fbpx

คลังพร้อมโอนเยียวยา “เราไม่ทิ้งกัน” ลอตแรก 1.68 ล้านคน

ทำเนียบรัฐบาล 8 เม.ย. -คลัง ขอคัดกรองผู้ได้รับผลกระทบโควิด 1 สัปดาห์ พร้อม โอนเงินเยียวยาลอตแรก 1.68 ล้านคน ย้ำตรวจคุณสมบัติ ไม่เข้าเกณฑ์ ต้องคืนเงิน        


นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังจะเริ่มทยอยโอนเงินจำนวน 5 พันบาท เยียวยาผลกระทบจากการ แพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ให้กับผู้ที่ได้รับคัดกรอง จากการลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www. เราไม่ทิ้งกัน.com ในวันนี้เป็นวันแรก  โดยการประเมินในช่วง 3 วันแรก ระหว่างวันที่ 8 – 10 เม.ย.นี้ จะมีผู้ได้รับการโอนเงินจำนวนประมาณ 1.68 ล้านราย แบ่งเป็นวันที่ 8 เม.ย.จำนวน 2.8 แสนคน, วันที่ 9 เม.ย.จำนวน 7.53 แสนคน และวันที่ 10 เม.ย.จำนวน 6.44 แสนคน ซึ่งขณะนี้มียอดผู้ลงทะเบียนล่าสุดอยู่ที่ 24.3 ล้านคน โดยมียอดยกเลิกการลงทะเบียน ประมาณ 3.3 แสนคน

ทั้งนี้ คนที่ผ่านเกณฑ์ คือ คนที่ประกอบอาชีพอิสระ ซึ่งไม่อยู่ในระบบประกันสังคม และ ได้รับผลกระทบจาก โควิด-19 ซึ่งมีจำนวนประมาณ 8 ล้านคน ส่วนคนที่ไม่ผ่านเกณฑ์มี 10 กลุ่มประกอบด้วย 1.อายุต่ำกว่า 18 ปี 2.เป็น ผู้ว่างงาน 3.ข้าราชการ 4.พนักงานรัฐ 5.ผู้รับบำนาญ 6.นักเรียน นักศึกษา 7.เกษตรกร 8.ผู้ค้าออนไลน์ 9.รับจ้างก่อสร้าง และ 10.โปรแกรมเมอร์


สำหรับระยะเวลาคัดกรองผู้ที่จะ ได้รับเงินเยียวยานั้น คาดว่าจะใช้เวลา อีกประมาณ 1 สัปดาห์ โดยผู้ที่อยู่ในเกณฑ์สีเขียว คือ ผ่านการคัดกรองก็จะทยอย จ่ายเงินเยียวยาให้ ส่วนกลุ่มสีแดง คือ ไม่ผ่านการคัดกรอง และกลุ่มสีเทา กลุ่มนี้ จะต้องได้รับการตรวจสอบหรือขอข้อมูลเพิ่ม ฉะนั้น กลุ่มนี้ก็จะต้องใช้เวลาในการตรวจสอบ พอสมควร

ทั้งนี้ ขอทำความเข้าใจว่า ที่ประชุม ครม.ได้ผ่านกฎหมายเพื่อมาดูแลปัญหาโควิด-19 ก็ได้ทำ พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท โดย 6 แสนล้านบาท ท่านนายกฯ จัดสรรให้กับการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด โดยผู้ที่ลงทะเบียนผ่าน เว็บไซต์ www. เราไม่ทิ้งกัน.com แล้วมีคุณสมบัติตามเกณฑ์ได้รับเงินชดเชยเดือนละ 5,000 บาท ยืนยันว่าจะได้เงิน 3 เดือนแน่นอน เพราะอยู่ในเงื่อนไข ส่วนจะขยายเวลาออกไปอีก 3 เดือนเป็น 6 เดือนนั้น รัฐบาลก็ยืนยันว่าดูแลได้ แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับสถานการณ์โควิด ว่าจะเป็นอย่างไรอีก 3 เดือนข้างหน้า ซึ่ง ณ วันนี้เรายังไม่รู้ว่าสถานการณ์ในอนาคตจะเป็นอย่างไร เราก็ต้องมาประเมินก่อน หรือหากรัฐบาลต้องการนำเงินไปเยียวยานี้ไปช่วยคนที่ตกหล่นก็ทำได้

ส่วนกรณีของผู้ค้าสลาก ที่สงสัยว่า ตัวเองจะได้รับเงินเยียวยา 3 เดือนหรือไม่นั้น ยังไม่สามารถให้คำตอบได้ เพราะเดือน พ.ค. ผู้ค้าสลาก ก็จะกลับมาขายสลากได้อีกครั้ง แต่ที่กระทบแน่ๆ คือ เดือนเมษายน ซึ่งก็ต้องมีการประเมินต่อไป


ด้านกลุ่มเกษตรกรที่ตัดออกนั้น ย้ำว่า ไม่ได้ทอดทิ้ง ซึ่งรัฐบาลเตรียมมาตรการออกมาดูแลโดยเฉพาะอีกรอบ  ขณะที่ผู้ที่อาจจะได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ในอนาคต ก็สามารถมาลงทะเบียนได้ เพราะยังไม่มีกำหนดในการปิดเว็บไซต์ www. เราไม่ทิ้งกัน.com

