fbpx

ภูเก็ตออกประกาศทั้งภาษาไทย-อังกฤษขอความร่วมมือช่วงคุมเข้มโควิด-19

ภูเก็ต 25 มี.ค.- คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดภูเก็ตมีมติล่าสุดให้ปิดเพิ่มเป็นสวนสาธารณะและคลินิกทันตกรรมที่มีความเสี่ยงโควิด-19 พร้อมออกประกาศทั้งฉบับภาษาไทย-อังกฤษ ขอความร่วมมือประชาชน และนักท่องเที่ยวต่างชาติงดกิจกรรมนอกบ้านหรือที่พัก


นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวภายหลังประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดภูเก็ต  ครั้งที่ 8/2563 ว่า วันนี้ที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้ปิดสถานที่ที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มเติมจากที่มีประกาศไปก่อนหน้านี้ คือ สวนสาธารณะ ซึ่งยังมีผู้คนยังไม่เข้าใจในการดูแลตัวเองและครอบครัว  รวมถึงคลินิกทันตกรรมที่มีความเสี่ยง แต่ไม่รวมถึงคลินิกทันตกรรมที่อยู่ในโรงพยาบาล นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้หารือในประเด็นที่ปรากฏเป็นข่าวว่ามีนักท่องเที่ยวจับกลุ่มกันออกไปใช้ชีวิตอยู่ที่บริเวณชายหาดสาธารณะ หาดป่าตอง เมื่อปรากฏเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ทางนายอำเภอกะทู้ และ ผกก.สภ.ป่าตอง ได้ไปทำความเข้าใจนักท่องเที่ยวเหล่านั้นว่ามีความเสี่ยงที่จะแพร่เชื้อ ซึ่งนักท่องเที่ยวก็เข้าใจและยอมออกจากชายหาดตั้งแต่เวลา 21.00 น. บริเวณชายหาดก็โล่งไม่มีนักท่องเที่ยวอีกเลย 

“เราเข้าใจว่านักท่องเที่ยวที่ต้องการมาพักผ่อน แต่เมื่อมีการประกาศปิดทั้งสถานบันเทิง  สระว่ายน้ำโรงแรม พูลวิลล่า รวมถึงกิจกรรมต่าง ๆ ที่มีโอกาสแพร่เชื้อ  โดยเฉพาะสระว่ายน้ำ หากมีผู้ที่มีความเสี่ยง หรือผู้ที่อาจจะมีเชื้อลงไปใช้บริการสระว่ายน้ำ ขณะที่ทางผู้ประกอบการยังไม่ได้มาทำความสะอาดหรือรักษามาตรฐานของคลอรีนในน้ำไม่ได้มาตรฐาน อาจจะทำให้ผู้มาใช้บริการคนต่อไปมีความเสี่ยงรับเชื้อต่าง ๆ ได้ ทำให้นักท่องเที่ยวไม่มีสถานที่ในการพักผ่อน จึงออกนอกสถานที่พักมาอยู่ตามชายหาด”


ผู้ว่าฯ ภูเก็ต ย้ำว่า เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ชัดเจนยิ่งขึ้น คณะกรรมการฯ ได้มีมติให้ออกประกาศเป็นมาตรการในการปฏิบัติตัว เนื่องจากในส่วนของจังหวัดภูเก็ตยังมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติอยู่เป็นจำนวนมาก ดังนั้น เรื่องการปิดสถานที่ จึงมีประกาศเป็นภาษาอังกฤษด้วย  รวมทั้งจะออกประกาศผ่านทางนายอำเภอ เสียงตามสาย ทำความเข้าใจไปชี้แจงไปยังผู้ประกอบการโรงแรม กงสุลกิตติมศักดิ์ประเทศต่าง ๆ ในการช่วยกันกระจายข่าวให้นักท่องเที่ยวรับทราบ เพื่อขอความร่วมมือให้งดออกจากที่พัก หากไม่มีความจำเป็น

นายภัคพงศ์ กล่าวด้วยว่า ทางจังหวัดจะออกเป็นประกาศขอความร่วมมือจะไม่มีสภาพบังคับตามกฎหมาย เพราะยังไม่มีอำนาจที่จะห้ามคนออกนอกเคหะสถาน  การที่จะใช้อำนาจตามกฎหมายก็ต้องใช้ตามพระราชกำหนดในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ถึงจะห้ามผู้คนออกจากเคหะสถานได้ ฉะนั้นช่วงนี้มาตรการต่าง ๆ จะเป็นเรื่องขอความร่วมมือ  ถ้าไม่มีเหตุจำเป็นให้อยู่แต่ในบ้าน และทุกวันนี้บุคลากรทางการแพทย์ก็ทำงานหนักทำกันอย่างเต็มที่อยู่แล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

กทม.-หอการค้าไทยทั้ง 25 ศูนย์ ได้รับวัคซีนรอบใหม่ 7.5 แสนโดส

หน่วยฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาล กรุงเทพฯ-หอการค้าไทยทั้ง 25 ศูนย์ ได้รับจัดสรรวัคซีนรอบใหม่ 750,000 โดส เริ่มฉีดประชาชน 7 ส.ค.นี้ เป็นต้นไป

ข่าวแนะนำ

เทศบาลนครภูเก็ตสั่งปิดตลาด 7 วัน หลังพบแรงงานติดโควิด

เทศบาลนครภูเก็ต ประกาศปิดตลาด 7 วัน ระหว่าง 5-11 ส.ค. หลังพบแรงงานติดเชื้อโควิด-19 เร่งตรวจคัดกรองพ่อค้าแม่ค้า ทำความสะอาดฆ่าเชื้อ

“แต้ว” หวังล้างตาเอาชนะ แฮร์ริงตัน เข้าชิงทองโอลิมปิก

“แต้ว” สุดาพร สีสอนดี นักชกหญิงทีมชาติไทย เผยร่างกายสมบูรณ์ พร้อมขึ้นชกรอบรองชนะเลิศ หวังล้างตาเอาชนะ คู่ปรับเก่า เคลลี แฮร์ริงตัน เข้าชิงเหรียญทองโอลิมปิก

เปิดตัว 2 GI ใหม่ ทุเรียนปากช่องเขาใหญ่-เครื่องเคลือบเวียงกาหลง

นนทบุรี 5 ส.ค.-พาณิชย์ประกาศขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) อีก 2 รายการ “เครื่องเคลือบเวียงกาหลง และ ทุเรียนปากช่องเขาใหญ่” ย้ำช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าของชุมชน และเพิ่มรายได้ให้ท้องถิ่น พร้อมเดินหน้าควบคุมคุณภาพ รักษาคุณภาพเพื่อการค้าที่ยั่งยืน