fbpx

เลขา สมช.เตือนยกเลิกขายเหล้าได้ หากก่อให้เกิดการแพร่เชื้อ

ทำเนียบฯ 2 พ.ค.-  เลขา สมช. ระบุ มาตรการผ่อนปรนเบื้องต้น เกี่ยวข้องกับการดำรงชีวิตประจำวัน  ย้ำ ความร่วมมือของประชาชนจะเป็นปัจจัยสำคัญในการประเมินผ่อนปรนมาตรการเพิ่ม  เตือน สามารถยกเลิกการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้  หากมีการละเมิดและแพร่เชื้อจากการมั่วสุมดื่มสุรา 


พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวถึง การประกาศมาตรการผ่อนปรนให้กับกิจกรรมหรือกิจการ 6 ประเภท ว่า  มาตรการที่เคร่งครัดในช่วงที่ผ่านมา เกิดความไม่สะดวกให้กับการดำรงชีวิตของประชาชน และเกิดผลกระทบทางเศรษฐกิจ จึงได้ออกมาตรการผ่อนปรน และ ความร่วมมือของประชาชนจะเป็นปัจจัยสำคัญในการประเมินการผ่อนปรนมาตรการต่างๆ เพิ่มขึ้น  

“ทุกอย่างยังคงรักษามาตรฐานของความปลอดภัยด้านสาธารณสุขเป็นหลัก แต่ผ่อนปรนความสะดวกในการดำรงชีวิตประจำวันมากขึ้น   และทั้งหมดสามารถออกมาตรการที่เข้มข้นมากขึ้นได้ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดและผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร” พล.อ.สมศักดิ์ กล่าว


พล.อ.สมศักดิ์  กล่าวว่า กิจกรรมหรือกิจการที่มีการผ่อนปรนในระยะแรก  เป็นส่วนที่เกี่ยวกับการดำรงชีวิตประจำวัน  ผู้ให้บริการและผู้รับบริการต้องมีมาตรการดูแลป้องกันอย่างเคร่งครัด ส่วนกิจกรรมหรือกิจการที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการดำรงชีวิตประจำวัน  อาจจะประเมินอีกครั้งว่า จะอนุญาตให้เปิดได้ในระยะที่ 2 หรือ ระยะที่ 3  ต่อไป   

พล.อ.สมศักดิ์  กล่าวถึง การจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สามารถเริ่มจำหน่ายได้ตั้งแต่วันที่ 3 พฤษภาคม เป็นต้นไป แต่ผู้ว่าฯ กทม. และผู้ว่าฯ แต่ละจังหวัด ยังคงมีอำนาจสั่งห้ามจำหน่ายและสั่งปิดได้ หากมีการละเมิดและมีการแพร่เชื้อจากการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  

ส่วนที่มีข้อกังวลว่าจะเกิดการมั่วสุมดื่มสุราภายในที่พักนั้น  พล.อ.สมศักดิ์  กล่าวว่า การรวมตัวมั่วสุมกัน จะไปผิดข้อกำหนดในลักษณะอื่น ซึ่งเจ้าหน้าที่มีสิทธิ์ที่จะตักเตือน และดำเนินคดีได้  หากการจำหน่ายสุราเป็นต้นเหตุของการมั่วสุม  ก็อาจนำไปสู่การงดขายสุราในที่สุด ดังนั้น ถ้าไม่ต้องการถูกห้ามปรามเพิ่มเติม จากนี้ก็ต้องให้ความร่วมมือตามมาตรการต่างๆ และดื่มสุรากันพอสมควร .- สำนักข่าวไทย   


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

สงครามยูเครน : ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียมาริอูโพล

ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียที่มั่นสุดท้ายในเมืองมาริอูโพล จุดปะทะดุเดือดที่สุดในสงคราม ด้วยการให้อพยพทหารบาดเจ็บที่อยู่ภายในโรงงานอาซอฟทัล ให้ไปอยู่ในการควบคุมของรัสเซีย

ข่าวแนะนำ

มติเอกฉันท์ให้ “เนตร นาคสุข” ออกจากราชการ

กรรมการ​อัยการ หรือก.อ. มีมติเอกฉันท์ให้ “เนตร” อดีตรองอัยการสูงสุด ออกจากราชการ ฐานสั่งคดีโดยใช้ดุลพินิจไม่รอบคอบอย่างร้ายแรง กรณีสั่งไม่ฟ้อง “บอส อยู่วิทยา” ขับรถชนตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต

โคราชอ่วม น้ำป่าท่วมทางหลวงเกือบกิโลเมตร 

ฝนตกหนักตั้งแต่เช้ามืดในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เกิดน้ำป่าไหลหลากจากพื้นที่สูงเข้าท่วมถนนทางหลวงสายหนองสรวง-ขามทะเลสอ ช่วงหลักกิโลที่ 11 -12 ต.บึงอ้อ อ.ขามทะเลสอ น้ำป่าสภาพขุ่นแดงหลากท่วมถนน 4  ช่องทาง จราจรระยะทางเกือบ 1 กิโลเมตร 

พบถาด-ชิ้นส่วนทอง ทิ้งแม่น้ำปิง

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายชิงทองหนัก 193 บาท จ.ตาก ล่าสุดพบถาดใส่ทองถูกทิ้งลงแม่น้ำปิง ด้านชิ้นส่วนทองรูปพรรณ ตกกระจัดกระจายริมถนน

ชื่นชมนักกีฬาไทยคว้าเหรียญทองซีเกมส์หลายรายการ

นายกฯ ชื่นชมทัพนักกีฬาไทยกวาดแล้ว 43 เหรียญทอง 44 เหรียญเงิน 62 เหรียญทองแดงในครึ่งทางแรกของการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 2021 ชวนปชช.ร่วมส่งกำลังใจเชียร์