สำหรับกรณีที่มีสาวโพสต์ว่า ได้รับเงินเยียวยาแล้ว 5,000 บาท แต่เป็นแค่เศษเงิน ซึ่งภายหลังได้ออกมาขอโทษแล้ว โฆษกกระทรวงการคลัง ชี้แจงว่า กระทรวงการคลัง ได้รับรายงานแล้ว ซึ่งกำลังตรวจสอบ จากฐานข้อมูลซ้ำอีกรอบ หากไม่มีคุณสมบัติ จะต้องส่งเงินคืนภายใน 90 วัน ซึ่งเป็นไปตามข้อตกลง ที่ให้รับทราบตั้งแต่การลงทะเบียนแล้ว อย่างไรก็ดี หากพบว่า เป็นคนที่ไม่ได้รับเงิน แต่อ้างว่ารับเงิน ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไร ก็จะได้ส่งข้อมูลให้กระทรวงดีอี ไปดำเนินการต่อ ทั้งนี้หากได้รับเงินจริง แล้วอ้างว่า ลงไปเล่นๆ แต่ฟลุ๊คได้ ก็จะต้องมาตรวจสอบ พร้อมเรียกเงินคืน แล้วจะได้ระงับเงินในเดือนต่อๆ ไปด้วย

อย่างไรก็ตาม ย้ำว่า ในช่วงที่ผ่านมา เนื่องจากมีผู้มาลงทะเบียนเป็นจำนวนมาก ทำให้ระบบต้องรีบคัดกรองข้อมูล เพื่อให้ได้ข้อมูลของผู้ที่เดือดร้อนจริงๆ เพื่อจะได้ทำการจ่ายเยียวยาให้ทันท่วงที. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“พระนรวิชญ์” ยอมสึกพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน

“พระนรวิชญ์” จำยอมสละผ้าเหลืองพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน หลังเจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม บวชให้โดยไม่รู้ว่าเป็นผู้ต้องหาคดีซิ่งชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

เจ้าของเพจดัง ซิ่ง BMW ชนสนั่นรถบรรทุกก๊าซ ดับ 1 เจ็บ 1

หนุ่มเจ้าของเพจชิมอาหารพาสาวซิ่งบีเอ็ม ซีรีส์ 5 ชนท้ายรถบรรทุกกลางสะพานแขวน ดับ 1 เจ็บ 1 ด้านคนขับรถบรรทุกเผยขับรถออกจากบริษัทมารับก๊าซที่โรงบรรจุ ก่อนขึ้นทางด่วนมุ่งหน้าไปถนนพระราม 2 จู่ๆ รถ BMW ของคู่กรณีขับมาด้วยความเร็วสูง ก่อนพุ่งชนท้าย จนรถ BMW แฉลบไปชนสายสลิงยึดสะพานรถพังยับ  

เจ้าของบิ๊กไบค์ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต บอกขายรถไป 3 ปีแล้ว

พ่อเจ้าของรถบิ๊กไบค์ ดูคาติ ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยลูกขายรถไปนานกว่า 3 ปีแล้ว โดยได้โอนลอยเอาไว้ และไม่ได้ขายให้ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” โดยตรง ตอนนี้คงต้องไปแจ้งความไว้ก่อน

ข่าวแนะนำ

เส้นทาง “ดูคาติ” ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

เจ้าของเต็นท์รถจักรยานยนต์ ชี้แจงที่มาของรถ “ดูคาติ” คันที่ผู้ต้องหาขับขี่ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยรถคันนี้ผ่านมือมาแล้วอย่างน้อย 8 มือ และทั้งหมดเป็นการโอนลอย

ศบค.ห่วงเกิดคลัสเตอร์ช่วงตรุษจีน

ศบค.เผยกทม.ติดเชื้อกว่าพันคน 10 วันแล้ว ยังพบคลัสเตอร์หลายจังหวัด ในสถานพยาบาล บุคลากรทางการแพทย์  ห่วงคลัสเตอร์ใหม่ช่วงเทศกาลตรุษจีน

“หมอประสิทธิ์” คาดโอไมครอนเป็นช่วงท้ายของการระบาด

“หมอประสิทธิ์” เผยสถานการณ์โอไมครอนทั่วโลกในรอบ 2 เดือน มีแนวโน้มเข้าสู่จุดสิ้นสุดการระบาด ย้ำอย่าหวังสร้างภูมิคุ้มกันโดยการติดเชื้อ เสี่ยงอาการรุนแรงและเสียชีวิตได้

บุกรวบกลางทุ่งนา โจรชิงทองกลางห้างบิ๊กซีหล่มสัก

รวบแล้ว! โจรบุกเดี่ยวปืนจี้ชิงทองกลางห้างบิ๊กซีหล่มสัก ตำรวจท้องที่ร่วมกองปราบ ตามตะครุบตัวได้กลางทุ่งนา พร้อมสร้อยทองของกลาง