ประธาน ส.ส.พปชร.ค้าน ตั้ง กมธ.วิสามัญสอบงบฯ โควิด-19

รัฐสภา 30 พ.ค.- ประธาน ส.ส.พปชร.ค้าน ตั้ง กมธ.วิสามัญสอบงบโควิด ชี้ ซ้ำซ้อน กมธ.สามัญ 35 คณะ และมี สตง. และป.ป.ช และรายงานรัฐสภาอยู่แล้ว  ย้ำ มาตรฐานเข้มกว่า พ.ร.ก.กู้เงิน ยุคสมัย “อภิสิทธิ์ – ยิ่งลักษณ์”  


นายสุชาติ ชมกลิ่น ประธาน ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ไม่เห็นด้วย  กรณีพรรคฝ่ายค้าน และพรรคประชาธิปัตย์ เสนอให้สภาตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญขึ้นมาตรวจสอบการใช้เงินกู้ 1.9 ล้านล้านบาท เพราะมีหน่วยงานราชการที่น่าเชื่อถือพิจารณาและกลั่นกรองอยู่แล้ว อาทิ  สำนักงานคณะกรรมการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ  สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ กระทรวงการคลัง และในระดับพื้นที่ จะต้องเสนอผ่านคณะกรรมการนโยบายการบริหารงานจังหวัด และ คณะกรรมการนโยบายการบริหารงานจังหวัดและกลุ่มจังหวัดแบบบูรณาการ (ก.น.จ.)   กลั่นกรอง ก่อนเสนอให้คณะรัฐมนตรีเป็นผู้อนุมัติโครงการตามที่เสนอมาเท่านั้น นักการเมืองไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้อง  ขณะที่ สภาฯ ก็มีคณะกรรมาธิการสามัญ จำนวน 35 คณะ ซึ่งสามารถทำหน้าที่และสามารถตรวจสอบ พ.ร.ก.กู้เงิน 1.9 ล้านล้านบาท ทั้ง 3 ฉบับ  

“พวกเราที่เป็น ส.ส. ทุกคน ทั้งฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล ในฝ่ายนิติบัญญัติ ต้องมั่นใจในระบบราชการที่เข้ามาดูแลงบประมาณตัวนี้ จึงไม่จำเป็นต้องตั้งกรรมาธิการวิสามัญฯ ให้ขึ้นมาทำงานซ้ำซ้อน เสียเวลาการทำงานกับทุกฝ่าย  รวมทั้ง เสียงบประมาณของแผ่นดินเกี่ยวกับเบี้ยประชุมอีกด้วย” นายสุชาติ กล่าว


ส่วนที่ฝ่ายค้านกังวลเรื่องการใช้งบประมาณ เกรงว่าจะมีการทุจริตคอร์รัปชั่นนั้น หรือใช้งบประมาณไม่ตรงวัตถุประสงค์นั้น นายสุชาติ กล่าวว่า  ต้องอย่าลืมว่า ประเทศไทยมีสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) และ คณะกรรมการป้องกันและปรามปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ร่วมตรวจสอบ   โดยเฉพาะ พ.ร.ก.กู้ เงิน 1 ล้านล้านบาท ถือว่ามีกรอบดำเนินการที่รัดกุม โดยใช้กฎหมายว่าด้วยการบริหารหนี้สาธารณะมาบังคับใช้  กำกับติดตามการเบิกจ่ายเงินกู้  และ ต้องมีการประเมินโครการต่างๆ  นำเสนอต่อคณะรัฐมนตรีทุก 3 เดือน  

“การกำกับติดตามเงินกู้และผลสัมฤทธิ์ของโครงการ มาตราการต่างๆเหล่านี้ ผมเชื่อและมั่นใจว่า นายกรัฐมนตรีคิดและวางแผนการบริหารจัดการไว้แล้ว และมีการรายงานต่อรัฐสภา ภายใน 60 วันนับแต่สิ้นปีงบประมาณ   ถือว่ามีมาตรฐานตรวจสอบ หรือ มีการประเมิน KPI สูงกว่าเมื่อเทียบกับ พ.ร.ก.กู้เงินในอดีต คือ พ.ร.ก.ไทยเข้มแข็ง ปี 52  และ พ.ร.ก.กู้เงินเพื่อวางระบบบริหารน้ำปี 2555” นายสุชาติ กล่าว     .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-อีสานตอนบน-ใต้ มีพายุฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน มีพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากพายุฝนฟ้าคะนอง ส่วนภาคใต้ มีฝนตกหนักหลายพื้นที่ กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

พลบค่ำโชว์ : “ผอ.คนสวย” เยือนเรื่องพลบค่ำ แห่โฟกัสหน้าเด็กมาก

“ผอ.พีช” ดร.ศรประภา สิริภัทรวิช ผอ.คนสวย แห่งโรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย มาเยือนรายการ “เรื่องพลบค่ำ” พูดคุยกับ “กำภู-รัชนีย์” ถึงกระแสฮือฮา กลายเป็นไวรัลชั่วข้ามคืน หลังแต่งชุดนักเรียนขึ้นเวทีร้องเพลงในงานปัจฉิมนิเทศ ม.6 ชาวเน็ตแห่โฟกัสหน้าเด็กมาก นึกว่านักเรียน ม.ปลาย

รอเก้อ! ไม่มีนัดเคลียร์ใจ “เพื่อไทย-ภูมิใจไทย” ไร้เงา “ทักษิณ”

รอเก้อ! ไม่มีนัดเคลียร์ใจ “เพื่อไทย-ภูมิใจไทย” ไร้เงา “ทักษิณ” ส่วน “เนวิน” พักที่ รร.พูลแมน ประจำ จับตาพรุ่งนี้ DSI รับคดี สว.หรือไม่