“เทวัญ” ตรวจความพร้อมสนามบินดอนเมืองรับคณะแสวงบุญจากอินเดีย

ดอนเมือง 24 เม.ย. –  “เทวัญ” ตรวจความพร้อมสนามบินดอนเมือง ก่อนรับคณะแสวงบุญจากอินเดีย 171 คน  เย็นนี้  พร้อมขอให้คนไทยที่ประสงค์กลับประเทศใจเย็นๆ แจง หากกลับเข้ามามากเกินกว่าที่จะรองรับได้ จะเกิดปัญหา


นายเทวัญ ลิปตภัลลพ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เดินทางยังท่าอากาศยานดอนเมือง ตรวจความพร้อมรับเที่ยวบินพิเศษของคณะแสวงบุญจากอินเดีย  ที่จะมาถึงเวลาประมาณ 17.00 น . วันนี้ (24 เม.ย.) ประกอบด้วย  พระสงฆ์ 104 รูป  แม่ชี และ ฆราวาส อีก 67 คน   

เจ้าหน้าที่ได้พาคณะ และสื่อมวลชน ดูห้องรับรอง 2 ห้อง ห้องสำหรับกระบวนการคัดกรองอุณหภูมิ หลักฐานทางการแพทย์  และกระบวนการตรวจคนเข้าเมือง  และห้องสำหรับกระบวนการศุลกากร  เมื่อผ่านขั้นตอน ทั้ง 2 ห้องนี้ พระสงฆ์และผู้แสวงบุญจะขึ้นรถบัส เพื่อไปสถานที่กักตัวทันที โดยรถแต่ละคันจะให้นั่งเพียง 15 คนเท่านั้น หากมีรายใดที่คัดกรองอุณหภูมิไม่ผ่าน ก็จะถูกคัดแยก ส่งไปสังเกตการณ์ต่างหากอีกห้อง และหากวัดอุณหภูมิซ้ำยังไม่ผ่าน จะส่งโรงพยาบาลทันที


เจ้าหน้าที่ได้นำสื่อมวลชนสังเกตการณ์ขั้นตอนต่างๆ ในแต่ละห้องก่อน เพราะเมื่อถึงเวลาจริงจะไม่ให้สื่อมวลชนเข้าไป  เพื่อป้องกันความเสี่ยง และการแพร่กระจาย หากมีผู้เดินทางมารายใดติดเชื้อโควิด-19

นายเทวัญ ให้สัมภาษณ์ว่า สำหรับการเตรียมสถานที่สังเกตอาการหรือ กักตัวพระสงฆ์  สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติได้ประสานมหาเถรสมาคม เพื่ออนุญาตให้สถานที่กักตัวเป็นเสมือนเขตสังฆาวาส ที่พระสงฆ์สามารถจำวัดได้   และได้นิมนต์พระพี่เลี้ยง 5 รูป มาเป็นตัวแทนรับประเคนภัตตาคาร เพื่อนำไปให้พระสงฆ์ที่กักตัวในแต่ละห้องต่อไป จนครบ 14 วัน


สำหรับข้อกังวลว่าจะมีเจ้าหน้าที่ติดเชื้อโควิด-19  เหมือนบางด่านในภาคใต้หรือไม่ นายเทวัญ กล่าวว่  การเข้าประเทศทางด่านภาคมใต้ มีทั้งการเดินเท้า ขับรถยนต์เข้ามา บางส่วนมาทางแม่น้ำ ทำให้ยากต่อการควบคุม  แต่สำหรับดอนเมืองเป็นการเดินทางโดยเครื่องบิน และ เข้าสู่พื้นที่ปิด จึงเชื่อว่าการควบคุมดูแลจะมีประสิทธิภาพ และง่ายกว่า

“ส่วนการที่ยังมีคนไทยรอเข้าประเทศอีกเป็นจำนวนมากนั้น ขอให้ใจเย็น เพราะหากเข้ามาจนเกินปริมาณที่จะต้องควบคุม หรือ เข้าสู่กระบวนการกักตัวก็อาจเกิดปัญหาขึ้นอีก” นายเทวัญ กล่าว .- สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

ตร.ส่งสัญญาณจับตายโจรมาเลย์ชิงทอง

ตำรวจประชุมเร่งรัดคดีชายชาวมาเลเซียชิงทอง 184 บาท กลางเมืองหาดใหญ่ ย้ำใช้หลักยุทธวิธีไม่ประมาท เพราะคนร้ายมีปืน ส่งสัญญาณอย่าคิดต่อสู้ ตำรวจพร้อมป้องกันตัว

ศาล รธน.ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต.ปล่อยฮั้วเลือก สว.

ศาลรัฐธรรมนูญเอกฉันท์ ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต. ปล่อยฮั้วเลือก สว. เหตุไม่ใช่ผู้ถูกละเมิดสิทธิเสรีภาพ กกต.ทำตามกฎหมาย หากเสียหายใช้สิทธิทางศาลอื่นได้

กู้ภัยโต้กระแสข่าวอาคารยุบตัวไม่เป็นความจริง

กู้ภัยโต้กระแสข่าวอาคารยุบตัวไม่เป็นความจริง เจ้าหน้าที่เน้นใช้เครื่องจักรสลับทีมกู้ภัย คาด 2 วัน พบผู้สูญหายมากขึ้น