fbpx

สธ.ย้ำบ้านไหนมีผู้สูงอายุ-มีโรคประจำตัว เข้มป้องกันโควิด-19

สธ.17 เม.ย.-สธ.เผยข้อมูลผู้ป่วยและเสียชีวิตจากติดเชื้อโควิด-19 พบเบาหวานเป็นโรคประจำตัวร่วมหลัก ทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายลด รองลงมาความดันโลหิต ขณะนี้พบว่าอัตราตายในคนแก่สูงถึงร้อยละ 12 จึงเป็นสาเหตุที่ต้องดูแลปกป้อง ขณะที่พบว่าโควิด-19 พบป่วยในชายมากกว่าหญิง ส่วนอัตราการติดเชื้อในบุคลากรพบมากถึง 99 คน 


นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์โรคโควิด-19 ของประเทศไทยดีขึ้น อัตราการป่วยและเสียชีวิตถึงวันที่ 17 เม.ย.63 พบผู้เสียชีวิต 47 คน ในจำนวนนี้มีผู้สูงอายุร้อยละ 20 หากแบ่งตามกลุ่มอายุจะพบว่ากลุ่มอายุที่เมื่อป่วยแล้วจะมีโอกาสเสียชีวิตมากสุด คืออายุ 70 ปี คิดเป็นร้อยละ 12 และถึงแม้กลุ่มผู้สูงอายุเหล่านี้จะ ไม่ได้ออกไปนอกบ้าน ไม่ไปตลาด แต่ก็ได้รับเชื้อจากคนในบ้าน ที่เอาเชื้อมาแพร่ จากกลุ่มคนไปตลาดหรือชุมชนที่มีอายุระหว่าง 30-39 ปี ส่วนกลุ่มที่มีอัตราป่วยและเสียชีวิตรองลงมา ได้แก่ กลุ่มอายุ 50-59 ปี ร้อยละ4 กลุ่มอายุ 60-69 ปี ร้อยละ 3.7 อย่างไรก็ตามหากภายในบ้านใครมีผู้สูงอายุ 70 ปีขึ้นไปต้องดูแลให้ดี เพราะเป็นกลุ่มเสี่ยงที่เมื่อป่วยจะเสียชีวิตได้สูง เป็นกลุ่มที่ต้องได้รับการปกป้องดูแล 


นพ.โสภณ กล่าวด้วยว่า หากมีการแยกเพศจะพบอัตราการป่วยและเสียชีวิตโควิด-19 พบว่าเพศชายมีอัตราการป่วยร้อยละ 2.7 ส่วนเพศหญิง มีอัตราป่วยร้อยละ 0.7 ส่วนอัตราการป่วยและเสียชีวิตของประเทศไทยอยู่ที่ร้อยละ 1.7 ถือว่าต่ำกว่าค่าเฉลี่ยระดับนานาชาติที่พบร้อยละ 6 ถือว่า อัตราการป่วยและเสียชีวิตของไทยต่ำกว่านานาชาติถึง 4 เท่า    

ขณะเดียวกันจากข้อมูลผู้เสียชีวิต พบว่ามีโรคแทรกซ้อนสำคัญ ได้แก่ โรคเบาหวานร้อยละ 41 ความดันโลหิตสูงร้อยละ 36  ไขมันในเลือดสูง  ร้อยละ 18  โรคหัวใจร้อยละ 14  โรคไตร้อยละ 9 ภาวะอ้วนร้อยละ 7  และอื่นๆ ร้อยละ14 ไม่ว่าจะเป็นมะเร็ง แพ้ภูมิตัวเอง โดยสาเหตุที่ผู้ป่วยโรคเบาหวานมักมีอาการรุนแรงจนเสียชีวิตเมื่อป่วยโควิด-19 เพราะ โรคเบาหวาน มีผลทำให้ระดับภูมิคุ้มกันในร่างกายลดลง โดยน้ำตาลจะเข้าไปจับตามอวัยวะต่างๆ ทำให้การทำงานของอวัยวะต่างๆ ทำงานได้ลดลง


นพ.ณรงค์ อภิกุลวาณิช รองอธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า บุคลากรทางการแพทย์ขณะนี้ติดโควิด-19 ทั้งหมด 99 คน แบ่งเป็นชาย 28 คน และหญิง 71 คนในกรณีบุคลากรทางการแพทย์ มีความเสี่ยง 2 ส่วนคือใช้ชีวิตประจำวันและการให้การรักษา โดยในบรรดาของบุคลากรที่ติดเชื้อนั้น พบว่าร้อยละ 74 ติดเชื้อจากการปฏิบัติหน้าที่ , ร้อยละ15 ติดจากเพื่อนร่วมงาน , ร้อยละ2  ติดจากการซักประวัติผู้ป่วย 

อย่างไรก็ตามอยากย้ำกับผู้ป่วยให้แจ้งประวัติที่ครบถ้วนและลดการแพร่ กระจายสู่บุคลากรทางการแพทย์และประชาชนเอง ซึ่งหากบุคลากรติด    ก็จะทำให้บุคลากรลดลง .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ทีมผลัดไทยทิ้งขาด ซิวทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง

ทีมผลัดไทยไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง โดยทีมสาวไทยเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 44.39 วินาที คว้าเหรียญทองสมัยที่ 24 ส่วนทีมชายทำลายสถิติประเทศไทย

บทเรียนราคาแพงจริยธรรมสื่อมวลชน

แม้ว่าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) “หลวงปู่แสง” จะให้อภัยทีมหมอปลา และนักข่าวแล้ว แต่ยังมีการตั้งคำถามถึงบทเรียนจากนี้ต่อจรรยาบรรณ และจริยธรรมในการนำเสนอข่าว ที่อาจละเมิดกระทบต่อชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่นได้ มีข้อเสนอจากนักวิชาการ ว่า กรณีนี้ ไม่ใช่แค่ละเมิดจริยธรรม แต่การสร้างข่าว ถือว่าละเมิดกฎหมาย สื่อต้องหันมาทบทวนบทบาทมากกว่าการพักงานหรือลงโทษนักข่าว เป็นแค่ปลายทาง เจ้าของธุรกิจสื่อต้องมีส่วนรับผิดชอบสังคม

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