fbpx

ปัญหาเด็กเล็กกับการเรียนออนไลน์

กทม. 30 เม.ย. – หลังมีการเลื่อนเปิดเรียนไปเป็นวันที่ 1 กรกฎาคม และกำหนดให้เด็กต้องเรียนผ่านระบบออนไลน์ หรือทีวีดิจิทัล 17 ช่อง สร้างความหนักใจให้กับหลายครอบครัวซึ่งมีความพร้อมที่แตกต่างกัน และยากที่จะทำให้เด็กๆ มีสมาธิสนใจอยู่กับการเรียนบนหน้าจอโดยที่ไม่มีครู 


กว่า 3 สัปดาห์แล้ว ที่น้องธัน วัย 7 ขวบ ไม่ได้ไปเรียนเปียโน เจอคุณครู และเพื่อนๆ ที่โรงเรียน  เมื่อถึงเวลาคุณพ่อจะตั้งกล้องและวิดีโอคอลไปหาคุณครู ให้น้องธันเรียนรู้ทักษะการเล่นเปียโนผ่านช่องทางนี้ ระหว่างฝึกจับคอร์ดไล่สเกล และฝึกเทคนิคการเล่นสองมือ ตลอด 1 ชั่วโมง คุณครูจะคอยฟังและให้คำแนะนำอยู่เป็นระยะ โดยมีคุณพ่อคอยดูแลอยู่ข้างๆ น้องธันบอกว่า เรียนที่บ้านนั้นยาก และไม่ค่อยมีสมาธิ เพราะมีน้องๆ กวนอยู่ตลอดเวลา


หลังมีการเลื่อนเปิดภาคเรียนเป็นวันที่ 1 กรกฎาคม จากสถานกาณ์โควิด-19ระบาด ทำให้การปิดเทอมครั้งนี้ขยายเวลานานออกไปอีกเดือนครึ่ง น้องธัน และน้องธีร์ น้องชายวัย 4 ขวบ จึงต้องเรียนรู้สาระวิชาต่างๆ อยู่ที่บ้าน ผ่านเว็บไซต์การศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม ตามที่กระทรวงศึกษาธิการกำหนด อย่างวันนี้เรียนวิชาวิทยาศาสตร์ ผ่านการ์ตูนเรื่องเป็ดขี้เหร่


คุณพ่อ บอกว่าที่บ้านมีเด็กเล็ก 3 คน การจับพวกเขามานั่งเรียนผ่านระบบออนไลน์ หรือทีวีดิจิทัล เป็นเรื่องที่ยากมาก และอาจได้ความรู้เพียง 20% เพราะเด็กๆ ไม่ได้กลัวพ่อแม่เหมือนกับคุณครู  บรรยากาศที่บ้านก็ต่างจากในห้องเรียนที่มีการแข่งขัน มีการใช้จิตวิทยาหมู่ในการดึงความสนใจให้พวกเขามีสมาธิ ขณะที่พ่อแม่ก็ต้อง Work From Home ไม่ได้มีเวลามานั่งกำกับตลอด        

ขณะที่นายกสมาคมกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย บอกว่า การให้เด็กเรียนผ่านระบบออนไลน์ หรือทีวีดิจิทัล ซึ่งเป็นการสื่อสารทางเดียว ติดต่อกันเป็นเวลานานเกิน 1 ชั่วโมง ในเด็กเล็กและเกิน 2 ชั่วโมงในเด็กโต จะทำให้เด็กเครียด ส่งผลกระทบทั้งด้านร่างกาย จิตใจ และการเรียนรู้ในระยาว 

อีกทั้งการสอนผ่านระบบออนไลน์ และทีวีดิจิทัล 17 ช่อง ควรใช้เป็นการชั่วคราวเท่านั้น ไม่สามารถคาดหวังประสิทธิผลได้ เนื่องจากเด็กแต่ละช่วงวัย ความสามารถของพ่อแม่ และครู ก็มีบริบทที่แตกต่างกัน นายกสมาคมกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย จึงเสนอให้ทยอยเริ่มเปิดเรียนในพื้นที่จังหวัด หรืออำเภอ ที่ไม่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 โดยออกแบบมาตรการป้องกันการติดเชื้อ เช่น ตัวอย่างในไต้หวันให้เด็กสวมหน้ากากอนามัย นั่งอยู่หลังแผงกั้นที่ทำด้วยกระดาษลูกฟูก ที่เดนมาร์กจัดให้นั่งโต๊ะห่างกัน 2 เมตร ไม่เกิน 10 คน ในแต่ละชั้นเรียน และไม่อนุญาตให้กินอาหารกลางวันร่วมกัน ส่วนที่จีน ให้นักเรียนสวมหมวกประดิษฐ์ยาว 1 เมตร ช่วยให้คุ้นเคยกับการรักษาระยะห่างทางบุคคล ในขณะที่โรงเรียนในไทยอาจกำลังมีการพัฒนาอุปกรณ์เพิ่มระยะห่างในเด็กนักเรียน หรือชีวิตวิถีใหม่ที่จะเกิดขึ้นในระบบโรงเรียน. – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

อนุมัติงบ 68 ล้าน ซื้อเสาไฟกินรีเพิ่ม 720 ต้น

หลังใช้เวลาประชุมสภา อบต.ราชาเทวะ นานเกือบ 4 ชั่วโมง ล่าสุดที่ประชุมเห็นชอบอนุมัติงบประมาณ 68.4 ล้านบาท จัดซื้อ เสาไปกินรี เพิ่ม 720 ต้น ต้นละ 95,000 บาท

นพ.ยง ห่วงสายพันธุ์เดลตาแพร่เร็ว เร่งฉีดวัคซีนรับมือ

“นพ.ยง” แจงให้ประชาชนเข้าใจสถานการณ์ ประสิทธิภาพวัคซีนทุกชนิดลดลงเพราะสายพันธุ์ที่เปลี่ยนไป ต้องรอการพัฒนาวัคซีนเจนเนอเรชั่น 2 เชื่อรับมือได้ ห่วงสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) มากกว่าเบตา (แอฟริกาใต้)

กรมการแพทย์ ห่วงสถานการณ์เตียงโรคโควิด ในเขต กทม.

กรมการแพทย์ ชี้แจงสถานการณ์เตียงโรคโควิด-19 ในเขต กทม.น่าเป็นห่วง โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ป่วยโควิดสีเหลืองและสีแดง