วิธีกินฟ้าทะลายโจรและการทดลองกับโควิด-19

สำนักข่าวไทย 9 เม.ย. 63ฟ้าทะลายโจรต้องกินแบบไหนถึงจะได้ประโยชน์มากที่สุด แล้วฟ้าทะลายโจรช่วยรักษาโรคโควิด-19 ได้จริงหรือไม่ วันนี้มีคำตอบ โดย นพ.มรุต จิรเศรษฐสิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก



ฟ้าทะลายโจรคืออะไร?

ฟ้าทะลายโจร เป็นพืชล้มลุกฤดูเดียว ในตระกูล Acanthaceae เป็นสมุนไพรท้องถิ่นในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เช่น อินเดีย จีน ศรีลังกาและไทย นิยมนําส่วนของใบและลําต้นใต้ดินมาทําเป็นยารักษาโรค ในประเทศไทยได้บรรจุฟ้าทะลายโจรอยู่ในบัญชียาหลักแห่งชาติ (บัญชียาจากสมุนไพร) ของกระทรวงสาธารณสุข ในหมวดหมู่ยารักษากลุ่มอาการของระบบทางเดินอาหารและระบบทางเดินหายใจ



ฟ้าทะลายโจรควรกินตอนไหน?

– เมื่อมีอาการตัวร้อน เจ็บคอ ปวดเมื่อยร่างกาย ให้รีบรับประทานฟ้าทะลายโจร


กินแค่ไหนถึงจะได้ประโยชน์มากที่สุด


– ควรกินเมื่อมีอาการป่วยเท่านั้น และกินตามที่กำหนด

– ยาฟ้าทะลายโจร ชนิดแคปซูล ขนาด 500 มิลลิกรัม ครั้งละ 3 แคปซูล หรือตามปริมาณของขนาดแคปซูลที่ใช้บรรจุ ทั้งนี้ต้องได้รับปริมาณยาครั้งละ 1,500 มิลลิกรัม วันละ 4 ครั้ง รวม 6,000 มิลลิกรัมต่อวัน

– ถ้าเป็นสารสกัดต้องใช้ 60 มิลลิกรัม ต่อวัน เช่น หากเป็นเม็ด 20 มิลลิกรัม ให้กิน 1 เม็ด 3 เวลา


ใครห้ามใช้ฟ้าทะลายโจร

– ห้ามใช้ในผู้หญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตร

– ในผู้ป่วยที่มีอาการเจ็บคอ เนื่องจากติดเชื้อแบคทีเรีย เกิดอาการรุนแรง เช่น มีตุ่มหนองในคอ มีไข้สูง หนาวสั่น

– ห้ามใช้ในผู้ที่แพ้ฟ้าทะลายโจร หากมีอาการแพ้ฟ้าทะลายโจร เช่น เกิดผื่น ลมพิษ หน้าบวม ริมฝีปากบวม ให้หยุดใช้ยาทันที 


คำเตือน

– หากใช้ติดต่อกัน 3 วัน อาการไม่ดีขึ้นหรือมีอาการรุนแรงมากขึ้น ควรหยุดยาแล้วรีบไปพบแพทย์

– การใช้ยาติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจทำให้แขน ขาชา หรือ อ่อนแรง


ฟ้าทะลายโจรกับโรคโควิด-19

ผลการวิจัยจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้ออกมาในเบื้องต้นแล้ว 3 กลุ่ม คือ

กลุ่มที่ 1 ทดลองแบบป้องกัน คือให้เซลล์ที่เลี้ยงไว้ได้รับสารฟ้าทะลายโจรเข้าไปก่อน แล้วค่อยใส่เชื้อโควิด-19 เข้าไป ปรากฏว่าไม่ได้ผล

กลุ่มที่ 2 คือเอาเชื้อโควิด-19 เข้าไปเจอฟ้าทะลายโจรก่อนแล้วค่อยไปใส่ในเซลล์ ผลปรากฏว่าเชื้อโควิด-19 ขึ้นน้อยกว่าที่ไม่ได้ใส่อย่างชัดเจน

กลุ่มที่ 3 คือเอาเซลล์ให้ติดเชื้อโควิด-19 ก่อน แล้วจึงใส่ฟ้าทะลายโจรเข้าไป ปรากฏว่าได้ผลดี เซลล์สามารถอยู่รอดแล้วก็ติดเชื้อไประหว่างเซลล์อื่น ๆ น้อยลง

**ย้ำว่าผลการทดลองดังกล่าวยังเป็นผลในหลอดทดลองซึ่งในส่วนนี้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ก็ได้ทำการทดลองซ้ำเพื่อยืนยันอีกครั้งหนึ่ง


    ในส่วนของกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ได้ร่วมมือกับทางกรมควบคุมโรคโดยสถาบันบำราศนราดูร จะมีการวิจัยในเชิงคลินิกต่อไป เบื้องต้นจะทดลองใช้ในผู้ป่วยที่ยืนยันแล้วว่ามีเชื้อโควิด-19 แต่ไม่มีอาการ ถือเป็น Mild case เพื่อจะดูผลว่าสามารถจัดการเปลี่ยนจากผลเลือด จากผลการตรวจว่าเลี้ยงเพาะเชื้อขึ้น Positive จะเป็น Negative ต่างกันหรือไม่ โดยใช้การทดลองแบบ Double Blind คือ ใช้สารสกัดฟ้าทะลายโจรให้ผู้ป่วยรับประทาน ซึ่งแพทย์ก็ไม่รู้ คนไข้ก็ไม่รู้ว่ายาที่ให้ไปเป็นอะไรบ้าง มียาหรือไม่มียาบ้าง แล้วในผู้ป่วยกลุ่มไหนอะไรอย่างไร คาดว่าจะต้องนำเรื่องเข้าคณะกรรมการจริยธรรมก่อน ประมาณต้นเดือนกลางเดือนเมษายนและเริ่มวิจัยอาจจะใช้เวลา 1-2 เดือน แต่ก็พอจะบอกได้ว่าผลการทดลองออกมาแล้วจะเป็นอย่างไร. สำนักข่าวไทย

สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก

โทร 0 2149 5678

เว็บไซต์ www.dtam.moph.go.th

Line ID @DTAM


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

เร่งล่าคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต

เจ้าหน้าที่เร่งล่าตัวคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต ก่อนเผารถ ฉกปืนพกสั้น 9 มม. หลบหนี ทั้งยังพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดในพื้นที่ยะลาอีกหลายจุด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน