“สนธิรัตน์”งานเข้าการเมืองรุม-ภาคประชาชนทวงถามลดราคาหน้าโรงกลั่นฯ

กรุงเทพฯ 18 พ.ค. – “สนธิรัตน์ ” ถูกรุมเร้าทั้งปัญหาการเมือง ภาคประชาชน  “กลุ่มผีเสื้อ” ร้องขอให้จริงใจปรับโครงสร้างราคาน้ำมันโดยด่วน


วันนี้ (18 ก.พ.) กลุ่มผีเสื้อกระพือปีก ซึ่งเป็นกรรมการในคณะทำงานพลังงาน เพื่อความเป็นธรรม ได้เดินทางมากระทรวงพลังงาน เพื่อยื่นหนังสือถึงนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เพื่อทวงถามให้ปรับโครงสร้างราคาน้ำมันหน้าโรงกลั่นตามที่ภาคโรงกลั่นฯ และภาคประชาชนได้หารือ และได้มีข้อตกลงร่วมกันว่า ลดราคาหน้าโรงกลั่น 50 สตางค์/ลิตรไปแล้ว ตั้งแต่วันที่ 4 มีนาคม 2563 แต่ที่ผ่านมากระทรวงพลังงานยังไม่มีการนำเสนอต่อคณะกรรมการบริหารพลังงาน หรือ กบง. เพื่อเห็นชอบแต่อย่างใด  ทางกลุ่มฯ จึงมาทวงถาม ซึ่งราคาน้ำมันหากถูกลง 50 สตางค์/ลิตร ประชาชนก็ได้จะได้ประโยชน์ 15 ล้านบาท/วัน รวม 18,000 ล้านบาท/ปี และการที่โรงกลั่นฯ ขาดทุนน้ำมันในช่วงนี้ เพราะผลกระทบราคาน้ำมันตกต่ำจากช่วงโควิด-19 และสงครามราคาน้ำมันก็ไม่ใช่เหตุผลที่จะนำมาประกอบ ทำให้การลดราคาหน้าโรงกลั่นล่าช้า   

นอกจากนี้ ต้องการเห็นกระทรวงพลังงานมีความจริงใจในการเดินหน้าพิจารณาปรับโครงสร้างราคาน้ำมัน  ด้านอื่น เช่น ด้านภาษีควรเจรจากระทรวงการคลังลดลงเหลือ 2-3 บาท/ลิตร  ส่วนพืชพลังงานทั้งเอทานอล  ไบโอดีเซลนั้น  ควรจะพิจารณาว่าหากจะมาใช้ผสมในน้ำมัน ก็ควรจะใช้ตามหลัก คือ ใช้เพื่อช่วยให้ประชาชนใช้ราคาน้ำมันถูก โดยนำพืชพลังงานมาผสมในช่วงที่ราคาน้ำมันแพง ส่วนในช่วงราคาน้ำมันราคาต่ำเช่นนี้ และพืชพลังงานมีราคาสูง ก็ไม่ควรจะนำมาผสม เพราะทำให้ราคาน้ำมันที่ประชาชนใช้มีราคาสูงเกินไปโดยไม่ควรจะเป็น และที่สำคัญในขบวนการจำหน่ายพืชพลังงานแล้ว เกษตรกรก็ไม่ได้ประโยชน์สูงสุด เพราะกลายเป็นผู้ประกอบการได้ประโยชน์จากการดำเนินธุรกิจและผู้ใช้น้ำมันมาจ่ายแพง


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในช่วงนี้ปัญหาการทำงานของนายสนธิรัตน์ ประสบปัญหาหลายด้านทั้งการเมืองที่มีกระแสข่าวให้เปลี่ยนแปลง จากปัจจุบันดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรคพลังประชารัตน์ ตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และล่าสุดยังถูกโจมตีว่ามีความไม่โปร่งใสในการพิจารณาอนุมัติเงินกองทุนส่งเสริมเพื่อการอนุรักษ์พลังงาน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน