fbpx

“กรณ์” เสนอนายกฯ ตัดงบประมาณกระทรวงละ 10% รับมือวิกฤตเศรษฐกิจ

กรุงเทพฯ 20 มี.ค.-“กรณ์” เสนอ นายกฯ ออกพระราชกำหนดตัดงบประมาณกระทรวงละ 10% เตรียมรับมือวิกฤตเศรษฐกิจ จากผลกระทบการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ใช้หลักประคองเงินหมุน รองรับความต้องการทางแพทย์กรณีผู้ป่วยอาจเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าตัว ดูแลประชาชนที่เดือดร้อนจากสภาวะเศรษฐกิจ ช่วยผู้ประกอบการ SME และผู้ค้ารายย่อย  


นายกรณ์ จาติกวณิช ว่าที่หัวหน้าพรรคกล้า ในฐานะอดีตรัฐมนตรีคลังในช่วงแก้ปัญหาวิกฤตการเงินโลก ช่วงแฮมเบอร์เกอร์ กล่าวเสนอแนะถึงการแก้ปัญหาทางเศรษฐกิจ ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ว่า งบประมาณแผ่นดินปี 2563 ได้ถูกจัดเตรียมไว้ตั้งแต่ปี 2562 วันนี้สภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจและสังคมได้เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง จึงต้องระวังจะเกิดวิกฤตโควิด ลามสู่ วิกฤตเศรษฐกิจ วันนี้รัฐบาลต้องเตรียมงบเพื่อรองรับความต้องการทางแพทย์ในกรณีที่ผู้ป่วยอาจจะเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าตัว และงบประมาณเพื่อดูแลประชาชนจำนวนมากที่เดือดร้อนอย่างหนักจากสภาวะเศรษฐกิจ รวมไปถึงหล่อเลี้ยงผู้ประกอบการ SME และผู้ค้ารายย่อยที่ขาดรายได้ เพื่อให้เขาอยู่รอด และไม่ต้องปลดพนักงาน รวมถึงมาตรการที่รัฐแบ่งรับภาระค่าแรง-ค่าว่าจ้างให้กับผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบ

“ทั้งหมดอาจจะต้องใช้เงินจำนวนมาก แต่ก็เป็นเรื่องที่ต้องทำ อย่าให้เงินประชาชนขาดมือ ต้องใช้หลัก ประคองเงินหมุน โดยนายกรัฐมนตรี สามารถเรียกงบคืนได้ทันที กระทรวงละ 10% เพื่อสู้วิกฤต ในครั้งนี้  และโอนงบส่วนนี้มาเป็นงบฉุกเฉินเพื่อใช้ในกรณีที่เกี่ยวข้องกับการรองรับโควิด 10% ของ 3.3 ล้านล้านบาทคือ 330,000 ล้านบาท ซึ่งผมมั่นใจว่าเป็นเรื่องที่ทำได้และต้องทำ” นายกรณ์ กล่าว


นายกรณ์ กล่าวว่า รัฐบาลสามารถตัดงบดูงานต่างประเทศ งบสัมมนาในประเทศ งบสันทนาการ งบจัดเลี้ยง งบอื่น ๆ ที่ไม่มีทางใช้ทันสิ้นปีงบประมาณนี้  รวมถึงงบกลาโหมบางส่วนที่โยกไปเป็นปีหน้าได้ ตอนนี้ไม่มีอะไรเร่งด่วนกว่า การขาดเงินสด และการดูแลประชาชนจากโควิดอีกแล้ว ความเดือดร้อนของประชาชนวันนี้หนักหนาสาหัส และสำคัญกว่าหลายเรื่องที่อยู่ในแผนการใช้เงินปัจจุบันตามระบบราชการเดิม โดยต้องรีบเอาเข้าครม. และออกพระราชกำหนดโอนงบประมาณ ซึ่งด้วยความจำเป็นเร่งด่วน น่าจะใช้อำนาจรัฐบาลออกเป็นพระราชกำหนดได้เลยโดยไม่ต้องเข้าสภาฯ” นายกรณ์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

เตือนภัยวัยรุ่นลิ้นฟ้า “ยาโรฮิบนอล” อันตราย ต้องใช้ตามแพทย์สั่ง

กรมการแพทย์ โดยสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) เตือนผู้ใช้ยา “โรฮิบนอล” (Rohypnol) ต้องอยู่ภายใต้การดูแลจากแพทย์ การนำไปใช้ในทางที่ผิด อันตรายและมีความผิดตามกฎหมาย

อาลัย… ‘สมบัติ เมทะนี’ พระเอกตลอดกาล

สิ้น… พระเอกตลอดกาล “สมบัติ เมทะนี” เสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพัก ครอบครัวเตรียมประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวเจ็บสาหัส 1 ราย

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ส่วนผู้ที่ก่อเหตุนั้นมีรายงานว่ามีคนนำตัวออกไปจากจุดเกิดเหตุ

ฝนถล่มกรุงปารีส น้ำท่วมสถานีรถไฟใต้ดิน

กรุงปารีสของฝรั่งเศสเผชิญฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน กระแสน้ำไหลทะลักเข้าไปถึงภายในสถานีรถไฟใต้ดิน ส่วนท้องถนนก็แปรสภาพเป็นคลอง