชกูฎ และอำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี  มาเป็นของตัวเอง  ไปขออำนาจศาลอาญา รัชดาฯ ฝากขัง ผลัดแรก ในข้อข้อหา เบิกความเท็จต่อศาล,ให้การเท็จต่อเจ้าพนักงานและเจ้าหน้าที่ และร่วมกันยักยอกทรัพย์ หลังถูก จับกุม ได้ที่บ้านพัก เลขที่ 32/21 หมู่ 10 ตำบลคลองพลู อำเภอเขาคิชฌกูฎ  จังหวัดจันทบุรี  เมื่อเช้าวันที่ 9 มิถุนายน ที่ผ่าน 

พันตำรวจเอก เอนก เตาสุภาพ รองผู้บังคับการกองปราบปราม เปิดเผยว่า ในชั้นพนักงานสอบสวน ญาติได้ยื่นหลักทรัพย์เป็นเงินสด คนละ 1 ล้านบาท ยื่นประกันตัว แต่พนักงานสอบสวนไม่อนุญาต และท้ายคำร้องฝากขัง พนักงานสอบสวนได้คัดค้านการประตัว เพราะเกรงจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน  คดีมีอัตราโทษสงู รวมทั้งเกรงจะไปข่มขู่พยาน ประกอบกับก่อนหน้านี้ผู้ต้องหาไม่เกรงกลัวในการกระทำความผิด เนื่องจากสร้างเอกสารเท็จเบิกความต่อศาล ซึ่งเป็นกระกระทำความผิดโดยไม่หย่ำเกรงกฎหมาย และคดีนี้ทรัพย์สินมีมูลค่าสูง 3500 ล้านบาท


ต่อมาทนายความผู้ต้องหาทั้งสอง ได้ยื่นหลักทรัพย์เงินสดคนละ 1 ล้านบาท เพื่อขอปล่อยชั่วคราวระหว่างฝากขัง 

ศาลพิเคราะห์แล้ว เห็นว่าพฤติการณ์แห่งคดีเป็นเรื่องร้ายแรงต่อพระพุทธศาสนา และมูลค่าความเสียหายในคดีสูง ประกอบกับพนักงานสอบสวนคัดค้านการประกัน หากปล่อยชั่วคราวเกรงว่าผู้ต้องหาจะไปยุ่งเหยิงพยานหลักฐานและอาจหลบหนีได้ ในชั้นนี้จึงไม่อนุญาต ให้ปล่อยชั่วคราว ยกคำร้อง   โดย เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จะได้นำตัวผู้ต้องหาทั้งสองไปคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครต่อไป .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ถาวร” น้ำตาคลอ เจ็บปวดหลังศาล รธน.วินิจฉัยสิ้นสภาพ ส.ส.

“ถาวร” น้ำตาคลอ เจ็บปวดหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสิ้นสภาพ ส.ส. “ยอมรับแต่ไม่เชื่อถือ” ทำให้ต้องพ้นสมาชิกพรรค ปชป. หลังเป็นสมาชิกมา 53 ปี ขอโทษผู้ใหญ่ทำให้พรรคมัวหมอง

กรมอุทยานฯ ป้องปรามชาวบ้านทำลานกางเต็นท์ในเขตอุทยาน

กาญจนบุรี 8 ธ.ค. -กรมอุทยานฯ เข้าแจ้งเตือนประชาชน เปิดลานกางเต็นท์และให้บริการเช่าเต็นท์เพื่อกิจการท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ โดยมิได้รับอนุญาต มีโทษจำคุก 2 ปี ปรับ 2 แสน

ข่าวแนะนำ

ศาล รธน.ชี้ 5 กปปส.สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส.ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย.64

ศาลรัฐธรรมนูญชี้ 5 กปปส. สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส. ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย. 64 ให้จัดเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างภายใน  45 วัน เลื่อนลำดับส.ส.บัญชีรายชื่อภายใน 7 วัน

3 ป.กินข้าวเที่ยงหยอกล้อกันสนุก กลบข่าวร้าว

นายกฯ กินข้าวเที่ยงกับ “2 พี่เลิฟ” บรรยากาศชื่นมื่น หยอกด้วยการโอบ “พล.อ.ประวิตร” จากด้านหลังพร้อมจับพุง มีพี่กลาง “พล.อ.อนุพงษ์” ยืนยิ้มข้าง ๆ