แห่เรียน กทม.สอนเย็บหน้ากากผ้าป้องกัน “โควิด-19”

กทม.12 มี.ค.-ประชาชนแห่เรียนเย็บหน้ากากผ้าที่โรงเรียนฝึกอาชีพกรุงเทพมหานคร(ดินแดง2) สอนฟรีไม่มีกำหนด จนกว่าโควิด-19 จะคลี่คลาย พร้อมแนะหาก ใช้ผ้าใยสังเคราะห์ทำหน้ากากผ้า อันตรายต่อสุขภาพ ต้องเป็นฝ้าย100% เท่านั้น


บรรยากาศที่โรงเรียนฝึกอาชีพกรุงเทพมหานคร (ดินแดง2) ประชาชนให้ความสนใจมาเรียนทำหน้ากากผ้าเป็นจำนวนมาก ซึ่งเปิดอบรมฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย เริ่มเปิดสอนมาตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์ โดยมีครูและวิทยากรที่เชี่ยวชาญด้านผ้าและการตัดเย็บมาสอนอย่างละเอียด 


น.ส.อารีย์ ลพานุสรณ์ ครูวิทยฐานะชำนาญพิเศษ โรงเรียนฝึกอาชีพกรุงเทพมหานคร (ดินแดง2) กล่าวว่า ประชาชนที่สนใจมาเรียนการทำหน้ากาก สามารถเดินเข้ามาที่โรงเรียนเพื่อลงทะเบียนเรียนได้เลย ไม่ต้องโทรศัพท์จอง จะเปิดสอนตั้งแต่เวลา 09.00-12.00 น.ทุกวันจันทร์-ศุกร์ โดยไม่ต้องเตรียมอะไรมาเลย ทางโรงเรียนมีอุปกรณ์ให้ทั้งหมด และสามารถนำหน้ากากกลับไปใช้ได้เลย ช่วงแรกที่เปิดให้เรียนฟรี ช่วงวันที่              5 ก.พ.63 นักเรียนยังไม่มาก ประมาณ10 คนต่อวัน แต่ช่วงหลังๆที่หน้ากากอนามัยเริ่มขาดแคลน มีประชาชนมาเรียนเพิ่มมากขึ้น ประมาณ 30-40 คนต่อวัน 


โดยสอนตั้งแต่การเลือกผ้า ขั้นตอนการทำแบบตัด การวางผ้า การเย็บ รวมถึงข้อควรระวังในการใช้ ใช้อย่างไรให้ถูกวิธี ซึ่งจะสอนครบทุกขั้นตอน โดยแบ่งผู้เรียน ออกเป็น2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ไม่มีจักรเย็บผ้าที่บ้าน และไม่มีทักษะการเย็บผ้าเลย จะสอนด้นถอยหลัง การเนาผ้า ใช้เวลาในการทำหน้ากากต่อ1ชิ้น ประมาณ 30 นาที แต่สำหรับกลุ่มที่มีจักรเย็บผ้า และมีทักษะใช้จักรเย็บผ้าเป็น ต่อชิ้นในเวลาประมาณ 1นาทีเท่านั้น แต่ถ้าอยากเรียนหลักสูตรระยะสั้น ในการตัดเย็บเสื้อผ้าด้วย แค่ลงทะเบียน 105 บาท เรียน 200 ชั่วโมง 

น.ส.อารีย์ ย้ำด้วยว่า วิธีการเลือกผ้าสำหรับใช้เย็บหน้ากาก ต้องเป็นผ้าใยธรรมชาติ หรือผ้าฝ้าย อย่างสาลูจะบางหน่อย มัสลิน จะหนาปานกลาง หรือเนื้อแน่นหน่อยจะเรียกคอตตอน100% ซึ่ง 3 แบบนี้ที่แนะนำให้ใช้ได้ ส่วนพวกผ้าใยสังเคราะห์และผ้าอัดกาวไม่เหมาะกับการนำมาตัดหน้ากากผ้า เนื่องจากไม่ระบายอากาศ ทำให้หายใจไม่ออก อาจเป็นลมได้ ที่สำคัญเวลาตัดเศษผ้าจะเป็นฝุ่นและมีสารเคมีอันตรายต่อสุขภาพ โดยเฉพาะใยฟองน้ำโพลีเอสเตอร์ที่ใช้ยัดผ้านวม แต่เอามายัดหน้ากากให้หนา เป็นอันตรายต่อสุขภาพมาก เพราะเวลานำมาตัด เศษใยพลาสติกหรือใยแก้วเล็กๆจะสามารถลอดผ่านเข้าไปทางลมหายใจได้.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกันหนุ่มมือตบพยาบาล นัดพิพากษา 19 มี.ค.นี้

หนุ่มมือตบพยาบาลย่องเงียบเข้าพบพนักงานสอบสวน ก่อนถูกนำส่งอัยการฟ้องศาลแขวงระยองแล้ว โดยศาลสั่งสืบเสาะประวัติและให้ประกันตัว วงเงิน 4 หมื่นบาท พร้อมนัดฟังคำพิพากษาอีกครั้ง 19 มี.ค.นี้

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายห้ามเข้าออก

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายพื้นที่ส่วนบุคคลห้ามเข้าออก พบปิดกิจการตั้งแต่ 16 มี.ค.63 ขณะที่มีกล้องวงจรปิดติดตั้งโดยรอบ

ฮั้วเลือก สว.67

ประธานวุฒิสภา นำทีมแถลงด่วน โต้คดีฮั้วเลือก สว.67

ประธานวุฒิสภา นำทีมแถลงด่วน โต้คดีฮั้วเลือก สว.67 เชื่อเป็นเกมการเมือง หวังเกิดวิกฤต รธน. เพื่อรื้อใหม่ทั้งฉบับ ขู่ใช้ช่องทางกฎหมายกลับ หากทำเสียหาย-บั่นทอนความเชื่อมั่น เพื่อปกป้องศักดิ์ศรี จวก “ทวี” กล่าวหาอั้งยี่ ซ่องโจรทำวุฒิเสื่อมเสีย พร้อมเปิดเวทีซักฟอก

ไทยเข้าฤดูร้อน

กรมอุตุฯ ประกาศเข้าสู่ฤดูร้อนของไทย 28 ก.พ.68

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือน 23-25 กุมภาพันธ์นี้ ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ภาคใต้ฝนตกหนัก ส่วนอ่าวไทยตอนล่างคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร พร้อมประกาศประเทศไทยจะเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ 28 ก.พ.68 จนถึงกลางเดือน พ.ค.