fbpx

คลิปฉลามหูดำอ่าวมาหยา 21 วิ ว่ายผ่าน 3 ตัว หลังทะเลสงบ

กระบี่ 5 พ.ค.-โควิด-19 ทำทะเลสงบ ไม่มีนักท่องเที่ยวรบกวน อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เผยคลิปฉลามหูดำ ว่ายผ่านกล้อง 3 ตัว ภายใน 21 วินาที


วันนี้ Facebook Thon Thamrongnawasawat ของ ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม และอาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้แชร์คลิปภาพจาก อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี คลิปนี้ ซึ่งเก็บภาพใต้น้ำบริเวณ ใกล้กับเกาะไม้ไผ่ ในหมู่เกาะพีพี อ.เมืองกระบี่ จะเห็นว่ามีฉลามหูดำ ว่ายผ่านกล้องไปถึง 3 ตัว ติดกันภายในเวลา 21 วินาที อ.ธรณ์ได้บอกไว้ในสเตตัสว่า “#3ฉลามใน 21 วินาที นี่คืออีกหลักฐานที่เราเห็นมาตลอด 3-4 สัปดาห์ ที่มนุษย์หยุดไปทะเล


เมื่อทีมงานคับข่าวฯ ไปดูใน facebook ของอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ก็พบว่าเจ้าหน้าที่ได้โพสต์คลิป ตามแนวชายหาดของอ่าวมาหยา ซึ่งปรากฏได้พบฝูงฉลามหูดำ ประมาณ 100 ตัว เข้ามาแหวกว่ายเพื่อหากินลูกปลาและสัตว์น้ำขนาดเล็ก สร้างความตื่นเต้นยินดีให้กับเจ้าหน้าที่เป็นอย่างมาก เพราะถือว่าเป็นปรากฏการณ์ที่หาดูได้ยาก และถือเป็นความสำเร็จในการฟื้นฟูสภาพแวดล้อมตามชายฝั่ง

เหตุการณ์ฉลามครีมดำรวมฝูงหากิน เป็นตัวบ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ทางระบบนิเวศวิทยาใต้ทะเลบริเวณดังกล่าว เนื่องจากที่ผ่านมาอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราและหมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ มีมาตรการเข้มงวดในปิดอ่าวมาประมาณ 3 ปีแล้ว


สำหรับฉลามหูดำสามารถพบได้ทั่วไปตามแถบชายฝั่งที่มีกระแสน้ำอุ่นทั่วโลก จึงมักพบมันอยู่ใกล้กับผู้คน เมื่อโตเต็มที่จะมีขนาดความยาวประมาณ 2-2.45 เมตร น้ำหนัก 30-100 กิโลกรัม เป็นสัตว์ที่ชอบอยู่ตามชายฝั่ง น้ำกร่อยแนวป่าชายเลน แนวปะการัง และชายฝั่งน้ำตื้นบริเวณปากแม่น้ำในช่วงฤดูร้อน มีนิสัยไม่ดุร้ายเท่าฉลามชนิดอื่น อยู่รวมกันเป็นฝูงบริเวณใกล้ชายฝั่ง มีนิสัยเชื่องคน สามารถว่ายเข้ามาขออาหารได้จากมือ เป็นที่ชื่นชอบของบรรดาผู้ที่นิยมการดำน้ำ พบทั้งฝั่งอ่าวไทยและทะเลอันดามัน พวกนิยมการบริโภคแบบเปิดพิศดารมักจับฉลามชนิดนี้ไปทำอาหาร ปัจจุบันฉลามครีบดำถูกล่าเพื่อกินและจับเป็นเพื่อเลี้ยงมากขึ้นในประเทศไทย และยังมีแนวโน้มลดน้อยลงอย่างต่อเนื่อง ตอนนี้อยู่ระหว่างการผลักดันให้เป็นสัตว์คุ้มครอง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย "เจนจิรา" อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

อาลัย “เจนจิรา” อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

สวดพระอภิธรรมศพ เจนจิรา ศรีสงคราม อดีตนักกีฬายิงปืนหญิงทีมชาติไทยคืนแรกเมื่อวานนี้ เพื่อนๆ ร่วมไว้อาลัยจำนวนมาก

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

หมาน่ารักเป็นเหตุ! เจ้าของบ้านถูกแทงเสียชีวิต

หนุ่มเห็นสุนัขน่ารัก จึงตามเข้าไปเล่นด้วยถึงในบ้าน คุณตาเจ้าของบ้านเห็นคิดว่าเป็นขโมย จึงเดินตามไปนอกบ้านโดยด่าทอ และโต้เถียงรุนแรง หนุ่มโมโหเอาไม้ฟาดกลางหัวก่อนจ้วงแทงซ้ำอีก 2 ครั้ง

ข่าวแนะนำ

“น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง ยังไม่รู้สึกตัว-สมองบวม

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการ “น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง บาดเจ็บสาหัสจากเหตุรถฉุกเฉินชนกับรถบรรทุกพ่วงในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก หลังรับมารักษาตัวที่โรงพยาบาล ล่าสุดยังไม่รู้สึกตัว ใช้เครื่องช่วยหายใจ และมีอาการสมองบวม

“โรคตุ่มน้ำพองใส” อาจเกิดได้ หลังฉีดวัคซีนโควิด-19

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง ชี้โรคตุ่มน้ำพองใสหลังการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 อาจเป็นเหตุการณ์ที่เกิดร่วมกันหรือเป็นปฏิกิริยาที่เกิดจากวัคซีนต้านโควิด-19 ได้ ซึ่งจะพบได้ไม่มาก