“ชวน” เผยยังไม่มีฝ่ายค้านส่งชื่อขอเปิดสมัยประชุมวิสามัญ

รัฐสภา 28 เม.ย.- ประธานสภาฯ เผยยังไม่มีฝ่ายค้านส่งชื่อขอเปิดสมัยประชุมวิสามัญ แต่สภาฯ เตรียมความพร้อมไว้แล้ว 5 พ.ค. เตรียมทดสอบระบบห้องประชุมสุริยัน นัดทุกฝ่ายหารือแนวทางป้องกันโควิด-19 ระบาดระหว่างประชุมก่อนเปิดสมัยสามัญ


นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายค้านเรียกร้องขอเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎร สมัยวิสามัญว่า ขณะนี้ ฝ่ายค้านยังไม่มีการเข้าชื่อเพื่อเสนอตน ทราบจากข่าวเท่านั้น และขอบคุณ ส.ส.ที่ห่วงใยปัญหาของประชาชน แต่การขอเปิดประชุมสภาฯ สมัยวิสามัญนั้น ประธานฯ ไม่สามารถดำเนินการเองได้ เพราะต้องได้รับการเสนอจากรัฐบาล หรือ สมาชิกรัฐสภาเข้าชื่อกัน ไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 ของสมาชิกที่มีอยู่ แต่สภา ก็มีการเตรียมความพร้อมห้องประชุมพระสุริยัน ซึ่งเป็นห้องประชุมใหม่ไว้แล้ว ไม่ว่าจะมีการเปิดประชุมหรือไม่ก็ตาม ทั้งด้านสถานที่ ระบบประชุม และระบบการถ่ายทอดการประชุมหามารือ ซึ่งจะมีการทดสอบระบบ ในวันที่ 5 พฤษภาคมนี้ 

ประธานสภาฯ กล่าวว่า ในช่วงกลางเดือนพฤษภาคมนี้ จะเชิญผู้นำฝ่ายค้านฯ ตัวแทนรัฐบาล และตัวแทนพรรคการเมืองมาหารือ รับฟังข้อเสนอแนะ และเช็คความพร้อมของสถานที่ร่วมกันอีกครั้ง ก่อนจะมีการเปิดประชุมสมัยสามัญ ตามกำหนดวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ และจะขอความร่วมมือ ส.ส.จำกัดจำนวนผู้ติดตาม เพราะรัฐสภาเอง ก็งดการดูงานจากบุคคลภายนอก และมีการจำกัดจำนวนข้าราชการ เพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 


นายชวน ยังเปิดเผยด้วยว่า ได้รับการประสานเป็นการภายในจากรัฐบาล ในการเสนอร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 ในวาระแรก ที่เดิมทีกำหนดการพิจารณาในช่วงต้นเดือนมิถุนาคม อาจต้องล่าช้าออกไป เพราะรัฐบาลยังดำเนินการไม่แล้วเสร็จ จนอาจต้องมีการเปิดประชุมสภาฯ สมัยวิสามัญ หลังปิดสมัยประชุมสามัญที่จะถึงนี้ จึงขอให้รัฐบาลรีบให้ความชัดเจน เพราะเกรงว่าจะพิจารณาไม่ทัน เพราะสภาเริ่มมีกฎหมายค้างการพิจารณาจำนวนมาก แต่การประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 27-28 พฤษภาคมนี้ จะต้องพิจารณาพ.ร.ก.เงินกู้ของรัฐบาล ทั้ง 3 ฉบับก่อน ซึ่งคาดว่า น่าจะมี ส.ส.จะอภิปรายกันจำนวนมาก เพราะมีรายละเอียดเยอะ

“มีเพื่อน ๆ ส.ส.สอบถามมาเยอะว่า เมื่อเปิดสมัยประชุมจะทำอย่างไร หากยังมีพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ผมคิดว่า ก่อนถึงวันนั้น รัฐบาลอาจมีการเปลี่ยนมาตรการ หรือถึงจะไม่เปลี่ยนแปลง ส.ส.ก็ต้องมาประชุม ซึ่งจะได้รับยกเว้นตามมาตรการเหมือนอาชีพอื่น ๆ อยู่แล้ว” ประธานสภาฯ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก